Đặc sắc các ấn phẩm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập NXB Kim Đồng

Thu Hiền| 25/05/2022 19:26
Theo dõi ICTVietnam trên

65 năm đồng hành cùng tuổi thơ, nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng đã trở thành NXB hàng đầu về xuất bản sách cho thiếu nhi tại Việt Nam. Hàng vạn cuốn sách với nội dung, đề tài phong phú đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng nhiều thế hệ độc giả.

Chiều nay 25/5, NXB Kim Đồng đã tổ chức ra mắt loạt ấn phẩm nằm trong bộ 65 ấn phẩm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập NXB (17/6/1957 - 17/6/2022) với những tác phẩm tiêu biểu ở các mảng đề tài: văn học, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, kiến thức, kỹ năng; ở các hình thức sách chữ, sách tranh, sách nghệ thuật (artbook).

Bộ ấn phẩm tuyển chọn những tác phẩm nổi bật của các tác giả trong và ngoài nước từng để lại dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ độc giả sách Kim Đồng và cả những tác phẩm lần đầu ra mắt bạn đọc.

 Đóng góp một quan trọng vào nền văn học và mĩ thuật sách thiếu nhi Việt Nam

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ: Cách đây 65 năm, NXB Kim Đồng ra đời từ quyết tâm "phải gây dựng nên một NXB riêng cho thiếu nhi" của một nhóm các nhà văn, nghệ sĩ, nhà giáo dục, cán bộ quản lý tâm huyết đến từ Hội Nhà văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt ấn phẩm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: sau 65 năm, NXB Kim Đồng đã có được gia tài gồm hàng vạn cuốn sách, đóng góp một phần quan trọng vào nền văn học và mĩ thuật sách thiếu nhi Việt Nam

Chính nhiệt huyết dành cho bạn đọc nhỏ tuổi, cùng với ý thức làm việc chuyên nghiệp ngay từ những ngày đầu đã cho ra đời 8 cuốn sách có nội dung và hình thức rất phong phú. Đây cũng chính là những giá trị nền tảng để các thế hệ cán bộ, biên tập viên của NXB Kim Đồng tiếp tục nuôi dưỡng và phát huy trong suốt hành trinh 65 năm xây dựng và phát triển.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên cũng cho biết từ những cuốn sách đầu tiên, sau 65 năm, NXB Kim Đồng đã có được gia tài gồm hàng vạn cuốn sách, đóng góp một phần quan trọng vào nền văn học và mĩ thuật sách thiếu nhi Việt Nam. Nhiều cuốn sách Kim Đồng đã đoạt các giải thưởng Sách Quốc gia, giải thưởng của Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Nhà văn và nhiều giải bình chọn từ độc giả... NXB Kim Đồng cũng là đơn vị tích cực quảng bá, giới thiệu và bán bản quyền sách Việt Nam ra thế giới.

Cũng theo bà Vũ Thị Quỳnh Liên, chúng ta đang chứng kiến những biến chuyển lớn lao trong mọi mặt của đời sống trước sự tác động của chuyển đổi số. "Sự dịch chuyển của hình thức truyền thông từ dạng thức văn bản sang hình ảnh đã tác động mạnh mẽ đến thói quen tiếp nhận thông tin, trong đó có thói quen đọc sách. Có rất nhiều những trăn trở về văn hóa đọc, nhiều thử thách đặt ra với công việc sáng tác, và không thể không lo lắng trước sức mạnh của quyền lực mềm và xâm lấn văn hoá... Nhưng chính những thay đổi và thách thức ấy cũng khiến những người viết, người vẽ và người làm xuất bản phải đổi mới, phải thích nghi và sáng tạo hơn nữa". 

"Những ấn phẩm được giới thiệu hôm nay phần nào cho thấy sự lao tâm, khổ tứ của các tác giả, họa sĩ và của nhà xuất bản Kim Đồng gửi gắm vào những trang sách. Vì chúng tôi luôn tin rằng: từ cuốn sách nhỏ sẽ mở ra một thế giới rộng lớn", bà Vũ Thị Quỳnh Liên nhấn mạnh.

Tâm sự về những năm tháng trong chiến tranh với những kỷ niệm của tuổi thơ với sách Kim Đồng, nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã xúc động kể: hồi đó, lũ trẻ con chúng tôi rất biết ơn những đứa trẻ đã sơ tán về vùng quê, chính chúng đã mang theo những cuốn sách mà đối với trẻ con ở quê là một thứ xa xỉ, nhất là những cuốn sách dành riêng cho trẻ thơ của Kim Đồng là những kỷ niệm không bao giờ phai mờ trong ký ức của tôi.

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt ấn phẩm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

Nhận xét về sách của NXB Kim Đồng, nhà văn Nguyễn Quang Thiều nhận định: chưa bao giờ những cuốn sách cho thiếu nhi của Việt Nam lại đẹp ngang bằng những cuốn sách trên thế giới như bây giờ. Đóng góp quan trọng để hoàn thiện một cuốn sách đó là nội dung, chữ viết và hình ảnh thì không chỉ có nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà thơ…còn có các họa sĩ đã mang đến và hoàn thiện trọn vẹn một cuốn sách cho trẻ em. Rất nhiều ấn phẩm của NXB Kim Đồng đã hoàn thiện trong mọi nghĩa cho một đứa trẻ với một thế giới màu sắc, ngôn ngữ, câu chuyện…

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều cũng chia sẻ rằng ông bắt đầu viết cho thiếu nhi cũng do sự gợi mở của NXB Kim Đồng, đến nay gia tài văn học dành cho thiếu nhi của ông cũng đã gần chục cuốn rồi. Không chỉ có ông, mà nhiều nhà văn trong Hội Nhà văn Việt Nam cũng đầy tâm huyết viết sách cho NXB Kim Đồng.

Tại buổi ra mắt sách, jọa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhà thơ Cao Xuân Sơn - Nguyên Phó Giám đốc NXB Kim Đồng, Nhà văn Đoàn Phương Huyền, Dịch giả Nguyễn Xuân Hồng… cũng đã chia sẻ những kỷ niệm khó phai mờ khi viết sách, dịch sách và làm sách cho NXB Kim Đồng.

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt ấn phẩm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập - Ảnh 3.

Nhiều kỷ niệm khó phai mờ khi làm sách cho NXB Kim Đồng

Những ấn phẩm đặc biệt trong 65 năm đồng hành cùng tuổi thơ

Văn học luôn mảng sách trọng tâm của NXB Kim Đồng ngay từ những ngày đầu thành lập. Các tác phẩm được lựa chọn giới thiệu lần này là các cuốn sách văn học kinh điển, truyện lịch sử, các tác phẩm thuộc "Tủ sách Vàng", "Thơ hay viết cho thiếu nhi", "Tủ sách Tuổi mới lớn", "Dấu ấn thế hệ mới", "Văn học thế giới - Tác phẩm chọn lọc"... Độc giả sẽ được gặp lại những tác phẩm văn thơ đã gắn bó với tuổi thơ của mình trong một diện mạo mới, cùng những tác phẩm đặc sắc lần đầu ra mắt độc giả.

Trong dịp này, hai ấn phẩm đặc biệt "65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi" và "65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi" do nhà văn Trần Đức Tiến và nhà thơ Cao Xuân Sơn tuyển chọn, giúp độc giả điểm lại những dấu ấn của nền văn học thiếu nhi Việt Nam suốt hơn 6 thập kỉ qua.

Trong nỗ lực tìm tòi các hình thức mới mẻ để khơi gợi tình yêu với lịch sử dân tộc với bạn đọc nhỏ tuổi, NXB Kim Đồng sẽ ra mắt bộ Lịch sử Việt Nam kể bằng tranh (3 tập) và Lịch sử Việt Nam kể bằng thơ (3 tập).

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt ấn phẩm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập - Ảnh 4.

Những ấn phẩm đặc biệt trong 65 năm đồng hành cùng tuổi thơ

Cùng với sách về đề tài lịch sử, những cuốn sách về văn hóa, địa lý, phong tục Việt Nam như "Kể chuyện những dòng sông Việt Nam", "Kể chuyện những ngọn núi Việt Nam", "Đất nước gấm hoa", "Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương" giúp bạn đọc thêm hiểu, thêm yêu đất nước hình chữ S tươi đẹp, giàu truyền thống, đậm đà bản sắc.

Những cuốn sách khoa học, kiến thức thú vị và truyền cảm hứng như: "Chang hoang dã - Voi", "Sự hình thành trái đất", "Những bài diễn văn thay đổi thế giới từ năm 1945 đến nay", "Một nửa của thế giới - 21 dấu ẩn truyền cảm hứng"... là những ấn phẩm dành cho mọi đối tượng bạn đọc.

Vén màn hậu trường của những bước chân 4.0 là series sách có góc nhìn chân thực, đa dạng về các nghề mới của thế kỉ 21, những lĩnh vực có sự biến chuyển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ. Bộ sách có sự tham gia của các tác giả trẻ người Việt là chuyên gia trong từng lĩnh vực, có nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó với nghề, đã chứng kiến những biến chuyển, thay đổi, thích ứng của mỗi ngành nghề trước những tác động của công nghệ số, gắn với bối cảnh trong nước...

Độc giả cũng sẽ được đón đọc cuốn mới nhất trong những bộ truyện được bạn đọc yêu mến gần 30 năm nay: "Tớ rất yêu Doraemon", "Thám tử lừng danh Conan Tập 100", "One Piece tập 100". Và đặc biệt trong dịp này, NXB Kim Đồng sẽ ra mắt "Sơn Goal" - bộ truyện tranh đầu tiên về bóng đá Việt Nam do họa sĩ Nhật Bản sáng tác.

Một mảng sách nổi bật trong loạt ấn phẩm kỉ niệm 65 năm ngày thành lập NXB Kim Đồng là những ấn phẩm sách nghệ thuật (artbook) được đầu tư công phu về mĩ thuật. Đó là áng "thiên cổ kì bút" Truyền kỳ mạn lục của danh sĩ Nguyễn Dữ do họa sĩ Nguyễn Công Hoan vẽ minh họa và tập truyện dã sử Nam Hải dị nhân liệt truyện của học giả Phan Kể Bính, do họa sĩ Tạ Huy Long minh họa. 

Truyện Kiều tự kể của Cao Nguyệt Nguyên, minh họa của 12 họa sĩ trẻ; cùng tập thơ tranh Ký mộng (tuyển thơ Nguyễn Du) với những bức họa tinh tế mang phong vị cổ kính mà vẫn tràn đầy tinh thần hiện đại của nữ họa sĩ Niayu, là lời hồi đáp đẹp đẽ và đầy biết ơn cho câu hỏi của đại thi hào dân tộc "Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như".

Bộ sách sẽ là món quà thú vị không chỉ dành cho các em thiếu nhi trong dịp hè này, mà các bạn trẻ, các bậc phụ huynh cũng sẽ tìm thấy niềm vui và sự háo hức trong những trang sách Kim Đồng./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc các ấn phẩm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập NXB Kim Đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO