An toàn thực phẩm - Nhìn từ ý thức người kinh doanh thức ăn đường phố

Việt Hoa| 29/11/2017 14:52
Theo dõi ICTVietnam trên

Từ lâu, thức ăn đường phố đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của người dân, nhất là ở khu vực đô thị. Với mức thu nhập khác nhau, người dân có thể lựa chọn các hàng quán khác nhau để đáp ứng nhu cầu “nạp năng lượng”. Vậy thức ăn đường phố có bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Chắc chắn câu trả lời phụ thuộc vào ý thức, hành vi và lương tâm của người chế biến, kinh doanh thực phẩm đường phố.

An toàn thực phẩm - Nhìn từ ý thức người kinh doanh thức ăn đường phố

Kinh doanh thức ăn đường phố là loại hình kinh doanh thực phẩm, thức ăn, đồ uống để ăn ngay, uống ngay, được bán rong trên đường phố hay tại những địa điểm công cộng như bến xe, khu du lịch, khu lễ hội hoặc ở những nơi tương tự. Theo số liệu thống kê, ngành Y tế hiện quản lý hơn 3.600 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, bao gồm hơn 3.400 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó có gần 800 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Bên cạnh sự tiện lợi, giá cả phải chăng phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân thì dịch vụ này còn nhiều bất cập, trong đó đáng chú ý là nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng và mất mỹ quan đô thị.

Chị Ngọc - một người bán hàng ăn sẵn buổi chiều trên đường Nguyễn Cao (Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh) cho biết: “Để chuẩn bị hàng bán buổi chiều tôi phải lựa hàng từ sáng sớm. Với quan điểm là nhà mình ăn như thế nào thì mình làm cho khách như vậy nên mặc dù chỉ là một quầy hàng nhỏ nhưng có nhiều khách tìm đến, trong đó hầu hết là các khách quen. Mình nghĩ là kinh doanh thì phải có lợi nhuận, nhưng không vì lợi nhuận mà làm trái với lương tâm của mình, vì vậy mình rất chú ý đến bảo đảm vệ sinh trong chế biến. Khách thì yên tâm mà mình lại thanh thản”. Vậy nhưng không phải ai cũng có ý thức tốt như vậy, và đương nhiên, người tiêu dùng thông thái luôn phải nhìn cả hành vi để đánh giá thực phẩm có bảo đảm không chứ không chỉ nghe họ “quảng cáo”.

Thức ăn đường phố có an toàn vệ sinh hay không phụ thuộc ý thức người kinh doanh, chế biến. Ảnh: Một cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại thị trấn Chờ (Yên Phong).

Theo số liệu thống kê, trong năm 2016, số vụ ngộ độc thực phẩm do thức ăn đường phố chiếm 3,2 - 5% tổng số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn quốc. Như vậy có thể thấy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố rất cao song thường ít được chú ý do tính tiện dụng và mức độ ngộ độc không quá nặng, phần lớn là rối loạn tiêu hóa. Thực trạng này rất khó có thể kiểm soát được một cách triệt để bởi việc thực hành chế biến, kinh doanh thực phẩm có bảo đảm hay không phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của cơ sở. Sự thiếu tự giác trong ý thức, trách nhiệm, việc làm ăn gian dối của một số chủ cơ sở kinh doanh cũng như sự dễ dãi với nguy cơ mất an toàn thực phẩm của người tiêu dùng đã gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý. Thêm nữa, do đặc thù mặt bằng kinh doanh chủ yếu là vỉa hè nên nguồn nước sạch, các điều kiện cần thiết để bảo đảm an toàn thực phẩm không đầy đủ. Trong khi đó, phần lớn các cơ sở thức ăn đường phố thường hoạt động ngoài giờ hành chính, cơ quan chức năng khó có thể kiểm soát triệt để.

Làm thế nào quản lý được chất lượng các đồ ăn, thức uống bày bán trên đường phố? Đây là câu hỏi làm đau đầu các cơ quan chủ quản trong lĩnh vực an toàn thực phẩm bởi thức ăn đường phố bày bán ở mọi nơi, mọi lúc, thường thay đổi chủ kinh doanh nên các cơ quan chức năng khó kiểm tra, giám sát và quản lý chặt chẽ.

 Để kiểm soát tốt hơn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, công tác tuyên truyền, vận động người chế biến, kinh doanh thực phẩm tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn thực phẩm từ các khâu lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình chế biến và bày bán trên phố sao cho hợp vệ sinh cần được thực hiện thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, cần thiết phải tập huấn, cập nhật định kỳ kiến thức và kỹ năng thực hành bảo đảm an toàn thực phẩm cho người kinh doanh và nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm đường phố. Người tiêu dùng cũng cần tỏ rõ quan điểm về việc lựa chọn cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm vệ sinh, bảo đảm an toàn để các cơ sở này nâng cao ý thức, trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, kiên quyết “nói không” với những cơ sở ăn uống mất vệ sinh.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
  • Xây dựng hạ tầng cho mạng 5G tương lai của Việt Nam
    Đông Nam Á là một trong những khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Dự kiến tới năm 2030, ASEAN (gồm 10 quốc gia Đông Nam Á) sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư toàn cầu. Phần lớn động lực thúc đẩy sự phát triển này đến từ sự vận động và tăng trưởng không ngừng của nền kinh tế số trong khu vực, với giá trị ước tính lên đến gần 1 nghìn tỉ đô-la vào năm 2030.
  • 5G và những thay đổi toàn diện trong xây dựng thành phố thông minh
    Với tốc độ cực cao, độ trễ cực thấp, băng thông rộng và kết nối mật độ cực lớn, 5G là hạ tầng cốt lõi hỗ trợ toàn diện cho sự đổi mới và phát triển của thành phố thông minh trên tất cả các lĩnh vực, tác động tích cực vào công tác xây dựng và quản lý thành phố, tạo ra một môi trường sống tiện nghi, bền vững và an toàn hơn bao giờ hết.
  • Vượt qua hơn 1.000 doanh nghiệp, Bưu điện Việt Nam đạt giải Thương hiệu Quốc gia 2024
    Đây là lần thứ 2 liên tiếp Bưu điện Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng danh giá này bởi những thành tựu lớn trong lĩnh vực logistics, bưu chính chuyển phát tại Việt Nam và Quốc tế.
  • Cuộc đua trung tâm dữ liệu AI tại Đông Nam Á
    Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một động lực chính thúc đẩy đổi mới công nghệ toàn cầu và Đông Nam Á đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong cuộc đua phát triển AI. Hàng loạt các hãng công nghệ và đám mây lớn đã thông báo kế hoạch xây dựng, vận hành trung tâm dữ liệu mới tại Đông Nam Á.
  • Mở rộng trông xe không dùng tiền mặt mang lại lợi ích "kép"
    Việc áp dụng hình thức thanh toán qua ứng dụng thu phí không dừng VETC và mã QR vào hoạt động thanh toán phí gửi xe không dùng tiền mặt không những góp phần từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh mà còn tăng cường công tác quản lý nhà nước, minh bạch trong công tác thu phí dịch vụ trông giữ xe.
  • 10 xu hướng định hình tương lai của quản lý giao dịch số
    Quản lý giao dịch số đang phát triển mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng về xử lý tài liệu an toàn, hiệu quả. Đây là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp giảm bớt thủ tục hành chính và tối ưu hóa quy trình xử lý tài liệu số.
  • Zalo giữ vững ngôi đầu nền tảng nhắn tin được yêu thích nhất
    Ngày 5/11, theo báo cáo “The Connected Consumer Q.III/2024” mới nhất do Decision Lab công bố, Zalo tiếp tục dẫn đầu các nền tảng nhắn tin tại Việt Nam về tỷ lệ sử dụng (renetration rate) và mức độ yêu thích (preference rate).
  • Triển vọng thị trường chữ ký số toàn cầu
    Thị trường chữ ký số toàn cầu đang có ​​sự tăng trưởng chưa từng có khi các doanh nghiệp và cá nhân ngày càng áp dụng các giải pháp số để xác thực tài liệu và giao dịch an toàn.
  • ĐMST mở xã hội mang lại cho 90% doanh nghiệp cơ hội tạo giá trị kinh doanh bền vững
    Theo bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD, hơn 90% các doanh nghiệp cho rằng đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở xã hội mang lại cho doanh nghiệp cơ hội tạo ra giá trị kinh doanh bền vững, tác động tích cực đến xã hội và môi trường.
  • ‏FPT đẩy mạnh phát triển giải pháp low-code tại thị trường Hàn Quốc‏
    ‏Mới đây, FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác ba năm với OutSystems, chính thức trở thành đối tác phân phối và triển khai tại thị trường Hàn Quốc, đảm bảo thời gian ra mắt phần mềm của khách hàng được rút ngắn và tối ưu chi phí.
An toàn thực phẩm - Nhìn từ ý thức người kinh doanh thức ăn đường phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO