Công nghệ trí tuệ nhân tạo được nhiều tôn giáo ứng dụng trong đại dịch COVID-19

Trần Sỹ| 22/12/2021 21:36
Theo dõi ICTVietnam trên

Sự kết hợp giữa AI và Robotics đang thống trị nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Công nghệ AI và Robotics cũng đang được nhiều tôn giáo trên thế giới ứng dụng, đặc biệt trong đại dịch COVID-19...

Tại Kodaiji, một ngôi đền Phật giáo 400 năm tuổi ở Kyoto, Nhật Bản, có một linh mục tên là Mindar. Giống như các thành viên giáo sĩ khác, vị linh mục này có thể thuyết pháp và di chuyển xung quanh để giao tiếp với những người thờ phượng. Nhưng Mindar có một số ... đặc điểm khác thường, như thân làm bằng nhôm và silicone. Mindar là một người máy!

Mindar được thiết kế trông giống Kannon (tên gọi Bồ tát trong tiếng Nhật Bản). Hiện tại, Mindar không hỗ trợ AI mà chỉ lặp đi lặp lại cùng một bài giảng được lập trình trước về Tâm Kinh. Nhưng những người sáng tạo ra robot cho biết họ có kế hoạch cung cấp cho robot khả năng học máy để điều chỉnh phản hồi cho phù hợp với các vấn đề tâm linh và đạo đức cụ thể của người thờ phượng.

“Robot này sẽ không bao giờ chết; Tensho Goto, người quản lý chính của ngôi đền cho biết. “Với AI, chúng tôi hy vọng robot này sẽ phát triển trí tuệ để giúp mọi người vượt qua ngay cả những rắc rối khó khăn nhất. Công nghệ đang thay đổi Phật giáo".

Robot và công nghệ AI thâm nhập vào tôn giáo

Robot cũng đang thay đổi các tôn giáo khác. Vào năm 2017, người dân Ấn Độ đã có một robot thực hiện nghi lễ aarti của người Hindu. Aarti là một nghi lễ sùng kính Ấn Độ. Cùng năm đó, để kỷ niệm 500 năm Cải cách Tin lành, Nhà thờ Tin lành của Đức đã tạo ra một robot có tên BlessU-2, ban phước lành được lập trình trước cho hơn 10.000 người.

Sau đó là SanTO - viết tắt của Sanctified Theomorphic Operator - một robot cao 43cm gợi nhớ đến các bức tượng nhỏ của các vị thánh Công giáo. Nếu bạn nói rằng bạn đang lo lắng, robot sẽ đáp lại bằng cách nói điều gì đó như, “Đừng lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ tự lo lắng cho chính nó. Mỗi ngày đã có đủ rắc rối của riêng mình".

Nhà robot học Gabriele Trovato đã thiết kế SanTO để mang đến sự trợ giúp tinh thần cho những người cao tuổi bị hạn chế tiếp xúc xã hội. Ông cũng muốn phát triển các thiết bị cho người Hồi giáo, mặc dù vẫn còn phải xem những thiết bị đó có thể có dạng như thế nào.

Nhiều cộng đồng tôn giáo bắt đầu kết hợp robot và trong một số trường hợp, còn hỗ trợ AI. Công nghệ đang góp phần thay đổi cách mọi người trải nghiệm đức tin. Đối với những người sùng đạo, có rất nhiều tiềm năng tích cực ở đây: Robot có thể khiến những người không quan tâm tò mò về tôn giáo hoặc cho phép thực hiện một nghi lễ khi một linh mục con người không thể xuất hiện. Nhưng robot cũng gây ra rủi ro cho tôn giáo - ví dụ, quá máy móc hóa hoặc đồng nhất hóa hoặc thách thức các nguyên lý cốt lõi của thần học. Nhìn chung, sự xuất hiện của tôn giáo AI sẽ khiến chúng ta trở nên tốt hơn hay xấu đi? Câu trả lời phụ thuộc vào cách chúng ta thiết kế và vận hành công nghệ.

Các công nghệ mới thường khiến chúng ta khó chịu nhưng dần dần chấp nhận. Những người sùng đạo ở Nhật Bản đến thăm Mindar được cho là không quá bận tâm đến những câu hỏi về nguy cơ silic hóa tâm linh. Điều đó hoàn toàn hợp lý khi robot đã trở nên quá phổ biến ở Nhật, kể cả trong lĩnh vực tôn giáo.

Trong nhiều năm nay, những người không đủ khả năng trả tiền cho một linh mục “bằng người” để cử hành tang lễ, đã có lựa chọn trả tiền cho một robot tên Pepper với mức giá rẻ hơn nhiều. Và ở Trung Quốc, tại Tu viện Long Tuyền ở Bắc Kinh, một nhà sư Android tên là Xian’er chuyên đọc các câu thần chú Phật giáo và đưa ra hướng dẫn về các vấn đề đức tin.

Hơn nữa, quan niệm của Phật giáo cho rằng mọi thứ đều có “Phật tính” vốn có - rằng tất cả chúng sinh đều có tiềm năng trở thành giác ngộ - có thể khiến những người theo đạo Phật trở nên dễ tiếp thu sự hướng dẫn tâm linh đến từ công nghệ. 

Thực ra, điểm đổi mới thực sự không phải là sử dụng robot trong lĩnh vực tôn giáo mà là sử dụng công nghệ AI.

Robot AI giúp mọi người cầu nguyện trong đại dịch

Robot có thể hoàn thành xuất sắc vai trò xã hội theo một số cách mà các linh mục con người có thể không làm được. Trong tôn giáo cũng như trong các lĩnh vực khác, người máy và con người có lẽ được hiểu tốt nhất không phải là đối thủ cạnh tranh mà là đối tác. Mỗi thứ cung cấp một cái gì đó mà người kia thiếu.

Một chuyên gia về tôn giáo robot đã nói rằng: “Chúng ta có xu hướng suy nghĩ theo lựa chọn một trong hai/hoặc suy nghĩ theo khuôn khổ: Đó là lựa chọn chúng ta hoặc là người máy. Nhưng đây là về quan hệ đối tác, không phải thay thế. Robot và con người có thể là một mối quan hệ cộng sinh - nếu chúng ta tiếp cận theo cách đó, và trong tôn giáo cũng vậy”.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo được nhiều tôn giáo ứng dụng trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Với việc ngày càng có ít người theo học để trở thành linh mục, và với tình thế đại dịch COVID-19 đang gây căng thẳng cho nhà thờ cũng như việc tiếp cận các dịch vụ của nhà thờ, thì robot đã được nhiều người coi là câu trả lời.

Trong đại dịch COVID-19, một linh mục robot chuyên cung cấp các bài giảng, đưa ra lời khuyên và đồng hành với các tín hữu trong việc cầu nguyện đã được giới thiệu đến Ba Lan.

Đây chính là đứa con tinh thần của Gabriele Trovato đến từ Đại học Waseda, Tokyo, robot có tên SanTO đã được một năm chế tạo và hiện đang được thử nghiệm tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Trovato cho biết: “Nhu cầu chế tạo một robot như vậy trở nên rõ ràng với tôi khi tôi lắng nghe những người bạn phàn nàn rằng họ không thể đến nhà thờ trong đại dịch. Đối với những người như vậy, một robot có trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như "SanTO", sẽ là một giải pháp lý tưởng".

Sử dụng Trí tuệ nhân tạo, SanTO đã được lập trình đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của người Công giáo. SanTO đã được tải lên một ngân hàng bộ nhớ thông tin về tôn giáo.

Những người đi lễ tỏ ra cởi mở với linh mục robot, họ nói rằng “robot sẽ không trả lời trực tiếp câu hỏi của tôi, nhưng đã trả lời bằng những từ mà tôi nghĩ là khá phù hợp". Trong khi đó, những người khác cho rằng “Bất cứ điều gì đưa bạn đến gần Chúa đều là điều tốt”.

Cha Sławomir Abramowski của Nhà thờ Thánh John Paul II ở Bemowo, cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta có thể sử dụng AI để giúp hiểu những lời dạy trong kinh thánh - nhưng AI không bao giờ có thể thay thế các linh mục thực sự bằng những người máy không có linh hồn”.

Trang The First News cho rằng với việc ngày càng có ít người theo học để trở thành linh mục, và với tình thế đại dịch COVID-19 đang gây căng thẳng cho nhà thờ cũng như việc tiếp cận các dịch vụ của nhà thờ, thì robot đã được nhiều người coi là câu trả lời.

Nhưng ngay cả trước đại dịch, AI cũng đã trở thành chủ đề tranh luận trong giới tôn giáo.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo được nhiều tôn giáo ứng dụng trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhà sáng tạo Gabriele Trovato đến từ Đại học Waseda, Tokyo cho biết: “Tôi thấy rõ nhu cầu phải chế tạo một con robot như vậy khi tôi lắng nghe những người bạn phàn nàn rằng họ không thể đến nhà thờ trong đại dịch”.

Tôn giáo AI đang tiếp quản các ngôi đền, đưa bài giảng đến với mọi người

Hãng nghiên cứu Analytics Insight cho biết sự kết hợp giữa AI và Robotics đang thống trị nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Đại dịch đã khiến một số hoạt động bị ngưng trệ và yêu cầu phải duy trì một quy trình an toàn trong suốt cả năm. Các ngôi đền đóng cửa trong gần một năm để tránh tụ tập đông người. Ngay cả khi được mở cửa, vẫn phải có một số hạn chế về giãn cách xã hội. Do đó, các công nghệ đột phá lớn như AI và Robotics đang cung cấp trải nghiệm nhập vai cho những người thờ phượng trong đại dịch, thông qua AI như các linh mục tôn giáo và linh mục robot. Những công nghệ tiên tiến này đã thâm nhập vào các đền thờ và các cơ quan tư tế để tiếp tục những lời cầu nguyện của các vị thần trên toàn thế giới. 

Analytics Insight cho rằng tôn giáo AI đang tiếp quản các ngôi đền và linh mục, đưa ra các bài giảng và giao tiếp với những người thờ phượng. Như trên đã nói, người máy linh mục Mindar đã có trong một ngôi chùa Phật giáo 400 năm tuổi ở Kyoto, Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu trong cuộc đua AI toàn cầu và đã chấp nhận các chức năng thông minh của AI và Robotics trong các lĩnh vực khác nhau.

Điều đó để nói rằng, các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính quyền đã bắt đầu kết hợp các khả năng của AI trong các ngôi đền, nhà thờ và các địa điểm tôn giáo khác thông qua việc triển khai Robotics. Một linh mục người máy có thể biến đổi đức tin của những người thờ phượng bằng những tiềm năng tích cực. Các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng đang tìm kiếm những cách thức sáng tạo để duy trì kết nối tôn giáo thế hệ tiếp theo cho những người thờ phượng. Tận dụng các công nghệ đột phá như AI và Robotics, các nhà lãnh đạo tôn giáo đã áp dụng AI tôn giáo để truyền tải trí tuệ cổ xưa cho các thế hệ tương lai.

Lợi thế chính của sự kết hợp giữa AI và Robotics là giúp kết nối và tiếp cận với đại chúng bằng cách truyền bá nhận thức và lời chúc trực tuyến thông qua tiếp thị kỹ thuật số, và cuối cùng trở thành linh mục tôn giáo thế hệ tiếp theo cho những người sùng bái.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới qua hình ảnh Hang Sơn Đoòng
  Đất nước ta có 3/4 địa hình là đồi núi với nhiều hang động đẹp, nhiều khu rừng nguyên sinh, vườn quốc gia rộng lớn và hơn 3.000 km bờ biển đã tạo nên những cảnh đẹp vô cùng phong phú, độc đáo.
 • Bắc Ninh: Phát huy truyền thống hiếu học trên vùng đất khoa bảng
  Bắc Ninh (thuộc vùng Kinh Bắc xưa) là vùng đất địa linh, nhân kiệt và truyền thống hiếu học. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử thời phong kiến Việt Nam, gần như cuộc thi nào, những sĩ tử nơi đây cũng có tên trên các bảng vàng khoa cử với các thứ hạng cao nhất...
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
Công nghệ trí tuệ nhân tạo được nhiều tôn giáo ứng dụng trong đại dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO