Nguyễn Thị Hương Giang, Giám đốc điều hành Tititada: “Chất liều” phá vỡ rào cản đầu tư

Anh Hoa | 19/06/2022 10:56
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau gần 20 năm đi làm thuê cho các “ông lớn” trong lĩnh vực đầu tư, Nguyễn Thị Hương Giang quyết định làm chủ cuộc đời và công việc của mình với việc “khai sinh” ứng dụng đầu tư thông minh Tititada.

Hãy bắt đầu với khoản đầu tư chỉ từ 10.000 đồng

Nhà đầu tư F0 được xem như những “thiên thần” với dòng vốn dồi dào kéo thị trường chứng khoán đi lên từ giai đoạn cuối năm 2020. Nhưng, cũng chính những thiên thần này “gãy cánh” đầu tiên trên thị trường vốn, bởi họ chủ yếu đầu tư theo phong trào hoặc cảm tính.

Trong giai đoạn Covid-19 bùng phát, thị trường chứng khoán có thêm nhiều nhà đầu tư tham gia, song phần lớn những nhà đầu tư này không được trang bị đầy đủ kiến thức liên quan. Sự thiếu chuẩn bị có thể dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực trong ngắn hạn. Thông thường, khi nhà đầu tư bị mất tiền, họ sẽ có tâm lý sợ đầu tư trong một thời gian. Khi “bữa tiệc” chứng khoán không còn vui vẻ như trước, các nhà đầu tư mới cần cơ cấu lại danh mục và trang bị thêm những kiến thức cần thiết.

TRÒ CHUYỆN VỚI CEO NGUYỄN HƯƠNG GIANG

Tititada có nghĩa là gì?

Tititada là viết tắt của chữ “tích tiểu thành đại”. Tôi mong muốn phát huy truyền thống tiết kiệm, “tích tiểu thành đại” của người Việt, nhưng có sự thay đổi phù hợp với cuộc sống hiện đại. Ngày nay, “tích tiểu thành đại” không phải là gửi tiết kiệm, mà là đầu tư sao cho hiệu quả hơn.

Theo chị, một nhà lãnh đạo kinh doanh đặc biệt trên thị trường cần có những tố chất gì?

Họ cần có tâm và có tầm, mang lại giá trị cho xã hội.

“Chìa khóa” để mở cánh cửa khó khăn nhất trong cuộc đời làm nghề của chị là gì?

Trước đây, tôi được đi học một khóa về lãnh đạo và khi kết thúc khóa học, tôi đúc rút được câu: “Thay đổi nhận thức, thay đổi tương lai”. Tôi nghĩ, công việc nào cũng sẽ phát sinh vấn đề và khi có vấn đề phát sinh, tôi luôn bình tĩnh đón nhận.

Phụ nữ làm nghề IB hẳn không có lối tư duy và tinh thần “yên vị”?

Tôi nghĩ điều đó không liên quan đến nghề nghiệp hay giới tính. Làm bất cứ công việc nào cũng sẽ rất bận rộn vào lúc cao điểm. Phụ nữ Việt Nam thường chăm lo cho gia đình, nhưng theo quan điểm của tôi, phụ nữ hoàn toàn có thể làm tốt cả hai việc: chăm lo cho gia đình và đi làm, chứ không phải chỉ được chọn một trong hai việc đó.

“Cá nhân tôi không khuyến khích đầu tư ngắn hạn và nếu hỏi tôi nên đầu tư cổ phiếu nào trong ngắn hạn, tôi cũng không có câu trả lời. Tôi nghĩ, đối với nhà đầu tư không chuyên, thì nên đầu tư dài hạn theo dạng tích lũy và giảm thiểu rủi ro”, Hương Giang chia sẻ.

Đây cũng là một phần lý do thôi thúc Hương Giang thiết lập ứng dụng đầu tư tài chính Tititada với một hành trình dài hạn để đưa việc đầu tư trở thành một thói quen tốt, đem lại cuộc sống ổn định hơn cho mỗi bạn trẻ.

