VinAI Research đầu tư siêu máy tính để thử nghiệm các mô hình AI lớn

Đây là siêu máy tính AI - NVIDIA DGX A100 thế hệ mới nhất đầu tiên tại Việt Nam.
15:05 PM 22/05/2020 In bài viết này

Hôm nay 22/5/2020, Viện Nghiên cứu trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA DGX A100 thế hệ mới nhất đầu tiên tại Việt Nam. Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA DGX A100 tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

VinAI Research đầu tư siêu máy tính để thử nghiệm các mô hình AI lớn - Ảnh 1.

NVIDIA DGX A100 thế hệ mới nhất với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 là sản phẩm mới nhất của NVIDIA vừa ra mắt. Thiết bị có hiệu năng tính toán lên đến 5 petaflops (thực hiện 5 triệu tỷ phép tính một giây), với kiến trúc GPU NVIDIA Ampere được chế tạo với quy trình công nghệ 7nm mới.

Viện VinAI sử dụng NVIDIA DGX A100 để thử nghiệm với các mô hình AI lớn cho các dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu. Với hiệu năng cao, siêu máy tính sẽ tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán của VinAI lên gấp nhiều lần và cho phép VinAI thử nghiệm các mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn.

Hơn nữa, NVIDIA DGX A100 còn cho phép các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại VinAI Research giảm thiểu thời gian cần thiết để hoàn tất một thí nghiệm từ hơn 1 tuần xuống dưới 24 giờ, qua đó tăng hiệu suất thử nghiệm lên gấp nhiều lần so với trước. Tất cả các khâu bao gồm: phân tích dữ liệu, đào tạo và suy luận sẽ được nâng cao tối đa về tốc độ, khối lượng đến chất lượng công việc.

VinAI Research đầu tư siêu máy tính để thử nghiệm các mô hình AI lớn - Ảnh 2.

Việc bổ sung siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 và đầu tư mạnh vào hạ tầng công nghệ đẳng cấp thế giới không chỉ thể hiện tầm vóc của một Lab nghiên cứu AI hàng đầu khu vực của VinAI.

TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research cho biết: "Siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 thế hệ mới là thiết bị mà mọi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI đều mong muốn sở hữu. Bổ sung NVIDIA DGX A100 vào hệ thống hạ tầng tính toán sẽ giúp VinAI sẵn sàng mở rộng quy mô nghiên cứu và tăng tốc triển khai các dự án. Hiện tại chúng tôi đã có một số mô hình và thí nghiệm quan trọng để tiến hành ngay trên siêu máy tính này".

"Chúng tôi hợp tác với VinAI ở cấp độ kiến trúc và phối hợp với VinAI từ góc độ của nhà phát triển sản phẩm, nhằm thúc đẩy những thành quả vượt bậc cho các dự án AI" - ông Dennis Ang, Giám đốc khách hàng doanh nghiệp NVIDIA khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

VinAI Reaserch được thành lập tháng 4/2019, sau 1 năm thành lập, Viện đã có 2 nghiên cứu công bố tại Hội nghị số trí tuệ nhân tạo NeurIPS – Canada, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 trong khu vực có công trình được công bố tại sự kiện.

VinAI cũng đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt khi dùng khẩu trang; trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công công nghệ này.

VinAI Research hiện đang tập trung tiến hành các nghiên cứu cơ bản trong học máy, học sâu và các phương pháp, ứng dụng AI mới trong lĩnh vực thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. VinAI Research cũng hướng tới việc cung cấp các giải pháp thông minh sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn; đồng thời định hướng đào tạo các tài năng AI trong khu vực.

Do đó, việc bổ sung siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng công nghệ đẳng cấp thế giới không chỉ thể hiện tầm vóc của một Lab nghiên cứu AI hàng đầu khu vực của VinAI mà còn khẳng định mạnh mẽ cho mục tiêu trở thành Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Vingroup trong thập niên tới.

NVIDIA DGX A100 - Hệ thống phổ quát cho mọi AI workload

Theo nvidia.com, NVIDIA DGX A100 là hệ thống phổ quát cho tất cả các AI workload, cung cấp mật độ tính toán, hiệu suất và tính linh hoạt chưa từng có trong hệ thống AI 5 petaFLOPS đầu tiên trên thế giới.

NVIDIA DGX A100 có bộ tăng tốc tiên tiến nhất thế giới, đó là GPU NVIDIA A100 Tensor Core dựa trên kiến trúc Ampere, cho phép các doanh nghiệp hợp nhất đào tạo, suy luận và phân tích thành một cơ sở hạ tầng AI thống nhất, dễ triển khai, bao gồm quyền truy cập trực tiếp vào cộng đồng các chuyên gia AI của NVIDIA.

NVIDIA DGX A100 mang lại những ưu điểm trên 4 building-block thiết yếu của một trung tâm dữ liệu AI. Đây là hệ thống phổ quát cho tất cả các cơ sở hạ tầng AI, từ phân tích (analytics), đào tạo (training) đến suy luận (inference).

DGX A100 mang lại những ưu điểm trên 4 building-block thiết yếu của một trung tâm dữ liệu AI.

DGXperts: Tích hợp quyền truy cập vào cộng đồng chuyên nghiệp AI

NVIDIA DGXperts là một nhóm toàn cầu gồm hơn 14.000 chuyên gia và lập trình viên thông thạo AI, những người đã có nhiều kinh nghiệm trong thập kỷ qua để giúp bạn tối đa hóa giá trị của khoản đầu tư DGX của mình.

Thời gian nhanh nhất để giải quyết bài toán và dự án AI của bạn

Đây là hệ thống AI đầu tiên trên thế giới được xây dựng trên GPU NVIDIA A100 Tensor Core. Tích hợp 8 GPU A100, hệ thống cung cấp khả năng tăng tốc chưa từng có và được tối ưu hóa hoàn toàn cho phần mềm NVIDIA CUDA-X và stack giải pháp end-to-end cho trung tâm dữ liệu NVIDIA (NVIDIA cung cấp tất cả các thành phần).

Khả năng mở rộng cho trung tâm dữ liệu chưa từng có

Mở rộng trung tâm dữ liệu AI khi dữ liệu và bài toán bùng nổ là một yêu cầu không tránh khỏi. NVIDIA DGX A100 tích hợp Mellanox ConnectX-6 VPI HDR InfiniBand/Ethernet network adapters với 450GB/s băng thông hai chiều cao nhất. Đây là một trong nhiều tính năng giúp DGX A100 trở thành khối xây dựng nền tảng cho các cụm AI lớn như NVIDIA DGX SuperPOD – môt bản thiết kế Enterpise cho cơ sở hạ tầng AI có thể mở rộng.

Tuấn Trần
Xem thêm