Thời đại công nghệ phát triển, không thiếu cách để chúng ta dự trữ, bảo quản thực phẩm qua mùa lễ Tết. Nhưng không chỉ dựa vào các thiết bị như tủ lạnh, tủ trữ đông mà thực phẩm luôn tươi mới, bảo quản thực phẩm ngày nay cần có sự sắp xếp thông minh, khoa học.
Phân loại thực phẩm trước khi cất trữ
Một thói quen mà đa số các "bà nội trợ" Việt Nam vẫn làm là sau khi đi chợ về sẽ bỏ ngay thực phẩm mới mua vào tủ lạnh để giữ độ tươi mới. Điều này thực ra là một sai lầm. Các loại thực phẩm cần được chia ra làm 3 loại: thực phẩm sống, thực phẩm chín và thực phẩm đóng hộp. Sau đó, sẽ sắp xếp 3 loại thực phẩm này thành từng ngăn riêng biệt trong tủ lạnh.
Bảo quản thực phẩm sống
Đối với thực phẩm sống từ thực vật như: rau, hoa quả, trái cây… nên cất tại ngăn mát phía dưới tủ lạnh. Trước khi cất nên sơ chế sạch sẽ và để thật ráo nước các loại thực vật, sau đó chia chúng ra túi hoặc hộp riêng, chia theo khay theo ngăn. Cho các đồ cần trữ vào hộp hoặc bọc nilon khi mở ra, rau vẫn còn xanh, tươi dù bạn có để tới mấy ngày.
Đối với thực phẩm sống từ động vật như: thịt cá, lợn. bò, gà, hải sản… đi chợ về các bạn nên rửa thật sạch và để ráo nước, sau đó chia thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng, chế biến sơ qua thực phẩm, có thể tẩm ướp một chút. Sau đó cho thực phẩm vào hộp đựng thực phẩm loại ngăn đá hoặc phải bọc thật kỹ thực phẩm trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh, để tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Làm được như vậy thì khi mở ra, thịt vẫn giữ màu đỏ và độ săn dính của thớ thịt.
Bảo quản thực phẩm chín
Ngày Tết đau đầu nhất là không biết cất trữ bánh chưng, giò chả, gà luộc vào tủ lạnh thế nào để giữ được hương vị ngon lành của món ăn. Với tiết trời ẩm của mùa xuân, rất dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây mốc, ôi thiu đồ ăn. Chính vì thế, đối với các món từ gạo, cần để nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh, sau đó bọc kín và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh.
Đồng thời, không được để thức ăn đã nấu chín chung với thực phẩm tươi sống để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Luôn nhớ hâm nóng thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn. Tránh để đồ hộp đã mở nắp trong tủ lạnh vì sẽ làm cho thức ăn chứa trong hộp bị nhiễm vị kim loại.
Bảo quản thực phẩm ăn sẵn, đóng hộp
Với sản phẩm sữa, ta không nên để chung với các loại thực phẩm khác vì sữa rất dễ hấp thụ mùi. Hãy bọc kín sữa và để ngăn cánh tủ lạnh, tách biệt với các ngăn khác. Với pho mát, nên bọc thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín đựng thực phẩm vì pho mát rất nhanh khô, dễ làm mất mùi vị tự nhiên của chúng.
Bên cạnh đó, hãy tạo cho mình thói quen dán nhãn thực phẩm để quản lý thời hạn sử dụng đồ ăn. Chủ động là một người nội trợ thông minh, khoa học.
Bỏ đi những thực phẩm đã dự trữ quá lâu
Dẫu biết là "ăn phải dành, có phải kiệm", nhưng đối với những thực phẩm đã được cất trữ quá lâu, chúng ta vẫn nên vứt bỏ. Điều này vừa đảm bảo cho tủ lạnh nhà bạn hoạt động tối ưu, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng, vì thế cần dán nhãn hạn sử dụng lên từng loại thực phẩm Tết để tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm trong những ngày đầu năm mới.
Vệ sinh tủ lạnh – vô cùng quan trọng
Với chức năng cất trữ thực phẩm, tủ lạnh là môi trường của rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Muốn giữ cho thực phẩm, đồ ăn luôn tươi ngon, ta cần thường xuyên lau và dọn chiếc tủ lạnh của gia đình. Trong quá trình vệ sinh tủ lạnh, hãy nhớ rút phích cắm tủ lạnh và để tủ xả hơi lạnh trong một thời gian để đảm bảo an toàn.