Các công ty công nghệ đang giải quyết vấn đề nghiện màn hình như thế nào

09:41 AM 11/11/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho How tech companies are addressing screen addiction

Điều này bắt nguồn từ thiết kế của thiết bị.

Từ các nhà phát triển ứng dụng đến những người khổng lồ công nghệ như Google và Facebook, các công ty đã dành nhiều năm làm việc để làm cho công nghệ của người tiêu dùng trở nên gây nghiện nhất có thể. Sau tất cả, thời gian sử dụng dành cho sản phẩm của họ có thể quy đổi ra số tiền bằng đô la rất lớn đem lại cho công ty.

Tuy nhiên, điều đó đã bắt đầu thay đổi, và chúng ta đang thấy một sự thay đổi trong cách các phần mềm được thiết kế. Apple và Google đang triển khai các tính năng mới nhằm hạn chế việc sử dụng điện thoại và đồng thời, các ứng dụng như Instagram cũng đang triển khai các tính năng nhằm giúp bạn quản lý thời gian của mình với ứng dụng tốt hơn.

Vì vậy, tại sao họ làm điều này, và thời gian thế nào là đủ?

Tristan Harris trước đây từng làm việc tại Google với tư cách là một nhà thiết kế, và ông đã nhìn thấy trực tiếp cách các nhà phát triển làm việc để thu hút sự chú ý của mọi người và giữ chân họ với thiết bị. Ông đã tạo ra một phần của "Facebook Class" nổi tiếng từ Stanford. Được dẫn dắt bởi BJ Fogg, người giám sát Phòng thí nghiệm công nghệ có sức thuyết phục nhất, họ đã nghiên cứu cách "thuyết phục người dùng thực hiện một số hành động nhất định", theo Wired.com. Bài báo nói rằng họ nghiên cứu cách "phát triển các kỹ thuật để làm cho ứng dụng và tiện ích gây nghiện nhất có thể" và các thành viên của nhóm đã tạo ra Instagram và thiết kế sản phẩm tại các công ty như Google, Facebook và Uber.

Sau khi rời Google vào năm 2016, Harris tiếp làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận mà giờ đây được gọi là Trung tâm Công nghệ Nhân đạo và ông đã bắt đầu phong trào " Thời gian Sử dụng hữu ích - Time Well Spent”

Harris nói: "Với Time Well Spent, chúng tôi muốn công nghệ quan tâm đến việc giúp con người dành lại thời gian và cuộc sống của mình, chứ không phải lôi kéo họ dính chặt vào màn hình khiến thời gian trong ngày của họ bị mất, bị gián đoạn hoặc mất tập trung".

Phong trào này đã tạo ra những đợt sóng mới ở Thung lũng Silicon và tạo ra một sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp công nghệ.

Các công ty công nghệ giải quyết vấn đề như thế nào?

Apple có thể bị thúc đẩy hành động sau khi hai nhà đầu tư lớn là Jana Partners và CalSTRS, thúc giục công ty giúp chống nghiện điện thoại ở trẻ em trong một bức thư ngỏ gửi tới ban giám đốc của Apple hồi đầu năm nay.

Apple đã phản ứng lại thông qua việc giới thiệu các công cụ trong hệ điều hành iOS 12 nhằm mục đích thông báo và trao quyền cho người dùng quản lý tốt hơn việc sử dụng điện thoại thông minh của họ và cung cấp khả năng kiểm soát của cha mẹ cho phép cha mẹ theo dõi và kiểm soát tốt hơn thời gian sử dụng điện thoại của con họ.

Thời gian sử dụng màn hình là trang tổng quan cung cấp thông tin về hoạt động cho người dùng chi tiết như thời gian họ dành cho mỗi ứng dụng, tần suất họ nhận điện thoại và số lượng thông báo họ nhận được từ mỗi ứng dụng. Bạn có thể đặt giới hạn hàng ngày để khóa ứng dụng sau khi đạt đến giới hạn cho phép. Việc mở hoặc khóa ứng dụng rất dễ dàng; nó thường chỉ nhiều hơn một lời nhắc nhở rằng bạn đã đạt đến giới hạn cho phép chứ không phải là một rào cản thực sự hữu dụng.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể thiết lập giới hạn cứng trên điện thoại của con cái của họ, hoàn toàn khóa chúng ra khỏi ứng dụng hoặc loại bỏ ứng dụng khi chúng đạt đến thời gian quy định của họ.

Google đã tích hợp các công cụ tương tự trong phiên bản sắp tới của Android Pie mà nó gọi là “Kỹ thuật số hạnh phúc”, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm bản beta. Các công cụ được cung cấp bởi Apple và Google gần như là hình ảnh phản chiếu của nhau, nhưng Google đi sâu hơn một chút so với Apple. Ví dụ: biểu tượng ứng dụng bị chuyển sang màu xám khi người dùng đạt đến giới hạn của ứng dụng và để vượt qua giới hạn ứng dụng, người dùng phải mở trang tổng quan để xóa bảng điều khiển theo cách thủ công, thay vì chỉ cần nhấp vào cửa sổ bật lên bỏ qua với iOS 12.

Google cũng cung cấp tính năng "Wind down" để đặt giờ đi ngủ, tự động đặt điện thoại vào chế độ Không làm phiền và đặt toàn bộ màn hình ở chế độ màu xám. Không có thông báo nào sẽ hiển thị trên điện thoại của bạn và việc mất tất cả màu sắc trên màn hình chắc chắn là một nỗ lực để giúp tách điện thoại ra khỏi tay bạn.

Adam Alter, tác giả của “Irresistible: Sự nổi lên của công nghệ gây nghiện và kinh doanh của chúng tôi”, nói với CNN rằng: “Thay vì thực sự sản xuất công nghệ tốt cho con người - giúp con người sống tốt hơn - những công cụ này về cơ bản cho rằng bản thân công nghệ không thể tự cải thiện được, vì vậy chúng tôi đang cố gắng ngăn cản hoặc hạn chế việc sử dụng vô ích những công cụ này.”

Alter tin rằng cách các công nghệ được thiết kế cần phải được thay đổi để các tính năng gây nghiện thân thiện với người tiêu dùng hơn và thực sự tốt cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên, ông không tin rằng sự thay đổi sẽ xảy ra sớm, ngay cả khi những “công ty có nghĩa vụ đạo đức để giảm thiểu tác hại họ gây ra.”

Các công cụ mới có ảnh hưởng đến doanh thu không?

Google kiếm được nhiều tiền nhất thông qua quảng cáo và hạn chế thời gian sử dụng màn hình có thể có tác động bất lợi đến lợi nhuận của nó. Tuy nhiên, công ty đang đầu tư vào kỹ thuật số cho nên ngay cả khi các sản phẩm của Google không bao giờ đạt được điểm thân thiện với người tiêu dùng, như Alter đã gợi ý, thì Google đã đưa ra quyết định có ý thức để đặt lợi nhuận vào rủi ro thấp hơn.

“Chúng tôi coi trọng trách nhiệm của mình đối với người dùng và xã hội và cố gắng xây dựng các sản phẩm làm cho cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn, chứ không làm giảm đi”, người phát ngôn của Google nói với CNN. “Chúng tôi đã nỗ lực để bổ sung các tính năng chính vào sản phẩm của mình và mục tiêu của chúng tôi là giúp người dùng đạt được sự cân bằng với công nghệ mà họ đang tìm kiếm, tập trung vào nhận thức về hành vi hiện tại của họ và đồng thời giúp họ kiểm soát tương tác trên thiết bị tốt hơn.”

Khi nào thời gian sử dụng thiết bị trở thành vấn đề cần quan tâm?

Vẫn không có hướng dẫn rõ ràng về những gì cấu thành mức độ nghiện công nghệ, nhưng đó là một mối lo ngại ngày càng tăng trong tâm trí của cha mẹ ở khắp mọi nơi khi họ nhìn thấy khuôn mặt trẻ thơ liên tục dán chặt vào màn hình thiết bị, từ điện thoại đến máy tính bảng,…

Thuật ngữ “nghiện công nghệ” đang ngày càng phổ biến. Về bản chất, công nghệ chỉ là phương tiện cho hàng trăm trải nghiệm khác nhau, trong đó chỉ một số chắc chắn gây nghiện cho một số người dùng.

Apple và Google có thể là hai thủ phạm lớn nhất, vì sản phẩm của họ là phương tiện để mang lại những trải nghiệm này. Tuy nhiên, Facebook đáng trách hơn, như CEO Mark Zuckerberg đã thừa nhận trong một bài đăng trên blog vào đầu năm nay sau khi trực tiếp tham khảo phong trào Time Well Spent. Mạng xã hội đã công bố kế hoạch triển khai các thay đổi nhằm làm cho các tương tác có ý nghĩa hơn.

Facebook và Instagram đã bắt đầu triển khai các tính năng để tương tác tốt hơn với nền tảng của họ và người dùng sẽ sớm có quyền truy cập vào trang tổng quan hoạt động, giới hạn nhắc nhở hàng ngày và nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thông báo.

“Điều quan trọng nhất trong thời gian dài là mọi người kết nối và chia sẻ những cách có ý nghĩa trên nền tảng của chúng tôi”, Ameet Ranadive, Giám đốc quản lý sản phẩm tại Instagram, nói với CNN. “Điều rất quan trọng là mọi người cảm thấy như thời gian họ dành cho Facebook và Instagram là thời gian thực sự có giá trị.”

Khôi Linh