Xây dựng nền tảng kinh tế số thông qua Blockchain

06:04 PM 08/06/2018 In bài viết

Đây là một trong những nhận định đáng chú ý tại Diễn đàn “VietNam Blockchain Summit 2018 với chủ đề “Từ công nghệ tới chính sách” do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức sáng 8/6, tại Hà Nội.

Diễn đàn thu hút nhiều chuyên gia công nghệ hàng đầu (Ảnh: K.D)

Chia sẻ về Blockchain, ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) khẳng định: Công nghệ blockchain được thiết kế nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu, bởi lẽ thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Đặc biệt là ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng cho biết, blockchain là một chuỗi các khối (block) thông tin kéo dài liên tục sử dụng công nghệ mã hóa để liên kết và đảm bảo an toàn, nhờ đó chống lại việc sửa đổi dữ liệu một cách hiệu quả. Công nghệ blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền tảng kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ngoài ra, blockchain còn giúp nâng cao hiệu quả một số lĩnh vực Việt Nam còn yếu như dịch vụ logicstic hay truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, hỗ trợ hiệu quả cho việc triển khai chính phủ điện tử. Tuy nhiên, hiện nay, mọi người mới chỉ biết blockchain qua tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số nhưng ứng dụng còn lớn hơn nhiều. Vì vậy, để công nghệ blockchain có thể phát triển có hiệu quả, cần sớm có những sản phẩm ứng dụng blockchain tốt và thiết thực mới có thể phát triển bền vững và hiệu quả.

Ngoài ra, theo ông Đỗ Văn Long, Giám đốc chiến lược IBL (Infinity Blockchain Lab), có thể hiểu blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu, bởi lẽ thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin. Blockchain hứa hẹn sẽ tạo ra sự đột phá cho kinh tế- xã hội, những hoạt động liên quan tới giao dịch và dữ liệu cần tới tính minh bạch, chia sẻ và an toàn thông tin. Cũng theo ông Đỗ Văn Long cho biết, công nghệ blockchain có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, blockchain có thể giúp nâng cao hiệu quả một số lĩnh vực Việt Nam còn non yếu như dịch vụ logistics hay truy xuất nguồn gốc.

Theo giới phân tích, thị trường công nghệ blockchain toàn cầu năm 2024 kỳ vọng sẽ tăng gấp 70 lần so với năm 2015 với giá trị lên đến 20 tỷ USD. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp đang bắt đầu triển khai các nhóm nghiên cứu hay dự án thử nghiệm về blockchain có thể kể tới Viettel, Napas, TMA Solutions.../.

Kim Dung (dangcongsan.vn)