Giải pháp trung tâm dữ liệu thế hệ mới giảm phát thải carbon

Minh Thiện| 08/12/2022 16:57
Theo dõi ICTVietnam trên

Huawei vừa chia sẻ tầm nhìn về trụ cột 5G trong quá trình chuyển đổi số (CĐS) cũng như giải pháp trung tâm dữ liệu (TTDL) thế hệ mới nhất giúp giảm phát thải carbon tại Chương trình 25 năm Internet Việt Nam & Internet Day 2022.

5G: Trụ cột của CĐS trong cách mạng công nghiệp 4.0

Tại Internet Day 2022 ngày 7/12, ông Nguyễn Duy Lâm, chuyên gia giải pháp và sản phẩm vô tuyến và ông Trần Quyền, chuyên gia giải pháp cao cấp của Huawei, đã chia sẻ về trụ cột 5G trong ngành công nghiệp toàn cầu và Giải pháp Data Center Full-stack giúp trung hòa carbon của Huawei.

Hướng đến tương lai bền vững cho hệ sinh thái Internet - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Lâm chia sẻ về tác động của 5G tới CMCN 4.0 và chuyển đổi số

Với nội dung "Tầm nhìn 5G và ngành công nghiệp toàn cầu", ông Nguyễn Duy Lâm nhận định 5G là trụ cột của CĐS trong cách mạng Công nghiệp 4.0. Theo ông, khác với 3G hay 4G ra đời làm thay đổi cuộc sống người dùng thiết bị di động, sự xuất hiện của 5G đã thay đổi cả xã hội, khiến cho hoạt động của ngành công nghiệp 4.0 hiệu quả hơn.

Cụ thể, trong ngành khai khoáng, 5G giúp điều khiển xe khai thác mỏ từ xa thông qua các video HD ghi nhận theo thời gian thực. 5G cũng tham gia các dự án cảng biển thông minh với kết nối hơn 2.500 thiết bị vận hành trên 15 quy trình, tăng hiệu quả bốc dỡ hàng hóa 75% nhờ hệ thống theo dõi theo thời gian thực. Cùng với 5G+AI, hệ điều hành phân tán HarmonyOS của Huawei sẽ tạo ra trải nghiệm thông minh cho mọi kịch bản ngành.

Ông Lâm chia sẻ: "Để triển khai 5G thành công, bên cạnh sự hợp tác toàn diện giữa chính phủ và các doanh nghiệp, quy mô và kinh nghiệm chính là chìa khoá. Đồng thời, ngành cần cung cấp nhiều hơn các dịch vụ trọn gói giải quyết vấn đề quốc gia, cơ sở hạ tầng xanh bền vững, đội ngũ nhân tài số và hệ sinh thái mở an toàn".

Giải pháp TTDL Full-stack giảm phát thải carbon

Đối với giải pháp TTDL Full-stack, ông Trần Quyền khẳng định về xu hướng chuyển đổi cũng như những lợi ích mà giải pháp này đem lại trong giảm thải carbon.

Data Center Full-stack được thiết kế để giúp các DN tiếp nhận các trung tâm dữ liệu hiện đại, đặt nền tảng vững chắc cho quá trình CĐS với 4 nguyên tắc cốt lõi chính: đổi mới điện toán và lưu trữ, đổi mới mạng, đổi mới độ tin cậy và đổi mới xanh.

Hướng đến tương lai bền vững cho hệ sinh thái Internet - Ảnh 2.

Ông Trần Quyền trình bày về giải pháp TTDL full-stack

Giải pháp này tận dụng sức mạnh của các nguồn lực toàn diện từ mức tiêu thụ năng lượng đến thiết bị công nghệ thông tin, bao gồm 4 cấp độ: Cơ sở hạ tầng, nền tảng phần cứng, nền tảng đám mây và các ứng dụng kinh doanh.

Ông Quyền chia sẻ: "TTDL full-stack sẽ giúp giảm phát thải carbon 60%, đảm bảo hiệu suất liên kết đầy đủ 95,5%, và tiết kiệm 12% điện và 40% nước. Bên cạnh đó, quá trình gia công dựa trên Số hóa và AI, cũng góp phần làm giảm 35% chi phí O&M và giảm 8% hiệu quả sử dụng điện năng PUE".

Trung hòa carbon không chỉ là sứ mệnh toàn cầu, mà đang trở thành mục tiêu chiến lược của các nền kinh tế hàng đầu. Tại COP26, Việt Nam cũng lần đầu tiên cam kết trước cộng đồng quốc tế sẽ đạt net-zero vào 2050 và mau chóng hành động để giảm phát thải 43,5% vào 2030. Trong ngành ICT, 29 nhà khai thác đã ký cam kết ITU L.1470 của Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) về việc cắt giảm ít nhất 45% khí thải carbon vào 2030.


Hướng đến tương lai bền vững cho hệ sinh thái Internet - Ảnh 3.

Ông David Wei, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam nhận giải thưởng Top 5 DN Quốc tế có tầm ảnh hưởng tới sự phát triển Internet Việt Nam

Hiện nay, Huawei đã cung cấp rộng rãi các giải pháp điện số cho hơn 170 quốc gia, dẫn đầu toàn cầu về thị phần điện mặt trời thông minh 160GW (22%), trung tâm dữ liệu mô-đun tiền chế (31%) 7 năm liên tiếp, trạm phát sóng (35,6%) và mPower đa tích hợp đầu tiên thế giới./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Giải pháp trung tâm dữ liệu thế hệ mới giảm phát thải carbon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO