Chuyển đổi số

Bệnh viện Singapore sử dụng công nghệ tiết kiệm lớn thời gian, nhân công và chi phí

Hồng Ngọc 15:03 21/04/2024

Các bệnh viện ở Singapore đang tiết kiệm hàng chục ngàn giờ làm việc mỗi năm thông qua tự động hóa và robot.

benh-vien-sinapore.png
Hệ thống kỹ thuật số tại Bệnh viện Tổng hợp Singapore cho phép theo dõi và truy xuất các dụng cụ vô trùng một cách nhanh chóng và giao chúng cho bác sĩ phẫu thuật.

Chỉ cần nhấn một nút đơn giản và chạm vào màn hình, hàng chục mẫu mô cơ thể có thể được xử lý cùng một lúc bởi một máy ở phòng thí nghiệm tại Bệnh viện Tan Tock Seng (TTSH). Trước đây, nhân viên của phòng thí nghiệm phải làm việc bằng tay, mất hàng giờ để xử lý hàng trăm mẫu mỗi ngày.

Bệnh viện Tan Tock Seng là cơ sở y tế đầu tiên ở Singapore giới thiệu một hệ thống tự động như vậy để xử lý vi khuẩn gây nhiễm trùng. TS. De Partha Pratim, bác sĩ tư vấn cấp cao tại Khoa Y học thí nghiệm của bệnh viện này cho biết phòng thí nghiệm đã trở nên hiệu quả hơn mặc dù khối lượng công việc tăng.

"Nhìn chung, hệ thống đã tiết kiệm thời gian và công sức, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể đưa ra kết quả nhanh hơn, điều này giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn. Và chúng tôi ít gây ra nút thắt cho phần còn lại của bệnh viện”.

Ông nói thêm: "Với khối lượng công việc tăng lên, tăng khoảng 4 hoặc 5%/năm, chúng tôi không cần tuyển thêm nhân viên mới để làm việc. Tự động hóa đã hấp thụ khối lượng công việc đó trong khi vẫn giữ được thời gian hoàn thành”.

Sử dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian

Bệnh viện Tan Tock Seng là một trong số các bệnh viện ở Singapore đang tiết kiệm hàng chục ngàn giờ lao động mỗi năm bằng cách tận dụng công nghệ, như tự động hóa và robot. Điều này đã giúp bệnh viện giảm áp lực nhân lực đối mặt với ngành y tế và giảm các chi phí hoạt động cho bệnh viện.

Phân tích số hóa (Digital phenotyping) sử dụng các thiết bị số như điện thoại thông minh và đồng hồ để giám sát liên tục lượng glucose cho người mắc bệnh tiểu đường, hoặc thậm chí đánh giá tình trạng tâm thần của bệnh nhân - tất cả đều được sự chấp thuận từ những người đang được giám sát.

Cách mà mọi người sử dụng điện thoại di động của họ - số lượng tin nhắn gửi mỗi ngày, cách họ gõ những tin nhắn đó và thậm chí là tần suất họ rời khỏi nhà - có thể được sử dụng để phản ánh tình trạng tâm lý của họ. Ví dụ, khi ai đó bị kích động, nhịp điệu và số lỗi gõ tin nhắn là khác biệt, TS. Tan nói thêm.

Về kế hoạch thử nghiệm của IMH, bác sĩ tư vấn cao cấp Jimmy Lee nói: “Chúng tôi đặt mục tiêu thu thập một nhóm nhỏ khoảng 40 người trong quá trình phục hồi để thử nghiệm nền tảng này và cung cấp cho chúng tôi phản hồi để cải thiện nó. Khi sẵn sàng, chúng tôi dự định ghi danh một nhóm lớn hơn để xem xét hiệu quả của nó”.

Trong khi đó, Bệnh viện Tổng hợp Singapore (SGH) đã giới thiệu một hệ thống theo dõi dụng cụ phẫu thuật số giúp nhân viên đảm bảo dụng cụ phẫu thuật sạch sẽ và an toàn để sử dụng trong phòng mổ. Với điều này, nhân viên đăng nhập và theo dõi trang thiết bị thay vì sử dụng bút và giấy.

Sau khi một phần thiết bị đã được làm sạch, nhân viên có thể dễ dàng xác định bộ dụng cụ của phần thiết bị đó thuộc về và đóng gói chúng lại cùng nhau. Điều này đã giúp bệnh viện tiết kiệm gần 2.000 giờ lao động cho công việc này mỗi tháng.

Giải phóng khỏi công việc nhàm chán, tinh thần làm việc của nhân viên cao hơn vì họ có thể dành thời gian của mình cho các nhiệm vụ có giá trị cao hơn, Phó Giám đốc phụ trách công tác điều dưỡng của bệnh viện Goh Meh Meh cho biết.

Bệnh viện tạo ra khoảng 25.000 bộ dụng cụ trùng lặp mỗi tháng. "Điều này là một công việc khá gian nan cho nhân viên. Và đôi khi trong phòng mổ, họ cần một dụng cụ rất cấp thiết. Vì vậy, từ hệ thống, chúng tôi có thể theo dõi và truy vết nhanh chóng và xác định các bộ và giao chúng đúng hẹn cho các bác sĩ của chúng tôi”.

Áp dụng trung tâm tự động hoá

Ngoài các dụng cụ phẫu thuật, việc đảm bảo các trang thiết bị như kim tiêm và băng y tế được chuyển đến đúng nơi, đúng thời điểm cũng rất quan trọng.

SGH đã đang ứng dụng tự động hóa để cải thiện hiệu quả của các lần chuyển dụng cụ. Một hệ thống trung tâm nhận các yêu cầu từ nhiều người dùng khác nhau trong bệnh viện, chọn ra những gì cần thiết và giao các công cụ đến trạm cần thiết để nhân viên kiểm tra lại.

Trước khi ứng dụng tự động hóa, nhiều nhân viên phải làm việc 10 giờ mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu này. Nhưng bây giờ, chỉ cần 3 thành viên trong nhóm làm việc này, chỉ với một nửa thời gian.

Hệ thống cũng đã giúp bệnh viện xác định cách sử dụng tối ưu của các vật tư và cung cấp đúng thời điểm. Ông Rosli Boedjang, Phó giám đốc của bộ phận chuỗi cung ứng của Bệnh viện SGH nói: "Chúng tôi không cần phải có nhiều hàng tồn kho và vì vậy, trong bức tranh tổng thể, chi phí hoạt động của bệnh viện giảm đi. Và tất nhiên, sẽ có một số phục hồi và đó là nơi mà chi phí cho bệnh nhân sẽ có một số ưu điểm”.

Việc giảm tồn kho cũng có nghĩa là kho không cần phải lưu trữ nhiều mặt hàng và không gian được sử dụng tốt hơn. TS. Tan nói: “Trong tương lai, chúng ta sẽ có khả năng xác định các nhóm có nguy cơ, các nhóm dễ bị ảnh hưởng cao, sớm hơn, và sau đó can thiệp sớm và một cách có mục tiêu hơn.

"Cũng có những cơ hội mới thú vị được tạo ra bởi sự tiến bộ đáng kể trong khoa học và công nghệ. Khả năng thu thập, biên soạn và phân tích lượng lớn dữ liệu sẽ cho phép các cách tiếp cận sáng tạo mới để cải thiện sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa và điều trị bệnh tật”./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện Singapore sử dụng công nghệ tiết kiệm lớn thời gian, nhân công và chi phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO