Đài Loan hướng tới phát triển giao thông xanh với dịch vụ xe đạp công cộng

AD| 29/04/2022 08:58
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau một thời gian triển khai, dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng của Đài Loan đã và đang cho thấy những hiệu quả tích cực, đồng thời đóng góp vào mục tiêu phát triển giao thông xanh.

Kể từ khi ra mắt chương trình miễn phí 30 phút đầu tiên cho học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông/trường dạy nghề và các cơ sở giáo dục vào ngày 25/8/2021, dịch vụ cho thuê xe đạp YouBike 2.0 tại thành phố Cao Hùng đã nhận được những phản hồi tích cực, đặc biệt là từ lực lượng sinh viên.

Xe đạp là phương tiện di chuyển công nghệ thấp, có lượng khí thải carbon không đáng kể, do đó, các thành phố trên thế giới nói chung và thành phố Cao Hùng nói riêng cũng đang tích cực đẩy mạnh triển khai dịch vụ xe đạp công cộng nhằm hướng tới việc phát triển mô hình giao thông xanh và bền vững. 

Đài Loan hướng tới phát triển giao thông xanh với dịch vụ xe đạp công cộng - Ảnh 1.

Dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng YouBike 2.0 hoạt động dựa trên hệ thống kỹ thuật số nên người dùng chỉ có thể mở khóa khi họ đã thực hiện đăng ký trực tuyến.

Dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng YouBike 2.0 hoạt động dựa trên hệ thống kỹ thuật số nên người dùng chỉ có thể mở khóa khi họ đã thực hiện đăng ký trực tuyến.

Cụ thể, để sử dụng dịch vụ, người dùng cần tạo một tài khoản YouBike trực tuyến hoặc có thể đăng ký ở bất kỳ trạm xe YouBike nào có trên bản đồ số mới nhất. Sau khi đăng ký thành công, người dùng chỉ cần đi đến trạm xe và mở khóa xe đạp bằng cách quét thẻ kỹ thuật số trên cảm biến được chỉ định. Việc trả lại xe đạp cũng được thực hiện với thao tác kỹ thuật số tương tự.

Theo Cục Giao thông Vận tải thành phố Cao Hùng, nhằm định hướng học sinh, sinh viên quen dần với giao thông xanh, từ ngày 21/2 đến hết tháng 12/2022, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục ở Cao Hùng tiếp tục được hưởng chương trình ưu đãi với chính sách sử dụng miễn phí dịch vụ cho thuê YouBike 2.0 trong 30 phút đầu tiên với thẻ học sinh, sinh viên kỹ thuật số iPASS hoặc thẻ trẻ em iPASS Cao Hùng.

Đồng thời, chính quyền thành phố cũng giảm giá cho những người sử dụng xe đạp công cộng chuyển sang các loại hình di chuyển tàu điện, xe buýt, và ngược lại.

Thông qua những nỗ lực tích cực từ chính quyền thành phố và nhóm YouBike, tính đến nay đã có 1.060 trạm cho thuê được thành lập. Số lượng đăng ký thẻ YouBike 2.0 đã vượt quá 880 nghìn, với hơn 15 triệu người dùng tích lũy. Đặc biệt, trong số người dùng, số lượng sinh viên đã đạt mức cao mới, từ 3.000 người dùng hàng ngày vào năm ngoái đã tăng lên hơn 7.000.

Sau một thời gian triển khai, Cục Giao thông Vận tải Cao Hùng nhận định, YouBike 2.0 là sự lựa chọn di chuyển tốt nhất dành cho những người đi làm và sinh viên. Trên thực tế, nhiều người có ô tô cũng đã chuyển sang sử dụng dịch vụ này thay vì di chuyển bằng phương tiện cá nhân của họ.

Theo khảo sát mức độ hài lòng mới nhất của YouBike, có tới 97,3% người dùng tại Cao Hùng hài lòng với dịch vụ. Trong số đó, có tới 50,1% người dùng đã thay thế xe ô tô, xe tay ga bằng dịch vụ YouBike 2.0.

Bên cạnh đó, một trong những lý do dịch vụ này ngày càng được ưa chuộng sử dụng bởi các trạm của hệ thống cho thuê xe đạp công cộng YouBike 2.0 ở Cao Hùng được thiết lập với sự linh hoạt về địa điểm, gần với khu dân cư, có ở hầu như tất cả các trạm giao thông chính trong thành phố với mạng lưới dày đặc hơn, từ đó giúp cung cấp các dịch vụ chặng cuối cho những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, đường sắt, xe buýt,... thuận tiện hơn. 

Nhiều phương tiện giao thông công cộng trong thành phố cũng đã thực hiện các chính sách giảm giá cho người dùng YouBike nhằm giảm bớt chi phí cho hành khách./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đài Loan hướng tới phát triển giao thông xanh với dịch vụ xe đạp công cộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO