Doanh nghiệp số

Nhà máy thông minh đầu tiên ứng dụng mạng riêng 5G của Việt Nam

NM 19:00 20/07/2023

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa công bố thử nghiệm thành công dịch vụ mạng di động 5G dùng riêng (5G Private Mobie Network - 5G PMN) cho nhà máy Pegatron tại Hải Phòng.

Với dịch vụ mạng di động 5G ưu Việt khi sử dụng, Pegatron đã trở thành nhà máy thông minh đầu tiên tại Việt Nam được tự động hoá dựa trên kết nối của dịch vụ di dộng 5G với ưu thế tốc độ cao, độ trễ thấp, hỗ trợ nhiều kết nối.

Nhà máy thông minh đầu tiên ứng dụng mạng riêng 5G của Việt Nam

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của dịch vụ, ông Đào Xuân Vũ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, công nghệ 5G được sinh ra để giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hơn nữa, Viettel cũng là đơn vị tiên phong triển khai thử nghiệm kỹ thuật, thử nghiệm thương mại 5G tại Việt Nam, đến nay Viettel đã phủ sóng 5G tại 58/63 tỉnh thành. “Viettel có vai trò chủ lực xây dựng hạ tầng kết nối an toàn, mạnh mẽ và tin cậy là nền tảng cho hệ sinh thái dịch vụ số phát triển năng động, giàu tính cạnh tranh và kiến tạo nên một xã hội số”, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel nhấn mạnh.

Là đơn vị sử dụng sản phẩm số của Viettel, khi đưa ra đánh giá, ông CY Feng, Tổng giám đốc bộ phận của Pegatron cho biết, việc ứng dụng 5G PNM vào dây chuyền sản xuất là xu hướng mới của thế giới.

71.jpg
5G được sinh ra để giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Pegatron tiên phong đưa công nghệ này vào dây chuyền sản xuất tại Việt Nam với mong muốn nâng cao hiệu năng của nhà máy, hướng tới một quy trình hiện đại và chuyên nghiệp. Đặc biệt, Viettel là đối tác chiến lược của Pegatron, chúng tôi tin tưởng vào công nghệ mà Viettel có thể đáp ứng cho nhà máy thông minh.

Chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao những giá trị mà 5G tạo ra, ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho rằng, những nỗ lực của Viettel trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại hóa các thành phố.

“Nhà máy thông minh đầu tiên ứng mạng riêng 5G của Việt Nam tại TP. Hải Phòng là minh chứng khẳng định nỗ lực không ngừng của Viettel để thực hiện cam kết đồng hành cùng chúng tôi trong CĐS, xây dựng thành phố thông minh, thúc đẩy hiện đại hóa thành phố. Tôi tin rằng sự thành công này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực khác với công nghệ 5G, mở ra tương lai tốt đẹp cho nền kinh tế Hải Phòng”, ông Hoàng Minh Cường nhấn mạnh.

5G tạo ra nhiều tốc độ tăng trưởng lớn

Được biết, để có được thành công này, thời gian qua Viettel đã nỗ lực rất nhiều, nhất là trong giai đoạn thứ nhất hợp tác cùng Pegatron, Viettel cung cấp mạng riêng 5G cho 5 ứng dụng và dự kiến cuối năm 2023 cung cấp mạng riêng 5G cho hàng nghìn thiết bị tại nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử Hải Phòng.

Trong đó bao gồm: Ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường cho cuộc gọi video trên điện toán đám mây công cộng (public cloud); ứng dụng cho dây chuyền sản xuất (assembly station); Quản lý hoạt động kiểm thử sản phẩm; Giám sát, trực tiếp quá trình sản xuất…

72.jpg
5G PMN sẽ góp phần giảm chi phí, tăng năng suất, tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp (DN), đơn vị.

5G PMN là mạng di động dùng riêng cung cấp dịch vụ di động kết nối cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng các thiết bị chuyên dụng, hoặc máy móc cần kết nối thời gian thực.

Khi Pegatron sử dụng 5G PMN sẽ góp phần giảm chi phí, tăng năng suất, tăng lợi nhuận, đồng thời có thể kiểm soát tốt các quy trình nhờ thu thập thông tin, dữ liệu chi tiết theo thời gian thực, cải thiện môi trường làm việc, giảm tai nạn lao động…

Đặc biệt, 5G PMN đang là xu thế mới của thế giới với tộc độ tăng trưởng dự kiến hàng năm (CAGR) là 51,2% từ năm 2023 - 2030. Với sự phát triển của ngành công nghiệp 4.0, mạng 5G dùng riêng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất, năng lượng, dầu khí, vận tải, khai thác mỏ, thành phố thông minh…

Như vậy có thể nói, hiện nay tại Việt Nam, hệ thống khu công nghiệp, cảng biển, cảng hàng không, các trung tâm logictics có mặt ở hầu hết các tỉnh thành khu kinh tế trong cả nước, việc ứng dụng 5G PMN kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nền kinh tế nói chung và các lĩnh vực sản xuất, khai khoáng, logistics nói riêng…/.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nhà máy thông minh đầu tiên ứng dụng mạng riêng 5G của Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO