Bình Định: Đảm bảo 100% tàu cá có chứng nhận an toàn thực phẩm trong tháng 6

PV| 07/04/2021 15:32
Theo dõi ICTVietnam trên

Trong tháng 6/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định bắt buộc 100% tàu cá tại Bình Định phải có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định.

Theo Thông tư số 13/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/11/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 25/12/2020, tất cả tàu cá trên 15m khi rời cảng cần có thêm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP), nếu không tàu cá sẽ không được ra khơi khai thác.

Đây là nỗ lực của ngành Thủy sản nhằm hướng đến phát triển nghề cá bền vững, góp phần thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Bởi doanh nghiệp trong quá trình thu mua, chế biến hải sản xuất khẩu phải cần có nguồn nguyên liệu được chứng nhận bảo đảm điều kiện ATTP.

Từ năm 2018 đến nay, tỉnh Bình Định có hơn 2.800 trong tổng số gần 3.200 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được cấp chứng nhận ATTP.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Chi cục Thủy sản Bình Định đã cấp hơn 160 Giấy chứng nhận ATTP tàu cá. Nếu quy trình cấp giấy trong 3 ngày thì cơ quan chức năng của tỉnh rút gọn còn 1 ngày để ngư dân ra khơi.

Bình Định: Đảm bảo 100% tàu cá có chứng nhận an toàn thực phẩm trong tháng 6 - Ảnh 1.

Các tàu cá đánh bắt xa bờ bắt buộc phải có Giấy chứng nhận ATTP. (Ảnh: VOV)

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, trong tháng 6/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định bắt buộc 100% tàu cá tại Bình Định phải có giấy chứng nhận ATTP.

Hiện nay, tỉnh Bình Định còn gần 400 tàu cá có chiều dài 15m trở lên hoạt động tại vùng khơi chưa có chứng nhận ATTP. Nguyên nhân là những tàu cá này hoạt động tại các ngư trường ngoài tỉnh, thường xuyên cập cảng bán sản phẩm ở các tỉnh khác, không cập các cảng trong tỉnh.

Với những trường hợp này, lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bằng cách cử đoàn công tác đến các tỉnh có tàu cá của địa phương cập cảng để kiểm tra thực tế hiện trạng làm cơ sở gia hạn đăng kiểm tàu cá và kết hợp cấp chứng nhận ATTP.

Thời gian qua, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cũng đã tuyên truyền đến tất cả ngư dân về ý nghĩa, mục đích về nội dung này. Khi ngư dân có đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận ATTP cho tàu cá sẽ được đơn vị tạo mọi điều kiện để cấp giấy theo quy định.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Đảm bảo 100% tàu cá có chứng nhận an toàn thực phẩm trong tháng 6
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO