HLV Lê Thụy Hải: "Kế hoạch mới cho V.League nhàm chán quá, cần làm sao để hợp lý hơn!"

Theo HLV Lê Thụy Hải, việc đá V.League một lượt rồi sau đó chia 2 nửa, đá chọn đội vô địch cùng đội xuống hạng là không thật sự tối ưu.

Đoàn Dự
18:42 PM 13/05/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Sáng nay, VFF đã họp cùng đại diện các đội bóng và đưa ra quyết định mới về kế hoạch tổ chức V.League 2020. Theo đó, lượt đi vẫn diễn ra bình thường, nhưng lượt về sẽ được thay bằng thể thức mới. Tám đội đầu bảng sẽ tách ra, điểm rút lại về 0, thi đấu một lượt chọn nhà vô địch. Các đội có thứ hạng tốt theo kết quả lượt đi sẽ nhận ưu tiên bằng việc được đá sân nhà nhiều hơn (cụ thể sẽ được bàn bạc sau). Tương tự với 6 đội cuối bảng sẽ tách ra, đá một lượt chọn ra một đội xuống hạng.

Trước kế hoạch này, HLV Lê Thụy Hải đưa ra nhận định: "Chia ra như thế này thì không phải bây giờ mới có. Thời tôi làm những năm 90 đã có rồi. Kiểu chia tách này không mới nhưng nó rất nhàm chán. Vì nhiều đội không cần lo xuống hạng nếu đã lọt top 8 đội trên rồi. Mà 6 đội ở dưới thì cũng không thể phấn đấu cao hơn được, vì cũng chỉ đến thế thôi. Như thế đã là nhàm chán rồi.

Ở lượt đi này thôi, nhiều đội cạnh tranh vô địch có khi không đặt mục tiêu phải đầu bảng nữa, cứ vào nhóm 8 đội đã rồi tính toán tiếp. Nhóm có khả năng xuống hạng thì trong giai đoạn đầu tiên cũng không phải quá căng sức. Họ có thể nghĩ đường nào cố cũng ở nhóm cuối rồi, tính toán cho giai đoạn sau đã.

Theo tôi phải suy nghĩ kĩ, làm sao cho hài hòa. Bóng đá Việt Nam đang tốt thế này mà nhỡ bị sai lệch đi thì không hay".

HLV Lê Thụy Hải: Kế hoạch mới cho V.League nhàm chán quá, cần làm sao để hợp lý hơn! - Ảnh 1.

Cùng chung cảm giác không thật sự thích thú, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải bình luận: "Tôi thấy nó thế nào ấy. Có thể là không công bằng lắm, cũng mất hứng thú. Xem thì vẫn thích thôi nhưng có thể sẽ có những đội chịu thiệt thòi. Bây giờ đá có một lượt thôi, sân nhà - sân khách thế nào? Sẽ có đội bất lợi. Nó sẽ ảnh hưởng lớn tới thành tích, kết quả trận đấu".

Khi được hỏi vậy nên tổ chức V.League 2020 như thế nào cho phù hợp, ông Lê Thụy Hải nêu quan điểm: "Tất nhiên Covid gây xáo trộn nhưng không riêng trong bóng đá mà là mọi mặt. Tất nhiên là gặp khó khăn nhưng chúng ta không nên lấy nó để áp vào mọi thứ.

Cái gì khắc phục được thì tại sao ta không khắc phục. Theo tôi nghĩ, đá theo thể thức mới thì ở bảng trên cũng phải chơi 7 trận mỗi đội, so với kế hoạch cũ là rút có 6 trận thôi. Như vậy 8 đội đầu vẫn đá tới 20 trận (so với như cũ là 26 trận). Vậy thì tại sao ta không theo lịch trình cũ nhưng thu ngắn thời gian lại? 3, 4 ngày 1 trận đi.