Trước đây, Hương Giang từng nghĩ, phải có kinh nghiệm và số vốn lớn thì mới có thể đầu tư. Nhưng chị tin rằng, đầu tư là một mảnh ghép không thể thiếu để xây dựng nền tảng tài chính vững bền. Có sẵn “chất liều”, Hương Giang luôn suy nghĩ rằng, hãy bắt đầu sớm trong mọi việc. Nếu thành công, thì quá may mắn, còn không, thì cũng có kinh nghiệm, trải nghiệm, cũng nhận ra rằng, hành trình làm giàu khá chông gai. Và quan trọng hơn, hành trình đó sẽ giúp mỗi người hiểu rõ bản thân, năng lực của mình để có bước đi phù hợp trong tương lai.

“Khi còn trẻ, chưa có gì nhiều để mất và cũng không có quá nhiều gánh nặng tài chính. Đó là thời gian tốt nhất để trải nghiệm và dũng cảm theo đuổi ước mơ của mình. Tititada ra đời cũng vì mong muốn phá vỡ rào cản đầu tư, mang lại sự bình đẳng trong tài chính cho tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi và số vốn khác nhau”, Hương Giang chia sẻ.

So với các ứng dụng khác trên thị trường, Tititada mang đến những sản phẩm dịch vụ ưu việt và gần gũi. Với Tititada, các bạn trẻ có thể bắt đầu với khoản đầu tư chỉ từ 10.000 đồng. Ứng dụng có giao diện trẻ trung, đa tiện ích và rất nhiều chương trình ưu đãi, đặc biệt là không tốn phí môi giới.

Tititada được thiết kế với định hướng thân thiện, liền mạch và dễ sử dụng, giúp nhà đầu tư thao tác đơn giản, có thể thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, vấn đề bảo mật và an toàn luôn là ưu tiên của Hương Giang khi xây dựng Tititada. Chị cùng đội ngũ đã mất rất nhiều công sức để tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, giúp khắc phục được những vấn đề về bảo mật cho người dùng.

“Với lộ trình không ngừng phát triển nhiều tính năng vượt trội, linh hoạt, Tititada là ứng dụng hàng đầu trên thị trường hiện nay đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà đầu tư”, Hương Giang tự tin nói.

Chị kỳ vọng, Tititada sẽ là một ứng dụng đầu tư thông minh phù hợp với mọi người dân Việt Nam, có thể len lỏi đến từng ngõ ngách, tới từng ngôi nhà và giúp họ xây dựng một tương lai vững vàng hơn khi đầu tư tài chính.

Tititada là dự án khởi nghiệp đầu tiên của Hương Giang khi gần chạm mốc tuổi 40. Hương Giang vốn là “gương mặt thân quen” trong giới đầu tư tài chính, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư (Investment Banking - IB). Chị từng có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại quỹ đầu tư quy mô tỷ USD, 5 năm làm giám đốc tư vấn đầu tư tại một công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, hơn 2 năm làm giám đốc đầu tư (CIO) tại tập đoàn của doanh nhân tỷ phú USD, là người trực tiếp tham gia tư vấn IPO và bán vốn cho hàng loạt tên tuổi lớn như Novaland, HDBank, VRE, VHM... Nhưng rồi, chị quyết định từ bỏ vị trí Giám đốc IB ở một công ty chứng khoán để khởi nghiệp.

Hương Giang chia sẻ, giờ đây, những khái niệm về đầu tư tích lũy không còn quá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng để việc này thành thói quen của mỗi người, thì cần phải có thời gian để thay đổi trong nhận thức. Chị sẽ góp phần rất nhỏ của mình, cùng chia sẻ thông điệp đầu tư tích lũy từ sớm đến mọi người. Nếu ngày hôm nay không quản lý tài chính tốt, thì sau này sẽ khó có cuộc sống như mình mong muốn.

Hành trình gắn bó với các con số

Thời tuổi trẻ của Hương Giang gắn bó với các con số và cả hậu vận cũng vậy. Hương Giang học ban A, Trường PTTH Lê Hồng Phong (TP.HCM), rồi sang Mỹ theo học ngành kinh tế - tài chính tại Đại học California. Khi thi đại học, chị cũng cân nhắc giữa ngành luật và tài chính, nhưng vì rất thích các con số, chị quyết định theo ngành tài chính và đến nay đã gắn bó với ngành này gần 20 năm.

