Ứng dụng blockchain để xác minh nguồn gốc của kim cương

02:42 PM 05/06/2018 In bài viết

Hãng kim cương lớn nhất thế giới dựa theo giá trị của số đá quý mà hãng này sản xuất, De Beers, đang dẫn đầu trong nỗ lực xác minh nguồn gốc của kim cương và đảm bảo rằng những viên đá quý này không đến từ những vùng đang xảy ra tranh chấp và có thể được dùng cho những mục đích tài chính bất hợp pháp. Đối với De Beers, việc đảm bảo nguồn gốc của đá quý là vô cùng quan trọng nhằm thu hút và giữ niềm tin của khách hàng.

Để giải quyết các thách thức liên quan tới việc xác thực xuất xứ của hàng hóa, ngăn cản những hành động làm giả các loại kim cương tự nhiên từ nguyên liệu tổng hợp, De Beers đã ứng dụng sổ cái điện tử blockchain cho việc xác minh nguồn gốc trong chuỗi cung ứng kim cương và trang sức. De Beers cho biết công nghệ blockchain cung cấp một cách thức bảo mật nhằm theo dõi kim cương thông qua những bản ghi chép điện tử. Giám đốc điều hành De Beers, Bruce Cleaver, phát biểu trong một buổi hội thảo về Blockchain: “Blockchain là một cuốn sổ cái công khai khổng lồ mà không ai có thể thay đổi. Công nghệ này khác với bất kì những phát minh nào ra đời trước đó”.

Blockchain được biết đến là hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán lưu trữ thông tin về các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới máy tính trên mạng Internet. Công nghệ Blockchain dùng để giám sát kim cương sẽ mở rộng toàn bộ chuỗi giá trị cũng như cung cấp một phương pháp kiểm soát đầy triển vọng cho toàn ngành. Cleaver cho rằng đây là một công nghệ rất tiềm năng và có nhiều ý nghĩa trong ngành kim cương, giúp cho chuỗi cung ứng khai thác quặng trở nên hiệu quả và minh bạch hơn.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, De Beers hiện đã bắt đầu dự án thí điểm của mình nhằm đáp lại nhu cầu của nhiều khách hàng về việc đảm bảo kim cương không được mua bán hay phục vụ tài chính cho những mục đích bạo lực, xung đột. Cuốn sổ cái điện tử dựa trên blockchain mới có tên gọi là Tracr, De Beers hy vọng sẽ chính thức đưa Tracr vào hoạt động vào cuối năm nay.

Tính đến tháng 12/2017, De Beers đã kiểm soát khoảng 35% sản lượng kim cương của thế giới. Hãng này cũng đang lên kế hoạch khởi động một hệ thống blockchain trong toàn ngành để theo dõi quá trình của các loại đá quý từ lúc được đào lên từ quặng cho đến từng lần trao tay. Cùng với việc xác minh nguồn gốc của một viên kim cương, mạng lưới blockchain De Beers sẽ có thể chứng minh những viên đá quý không được khai thác trong các khu vực bị chiến tranh tàn phá, nơi mà việc bán đá quý có thể được sử dụng để hỗ trợ cho các mục đích bạo lực.

Hiện 5 nhà sản xuất kim cương hàng đầu thế giới là Diacore, Diarough, KGK Group, Rosy Blue NV và Venus Jewel đã làm việc cùng với De Beers trong suốt quá trình phát triển nền tảng blockchain Tracr.

Sáng kiến TrustChain
Trước đó, một nhóm khác trong ngành công nghiệp trang sức đã khởi xướng dự án TrustChain, sử dụng dịch vụ đám mây blockchain của IBM để cho phép người mua trang sức xác minh nguồn gốc của dây chuyền, vòng đeo tay và nhẫn bằng vàng và kim cương thông qua việc truy cập một nền tảng trực tuyến mà giám sát quy trình chuyển chúng từ mỏ đá quý tới các cửa hàng trang sức. Đây là một ví dụ về cách blockchain đang chuyển đổi các ngành công nghiệp thông qua tính minh bạch và các mô hình kinh doanh mới có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho người tiêu dùng.