Cầu thủ Việt Nam đủ sức đáp ứng chứ. Ngày xưa khổ hơn nhiều mà phải đi ô tô, tuần 3 trận, Chủ nhật – thứ Tư – Chủ nhật… có sao đâu. Mà thay người còn rất ít nữa, ăn uống kém lắm. Bây giờ theo tôi nghĩ không phải không làm được. Tất nhiên sẽ tính linh hoạt, có tuần chơi 3 trận có tuần dãn ra vì thời gian vẫn còn mà. Tôi thấy như thế có khi hay hơn".

HLV Lê Thụy Hải: Kế hoạch mới cho V.League nhàm chán quá, cần làm sao để hợp lý hơn! - Ảnh 2.

(Ảnh: Nguyên An/Vietnam )

Về phần mình, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải nói: "Thể thức mới này thì theo tôi không hay, nhưng kéo dài ra thì lại ảnh hưởng việc khác… Nhưng theo tôi nếu đã đá 1 lượt rồi chia 2 nửa ra, thì ở lượt đầu hãy chơi tại 1 khu vực nhất định, có điều kiện tốt để công bằng cho phần lớn.

Chứ nếu đá như cũ, đội được đá sân nhà nhiều đội đá sân nhà ít thì không công bằng. Ví dụ khu vực Tây Nguyên thời tiết tốt, lên đó quây mấy sân đá là công bằng hơn cả. Đội nào thích thì lên hẳn đó ở một thời gian, đỡ phải di chuyển nhiều".

Ngoài vấn đề tổ chức V.League 2020, VFF cũng đang cân nhắc áp dụng việc cho thay 5 người/3 lượt trong thời gian thi đấu chính thức, theo luật mới của FIFA. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải cho rằng luật này chưa chắc đã thật sự phù hợp với bóng đá Việt Nam.

"Thay đổi về thay người gây xáo trộn rất lớn đấy. Ví dụ đội Hà Tĩnh mới lên hạng, cầu thủ đá chính còn thiếu nữa là thay 5 người. Nhưng Hà Nội hay các đội mạnh, thay 5 người thì rất lợi. Đội nào lực lượng dày thì lợi thế nhiều lắm. Ngược lại rất thiệt thòi. Đây là điều tôi thấy không nên áp dụng ở Việt Nam. FIFA, thế giới thì khác mình nhiều. Nếu mình cứ áp dụng như thế thì cũng rất khó.

Cái khác nhất là ở nước ngoài họ đồng đều hơn. Từ đội vô địch hay đội cuối bảng đều được đầu tư. Nhưng ở ta, các đội yếu thì được đầu tư không nhiều. Cầu thủ Việt Nam cũng không quá nhiều để san sẻ cho các đội.

Cầu thủ Việt Nam cũng yếu hơn so với nhiều nước. Khi đội nào mỏng lực lượng, đối đầu đội có nhiều người để thay thì về cuối, khó khó đảm bảo cạnh tranh thể lực lắm. Còn ở nhiều nước khác, cầu thủ của họ thể lực tốt hơn, nếu có mỏng lực lượng thì về mặt thể lực cuối trận cũng không bị chênh quá nhiều với đội có nhiều người để thay ra thay vào".

HLV Lê Thụy Hải: Kế hoạch mới cho V.League nhàm chán quá, cần làm sao để hợp lý hơn! - Ảnh 3.

(Ảnh: VPF)

Tuy nhiên ở quan điểm của cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải, ông lại hoan nghênh thay đổi của FIFA: "Tôi nghĩ đây là điều luật cho thấy FIFA đã nghiên cứu kĩ. Sau một thời gian hoãn vì Covid-19, nhiều cầu thủ không đảm bảo thể lực… giờ để đảm bảo chất lượng, giảm nguy cơ chấn thương thì họ làm như thế.

Họ cũng tính toán rất kĩ nên có điều thứ 2 là chỉ thay 3 lần như cũ chứ không phải 5 lần, trận đấu không bị gián đoạn ra. Mình rất phục FIFA khi họ nghĩ ra điều này. Nó sẽ rất có lợi cho các đội bóng, sử dụng nhiều cầu thủ hơn thì sẽ giảm gánh nặng cho trụ cột vẫn chưa đạt thể lực như trước".