Theo quan niệm xưa, ngày 5-5 (âm lịch) là thời điểm chuyển mùa, mở đầu chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm, cũng là mùa có nhiều dịch bệnh. Tết Đoan Ngọ là dịp người Việt có các hoạt động "giết sâu bọ" bệnh tật trong người bằng các phong tục ăn bánh tro, rái cây, và rượu nếp…, tắm nước lá để phòng bệnh…
Người xưa tin rằng, thảo mộc được hái vào giờ Ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại sẽ làm tăng thêm dược tính chữa bệnh. Đến nay, nhiều phong tục về Tết Đoan Ngọ đã phai nhạt.
Trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội giới thiệu nhiều phong tục của người xưa trong Tết Đoan Ngọ, giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực của người Việt, như các đặc sản: bánh gio, rượu nếp... và các loại hoa quả…; giới thiệu phong tục hái thảo mộc chữa bệnh. Chương trình có sự tham gia của nhiều chuyên gia văn hóa, ẩm thực, như: Giáo sư Lê Văn Lan, nghệ nhân Phạm Ánh Tuyết…
Đặc biệt, trong nghi lễ Tết Đoan Ngọ cung đình xưa không thể không có nghi thức thưởng trà, nhà vua ban trà cho các bề tôi. Trong không gian đậm chất truyền thống, nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng đã giới thiệu những nét văn hóa trà của người Việt, nghệ thuật trà cung đình và trình diễn nghệ thuật pha trà.
Vào các ngày cuối tuần, chương trình còn có nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho du khách như: giao lưu và trải nghiệm nghệ thuật thưởng trà do nghệ nhân Nguyễn Thiện Hùng, nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn trình diễn; thưởng thức những điệu ca trù sâu lắng do NSƯT Bạch Vân thể hiện; chương trình ngâm thơ của các nghệ sĩ Câu lạc bộ (CLB) thơ Hán Việt Pháp Anh; khám phá nghệ thuật thư pháp của các thành viên CLB Thư pháp Thư Viên; trình diễn trang phục cung đình của nhóm Ỷ Vân Hiên.
Chương trình "Hương sắc thảo mộc Đoan Dương" được tổ chức từ nay đến hết 20/7 nhằm tạo thêm sức hấp dẫn cho du lịch Thủ đô.
Công chúng cũng có thể xem Trưng bày "Hương sắc thảo mộc Đoan Dương" theo hình thực trực tuyến tại địa chỉ truy cập: hoangthanhthanglong.vn; trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn./.