TrustChain có sự cộng tác của dịch vụ xác minh độc lập Underwriter Laboratories (UL) cùng với 5 công ty kim hoàn và trang sức đại diện cho toàn bộ chuỗi cung ứng: công ty kim cương Rio Tinto Diamonds, nhà cung cấp kim loại quý Leach Garner, nhà máy lọc dầu kim loại quý Asahi Refining, nhà bán lẻ đồ trang sức Helzberg Diamonds và nhà sản xuất trang sức The Richline Group và Biện pháp này nhằm mục đích tăng tính minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Dựa trên nền tảng Blockchain của IBM và Dự án Hyperledger, sáng kiến này được thiết kế để theo dõi và xác thực kim cương và kim loại quý từ nơi xuất xứ của chúng đến vị trí bán lẻ của chúng. Nó cung cấp “xác minh kỹ thuật số, sản phẩm vật lý và quá trình xác minh, và giám sát của bên thứ ba,” nhằm đảm bảo với khách hàng rằng những sản phẩm mà họ mua đều có nguồn gốc rõ ràng. Mục tiêu của sự hợp tác là tạo sự tin tưởng và đảm bảo độ tin cậy về nguồn gốc của trang sức bằng cách tập hợp một cộng đồng các tổ chức có trách nhiệm và đạo đức trong chuỗi cung ứng trang sức phức tạp.

Bằng cách áp dụng công nghệ này, tập đoàn của các công ty báo cáo dự định số hóa các quy trình, thiết lập một bản ghi giao dịch bất biến được chia sẻ trong mạng và cho phép truy cập dữ liệu đáng tin cậy trong thời gian thực.

Mạng blockchain TrustChain sẽ theo dõi và xác thực kim cương, kim loại quý và trang sức tại tất cả các giai đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Mark Hanna, Giám đốc tiếp thị của Richline Group, đã nhận xét về sáng kiến ​​này: “TrustChain là blockchain đầu tiên thuộc loại này trong ngành của chúng tôi, được thiết kế như một giải pháp kết hợp công nghệ blockchain hàng đầu của IBM với việc tìm kiếm, xác minh và quản trị có trách nhiệm bởi các tổ chức bên thứ ba, do UL làm quản trị viên.”

Theo đại diện của IBM, Trustchain hiện vẫn đang làm việc để quyết định quy trình chính xác mà khách hàng sẽ có thể xác minh nguồn gốc trang sức mà họ mua.

Rất thú vị khi sáng kiến này cũng hoàn toàn phù hợp với việc theo dõi kim cương dựa trên blockchain do Everledger và De Beers đề xuất. Ngay từ năm 2015, công ty khởi nghiệp Everledger cũng đã sử dụng Blockchain để theo dõi nguồn gốc kim cương. Ngoài ra, công ty  còn ứng dụng thứ công nghệ mới nổi này để giảm thiểu những nguy cơ gian lận cũng như những rủi ro khác của doanh nghiệp .

Tracr và cách thức hoạt động

Mỗi sự kiện hoặc tương tác được đăng ký trên chuỗi Tracr sẽ trở thành một "khối" mà đại diện cho thông tin, dữ liệu hoặc đặc điểm duy nhất về một viên kim cương khi nó đi qua chuỗi giá trị. Theo De Beers, mỗi khối phải được xác minh bởi cộng đồng blockchain trước khi nó có thể được thêm vào blockchain. Với mỗi đầu vào dữ liệu được đăng ký mới, hệ thống sẽ phát triển thêm và khi “được gắn chuỗi' cùng nhau, các khối sẽ tạo ra bản ghi số hoàn chỉnh cho mỗi viên kim cương.

Khi một viên kim cương tham gia vào chuỗi giá trị, nó sẽ được gắn một ID Kim cương toàn cầu duy nhất do Tracr tự động tạo ra, nhằm lưu trữ các thuộc tính của viên kim cương như carat, màu sắc và sự rõ ràng (clarity) thông qua tích hợp với các hệ thống lưu giữ hồ sơ hiện có của những người tham gia. Điều đó cho phép Tracr hợp nhất dữ liệu không thể thay đổi cho mỗi viên kim cương vật lý, đảm bảo nguồn gốc của nó và truy xuất quá trình từ xử lý thô đến đánh bóng.

“Nhóm dự án Tracr đã chứng minh rằng nó có thể giám sát thành công một viên kim cương thông qua chuỗi giá trị, bảo đảm truy xuất tài sản theo một phương thức mà không thể thực hiện được trước đây”, Giám đốc điều hành của Tập đoàn De Beers, Bruce Cleaver cho biết. “Chúng tôi mong muốn chia sẻ nền tảng này với nhiều đối tác hơn trong những tháng tới và nắm bắt những ý kiến của họ trước khi đưa công nghệ này vào ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp”.

TH ((Theo: www.itworld.com, www.ibm.com)