Những công ty có giá trị nhất trên thế giới

06:21 PM 06/11/2018 In bài viết

Không có gì ngạc nhiên vì tất cả họ đều là những người khổng lồ trong lĩnh vực của họ. Nhưng các công ty có giá trị nhất thế giới “thực sự” đáng giá bao nhiêu? Và họ đạt được điều đó bằng bằng cách nào?

Apple

Hiện nay với giá trị vốn hóa hơn 780 tỷ bảng Anh, người khổng lồ công nghệ Mỹ là công ty có giá trị nhất thế giới. Vào năm 2018, Apple trở thành công ty đầu tiên được giao dịch công khai ở Mỹ trị giá trên 1 nghìn tỷ USD, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Apple là công ty CNTT lớn nhất thế giới và là công ty điện thoại di động lớn thứ ba, sau Samsung và Huawei. Được thành lập vào năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne, Apple tiếp tục thống trị trong cả ngành công nghiệp phần cứng và phần mềm, với sự đột phát của iPhone, iPad và loạt máy Mac phổ biến.

Amazon.com

Rất khó có thể bỏ qua Amazon, trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Ngoài việc thống trị thế giới bán lẻ trực tuyến, công ty nghìn tỷ đô la còn sở hữu Whole Foods, IMDb, Twitch.tv và Zappos. Amazon là công ty internet lớn nhất trên thế giới và là nhà tuyển dụng lớn thứ hai ở Mỹ, sau Walmart. Công ty bắt đầu từ một hiệu sách trực tuyến vào năm 1995 và kể từ đó đã mở rộng để bán tất cả mọi thứ. Nhưng nguồn gốc của nó vẫn còn có thể nhìn thấy, đặc biệt là kể từ khi giới thiệu Kindle e-reader vào năm 2007. Người sáng lập và CEO, Jeff Bezos, được mệnh danh là người giàu nhất thế giới và hiện nắm giữ tài sản trị giá hơn 114,3 tỷ bảng.

Alphabet

Tập đoàn đa quốc gia Alphabet Inc chỉ mới xuất hiện từ năm 2015, sau khi tái cấu trúc công ty con chính của nó là Google. Mặt khác Google đã được thành lập từ năm 1998, và từ một công cụ tìm kiếm đã trở thành trang web truy cập nhiều nhất trên thế giới. Google cũng quản lý một số ứng dụng và các bộ công cụ làm việc khác như Gmail, Google Drive và Google Documents. Google cũng đã tham gia thị trường điện thoại thông minh với hàng loạt thiết bị cầm tay Pixel phổ biến. Alphabet được thành lập nhằm thu hẹp phạm vi của Google và cho phép giao quyền tự chủ lớn hơn cho các công ty con khác. Ngoài ra, Alphabet cũng sở hữu Calico, CapitalG, Chronicle, DeepMind, Google Fiber, GV, Jigsaw, Loon, Sidewalk Labs, Verily và Waymo. Alphabet hiện được sở hữu bởi cựu Giám đốc điều hành Google Larry Page và hiện có giá trị hơn 596,5 tỷ bảng.

Microsoft

Được biết đến với Xbox, Office và tất nhiên không thể không kể đến Windows, Microsoft Corporation đã dành 43 năm qua để tạo ra cuộc tranh luận nảy lửa giữa người hâm mộ PC và người dùng Mac. Điều đó đã đưa Microsoft trở thành nhà sản xuất phần mềm lớn nhất trên thế giới. Hiện nay với trị giá trên 584,7 tỷ bảng Anh, công ty đã tạo ra 3 tỷ phú và hàng nghìn triệu phú từ IPO vào năm 1986, trong đó có Bill Gates, người luôn được coi là một trong những người giàu nhất trên thế giới kể từ năm 1987. Microsoft cũng được biết đến thông qua số lượng lớn các vụ sáp nhập và mua lại qua nhiều năm, bao gồm Hotmail, Mojang, Skype, Nokia và LinkedIn.

Facebook

Tiền thân là “TheFacebook” và chỉ phục vụ cho sinh viên Harvard, nhưng Facebook đã nhanh chóng trở thành người dẫn đầu trong mạng xã hội kể từ khi nó ra mắt vào năm 2004, vượt qua MySpace vào năm 2009. Hiện tại, Facebook có gần 2,2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Công ty kiếm gần như toàn bộ số tiền từ quảng cáo trên trang web của mình, mặc dù gần đây, Facebook đang nỗ lực tham gia thế giới phần cứng với sản phẩm loa thông minh. Công ty đã được định giá 80,7 tỷ bảng khi tổ chức IPO vào năm 2012 đạt mức định giá ban đầu lớn nhất cho đến nay. Tuy nhiên, gần đây Facebook đã nhận được những lời chỉ trích lớn do các vấn đề an ninh, làm giảm giá trị ròng của cả công ty lẫn CEO Mark Zuckerberg.

Mai Linh