Microsoft và Apple đang cạnh tranh để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

05:26 PM 03/12/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Microsoft and Apple are fighting to be world's most valuable company

Sau khi tuyên bố về việc giành lại danh hiệu từ Apple trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, Microsoft đã vượt Apple tại thị trường mở cửa hôm thứ Ba. Vào thời điểm mở cửa, Microsoft đã có giá trị vốn hóa thị trường đạt 815,8 tỷ USD, so với mức 815,5 tỷ USD của Apple, theo Refinitiv.

Microsoft đã nhận được sự giúp đỡ bởi các nhà đầu tư qua đêm về một báo cáo rằng Tổng thống Donald Trump đặt thuế trên iPhone. Hai công ty nhanh chóng thay đổi vị trí một lần nữa trong phiên giao dịch đầu thứ Ba.

Apple lần đầu tiên vượt qua Microsoft để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới trong năm 2010, khi phần cứng dành cho doanh nghiệp tiêu dùng của nó phát triển mạnh trong khi Microsoft lâm vào tình trạng lúng túng. Bây giờ, Microsoft đang phát triển mạnh phần lớn bằng cách tập trung không chỉ vào người tiêu dùng, mà là khách hàng doanh nghiệp.

Dưới thời Tổng giám đốc Satya Nadella, Microsoft đã đặt cược dài hạn trên điện toán đám mây. Điều này đã định vị cho Microsoft là một trong hai người chơi thống trị - cùng với Amazon - trong một thị trường phát triển nhanh chóng, và thúc đẩy công ty này lần đầu tiên đạt doanh thu 100 tỷ đô la trong một năm.

Apple, trong khi đó, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm cổ phiếu của họ trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu cho dòng sản phẩm mới của iPhone đắt tiền và quyết định ngừng tiết lộ doanh số bán hàng cho điện thoại thông minh - chưa kể đến những quan ngại về thuế quan mới nhất.

Dan Morgan, quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Synovus Trust cho biết Microsoft không phải lo lắng về thị trường "phẳng" đối với điện thoại thông minh gây rắc rối cho Apple. Không phải là nó đặc biệt dễ bị tổn thương với một cuộc di cư của người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong mối quan tâm về quyền riêng tư.

Morgan cho biết: "Những bước tiến lớn của Microsoft mà nó đã tạo ra trong không gian điện toán đám mây, vốn tập trung nhiều doanh nghiệp hơn. Điều đó "đã cho phép [giá cổ phiếu] của nó vượt trội hơn các Anh em Công nghệ của mình".

Daniel Ives, một nhà phân tích của Wedbush, đã trao đổi với CNN Business rằng Microsoft "gần giống như Teflon." Công ty đang "tiếp tục xua đuổi", thậm chí là "nhiều công ty công nghệ nổi tiếng của họ [đang] trở thành những trở ngại lớn."

Google và Facebook ngày càng trở nên phổ biến trong các nhà điều hành về quyền riêng tư dữ liệu. Sau đó, giá trị thị trường của nó giảm tới 40% so với mức đỉnh của nó trong tháng 7 khi các nhà đầu tư lo lắng về sự phản ứng dài hạn về quyền riêng tư.

Tuy nhiên, trong một biến số lẻ của số phận của Microsoft, hãng đã bị kiện 20 năm trước đây vì tham gia vào hành vi chống cạnh tranh, quy định đột nhiên là một trong những thế mạnh của nó trong ngành công nghiệp công nghệ cao.

Brad Reback, một nhà phân tích theo dõi Microsoft tại Stifel cho biết: "Lần đầu tiên trong hai thập kỷ, Microsoft đang ở phía bên phải của cuộc thảo luận pháp lý. Không có vấn đề pháp lý với Microsoft. Chúng chỉ đang đi đúng hướng thiên về việc kinh doanh của Microsoft".

Vào năm 2018, khi các công ty công nghệ bị cuốn vào các cuộc chiến tranh thương mại và sự can thiệp bầu cử nước ngoài, thì việc tập trung vào kinh doanh của mình là đủ để trở nên nổi bật so với các công ty khác.

Gia Bảo