Sau 10 năm sinh sống, học tập và làm thêm ở Mỹ, năm 2006, Hương Giang quyết định về Việt Nam và thực tập tại VinaCapital. Đó cũng là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ. Chỉ trong 3 tháng, số nhân sự tại VinaCapital tăng từ 31 người lên 70, 80 người. Họ rất trẻ, rất năng động và có nhiều kinh nghiệm để Hương Giang có thể học hỏi. Chị đã quyết định từ chối trở lại Mỹ học thạc sĩ quản trị kinh doanh, ở lại Việt Nam để theo đuổi ngành mình yêu thích và tích lũy kinh nghiệm qua công việc.

“Chứng kiến thị trường cả những lúc tăng nóng hay giảm mạnh, tôi thấy được vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ của thị trường chứng khoán. Thị trường sẽ có những ngày mưa và những ngày nắng. Tôi nghiệm ra rằng, giai đoạn kiếm được tiền nhiều nhất không phải là khi thị trường lên, mà nhiều khi chính là trong khủng hoảng, tức là khi thị trường giảm và cổ phiếu ở mức hấp dẫn”, Hương Giang chia sẻ.

Tôi đã trải nghiệm qua rất nhiều giai đoạn lên xuống của thị trường chứng khoán. Tôi chưa bao giờ nghĩ phải từ bỏ chứng khoán, vì sự lên xuống đó giúp tôi thấy thị trường không phải toàn màu hồng. Dù có thông tin thì cũng không thể nào đi ngược chu kỳ của thị trường, và khi sở hữu quá nhiều thông tin thì sẽ bị rối loạn. Chỉ khi có một chiến lược đầu tư rõ ràng mới không bị nhiễu thông tin.

CEO Nguyễn Thị Hương Giang

Trong hành trình gắn bó với những con số và nghề đầu tư của mình, Hương Giang đã gặp được nhiều “tiền bối” rất giỏi. Khi ngoài 30 tuổi, sau một thời gian đi rất nhanh, chị quyết định lùi lại để lên kế hoạch cho một hành trình mới. Đó là lúc chị nhận nhiệm vụ Giám đốc tư vấn đầu tư ở Công ty Chứng khoán SSI.

Thông thường, những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính sẽ đi làm ở các công ty chứng khoán trước để tích lũy kinh nghiệm, sau đó mới chuyển sang các quỹ đầu tư. Nhưng Hương Giang thì ngược lại. Đó cũng là cái duyên của chị khi tìm đến SSI và quyết định thử sức với lĩnh vực IB.

“IB là một lựa chọn rất thú vị mà tôi muốn trải nghiệm, muốn học hỏi. Bởi ngoài tích lũy kiến thức, khi làm việc với nhà đầu tư, tôi học được kiến thức để… giao tiếp với nhà đầu tư”, Hương Giang chia sẻ.

Sinh năm 1983, tuổi Quý Hợi, Hương Giang là một phụ nữ nhiều năng lượng, rất năng động và yêu thích kinh doanh. Bởi vậy, chị luôn muốn thử sức với việc tự làm chủ thay vì đi làm thuê. Với Tititada, chị có sự tự do, sáng tạo trong việc đưa ra các ý tưởng mới dựa trên từng nhu cầu đầu tư của mỗi khách hàng và triển khai thành các tính năng ưu việt trong thời gian ngắn. Từ đó, chị có thể đến gần và gắn bó lâu dài với khách hàng hơn.

Cuộc sống là một hành trình. Với gần 20 năm kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư, Hương Giang muốn đi cùng các bạn trẻ trong hành trình đầu tư để đạt được những bước phát triển đột phá. Dẫu vậy, Hương Giang luôn tâm niệm, làm giàu chỉ là một phần trong cuộc sống, điều quan trong hơn với chị vẫn là tìm được sự vui vẻ, bình an.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nguyễn Thị Hương Giang, Giám đốc điều hành Tititada: “Chất liều” phá vỡ rào cản đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO