Ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán nhanh giúp chống dịch Covid-19

Việc chẩn đoán lâm sàng thông qua chụp cắt lớp vi tính (CT) trong đại dịch Covid-19 đã giảm thời gian tính theo nhiều giờ xuống tính bằng giây nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
21:24 PM 10/03/2020 In bài viết này

Để đối phó với dịch bệnh Covid-19, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã đưa tính năng chụp cắt lớp vi tính (CT) của Covid-19 làm một tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng cho Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc trong giải pháp chẩn đoán và điều trị chính thức được công bố ngày 4/2/2020. Là một trong những phương pháp ra quyết định cho chẩn đoán và điều trị Covid-19, CT cung cấp chẩn đoán và đánh giá nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, do số lượng lớn và sự thay đổi nhanh chóng các tổn thương ở phổi, nên cần phải kiểm tra lại nhiều lần và đánh giá hình ảnh trong một khoảng thời gian ngắn, điều đó đã làm tăng đáng kể khối lượng công việc của các bác sĩ hình ảnh. Điều tệ hơn nữa là các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể chẩn đoán chính xác và phân tích định lượng Covid-19 không đủ về số lượng, vì vậy, hiệu quả chẩn đoán không được cải thiện đáng kể.

Mới đây, Huawei Cloud đã làm việc với Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Huazhong) và Công ty Công nghệ Lanwon để phát triển và công bố dịch vụ phân tích hình ảnh y tế định lượng được hỗ trợ bởi AI cho công cuộc chống virus Covid-19.

Với các công nghệ AI của Huawei Cloud như thị giác máy tính (computer vision) và phân tích hình ảnh y tế, dịch vụ có thể tự động, nhanh chóng đưa ra các kết quả định lượng CT chính xác cho các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và lâm sàng, giảm bớt sự thiếu hụt của các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể chẩn đoán chính xác Covid-19.

Công nghệ này giúp giảm áp lực kiểm dịch cũng như khối lượng công việc nặng nề của các bác sĩ. Đồng thời, ứng dụng này sử dụng khả năng tính toán mạnh mẽ của các chip AI để đưa ra kết quả chuẩn đoán của mỗi một trường hợp chỉ trong vài giây. "Đánh giá bác sĩ AI" nhanh hơn hàng chục lần so với đánh giá hình ảnh định lượng thủ công, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả chẩn đoán.

Huawei triển khai công nghệ thị giác máy tính và các công nghệ phân tích hình ảnh y tế để phân tách các vùng tổn thương kính mờ (CGOs) ở phổi và đông đặc phổi (lung consolidation), từ đó tiến hành các đánh giá định lượng thông qua các CT của phổi bệnh nhân. Nó kết hợp các thông tin lâm sàng và kết quả xét nghiệm để giúp bác sĩ phân biệt chính xác hơn các giai đoạn sớm, giai đoạn tiến triển và giai đoạn nặng của COVID-19, tạo điều kiện sàng lọc và phòng ngừa, kiểm soát sớm.

Đối với các trường hợp được xác nhận tại bệnh viện, dịch vụ với AI hỗ trợ này có thể thực hiện đăng ký và phân tích định lượng trên dữ liệu động 4D của nhiều lần kiểm tra lại trong một khoảng thời gian ngắn, giúp bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhân và hiệu quả sử dụng thuốc.

Theo phân tích từ hàng trăm trường hợp bệnh Covid-19 và các trường hợp không nhiễm bệnh, dịch vụ chẩn đoán định lượng hỗ trợ bởi AI của Huawei Cloud đã triển khai Hệ số đo tương tự DICE và AVD hàng đầu trong ngành trong phân vùng khu vực tổn thương (DICE: sự chồng lấn giữa các tổn thương dự đoán và các tổn thương thực tế; AVD: sự khác biệt về thể tích giữa các tổn thương dự đoán và các tổn thương thực tế).

Các kết quả rất phù hợp với phác thảo thủ công chính xác của các bác sĩ. Ngoài ra, với hiệu năng cao của các dòng chip Ascend AI, dịch vụ này có thể cho ra các kết quả chẩn đoán CT trong vài giây. So với các phương pháp truyền thống mà các bác sĩ sử dụng để tự rút ROI để đánh giá định lượng, dịch vụ này cải thiện đáng kể độ chính xác và thời gian chẩn đoán.

Dịch vụ phân tích hình ảnh y tế "AI CT" cho Covid-19 được phát triển và xây dựng dựa trên nền tảng phân tích hình ảnh y tế EIHealth của Huawei Cloud. Nền tảng này sử dụng dịch vụ cụm AI Ascend của Huawei Cloud và nền tảng quản lý và phát triển AI một cửa ModelArts để thực hiện quản trị và ghi nhãn dữ liệu hình ảnh y tế một lần, đào tạo và đánh giá theo mô hình, và hiển thị trực quan, hỗ trợ mạnh mẽ cho các trường đại học, bệnh viện các sức mạnh to lớn của thuật toán, nền tảng, điện toán AI.

Nền tảng này đang từng bước ứng dụng vào nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau để thực hiện nhiều dự án nghiên cứu khoa học dựa trên AI để đối phó với Covid-19. Huawei Cloud đã công bố cá kết quả sàng lọc thuốc với sự hỗ trợ của máy tính trên quy mô cực lớn cùng với nhiều tổ chức nghiên cứu khoa học.

Huawei Cloud cũng đã làm việc với Yiwise để cung cấp một hệ thống theo dõi dịch bệnh thông minh, dựa trên giọng nói cho nhiều tổ chức và học viện một cách miễn phí.

Trước khi dịch bệnh kết thúc, Huawei Cloud sẽ cung cấp dịch vụ phân tích hình ảnh y tế được AI hỗ trợ cho các bệnh viện được chỉ định hoàn toàn miễn phí. Trong tương lai, Huawei Cloud sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống hỗ trợ chẩn đoán cho tất cả các bệnh phổi (bao gồm viêm phổi, nốt phổi và ung thư phổi) để thực hiện sàng lọc và điều trị sớm.

Minh Thiện