Dòng sự kiện

Bộ TT&TT khuyến cáo người dân chủ động tải Bluezone để cảnh báo Covid-19

“Dịch bệnh diễn biến phức tạp khi có ca nhiễm mới từ cộng đồng” là tiêu đề tin nhắn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) yêu cầu các nhà mạng gửi tới các thuê bao di động tại Đà Nẵng, nhằm tuyên truyền cho người dân chủ động, nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
21:59 PM 28/07/2020 In bài viết này

Ngày 27/7, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT, đề nghị của Sở TT&TT Đà Nẵng, Cục Viễn thông và Cục Tin học hóa đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp (DN) viễn thông di động triển khai nhắn tin tuyên truyền, đề nghị người dân Đà Nẵng cài đặt ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình, cộng đồng, xã hội.

Theo đó, công văn nhấn mạnh, đề nghị tất cả người dân có máy điện thoại thông minh (smartphone) trên địa bàn Đà Nẵng cần chủ động, tích cực cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ http://www.bluezone.gov.vn.

Bên cạnh đó, các DN viễn thông di động tiếp tục triển khai các nội dung tại công văn 1859 ban hành trước đó, ngày 2/5/2020 của Cục Viễn thông, trong đó có đề nghị xem xét hỗ trợ miễn cước sử dụng đối với tên định danh phục vụ nhắn tin SMS thông báo mã OTP cho người sử dụng ứng dụng Bluezone.

Bộ TT&TT khuyến cáo người dân chủ động tải ứng dụng Bluezone để cảnh báo Covid-19 - Ảnh 1.

Khẩu trang điện tử Bluezone, góp phần chung tay đẩy lùi Covid-19

Cùng với Bluezone, người dùng có thể tải ứng dụng NCOVI khai báo tình hình sức khỏe để nhận được hướng dẫn kịp thời của bệnh viện.

Ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 được Bộ TT&TT, Bộ Y tế khuyến cáo người dân sử dụng, ra mắt ngày 18/4/2020. Hiện đã có hàng trăm nghìn người cài đặt. Ứng dụng này có khả năng cảnh báo sớm cho người dùng khi tiếp xúc với những người có nguy cơ mắc Covid-19.

Ngoài ra, hệ thống này còn cung cấp liên hệ của cơ quan y tế có thẩm quyền để người sử dụng được hướng dẫn, trợ giúp. Các dữ liệu cũng được cơ quan thẩm quyền liên tục cập nhật lên hệ thống để cảnh báo sớm.

Bluezone có nguyên tắc bảo mật, ẩn danh và minh bạch; chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, không đưa lên máy chủ. Bluezone cũng không thu thập vị trí mà chỉ ghi nhận tình trạng tiếp xúc.

Trước đó, ngày 26/7, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT đã phối hợp với nhóm phát triển ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức tập huấn trực tuyến với 5 điểm cầu: Trụ sở Bộ Y tế, Đà Nẵng, Nha Trang - Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh và Đắk Nông. Tại đây, các chuyên gia đã giới thiệu tính năng, cách cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện người nhiễm dịch bệnh...

Với diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, ngày 26/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng và các bộ: TT&TT, KH&CN, Y tế tăng cường công tác phòng chống dịch. Cụ thể, để kiểm soát tốt dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng được yêu cầu phải triển khai khẩn trương, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19.

Bộ TT&TT và Bộ KH&CN chỉ đạo, hỗ trợ TP Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng CNTT truy vết trên diện rộng tại thành phố này, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, kể cả khách du lịch.

Trọng Thành
Xem thêm