Sách Trắng CNTT-TT 2018 phải chính xác, cập nhật đáp ứng tiêu chí đánh giá quốc tế

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã nhấn mạnh công tác thống kê, số liệu cho Sách Trắng CNTT-TT năm 2018 phải luôn cập nhật chính xác, đáp ứng quản lý nhà nước về ngành và các tiêu chuẩn quốc tế.
17:08 PM 13/04/2018 In bài viết này

Ngày 13/4/2018, tại Hà Nội, Ban Biên soạn Sách Trắng CNTT-TT năm 2018 đã họp phiên đầu tiên. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban Biên soạn chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các thành viên Ban soạn thảo là các đơn vị thuộc Bộ TTTT.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng chủ trì phiên họp

Ngày 29/3/2018, Bộ trưởng đã phê duyệt Quyết định số 438/QĐ-BTTTT về việc thành lập Ban Biên soạn xây dựng Sách Trắng CNTT-TT năm 2018. Theo đó, Ban Biên soạn có đại diện các đơn vị: Vụ CNTT, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Vụ Bưu chính, Cục Tin học hóa, Cục Viễn thông, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Cục An toàn thông tin, Viện Chiến lược TTTT. Vụ CNTT là đơn vị thường trực Ban Biên soạn. Ban Biên soạn có Tổ giúp việc.

Tại phiên họp, Vụ CNTT đã báo cáo tình hình xây dựng và phát hành Sách Trắng 2017. Theo đó, Sách Trắng 2017 được Bộ TTTT phát hành thành công vào tháng 9/2017, thu hút sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Sách Trắng 2017 phiên bản tiếng Anh đã được in và phát hành. Đồng thời, để thuận tiện cho việc tra cứu và khai thác thông tin số liệu, bản mềm của 2 phiên bản Sách Trắng đã được Vụ CNTT phối hợp Trung tâm Thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ. Đến nay, Sách Trắng đã được phát hành tới các thành viên Ủy ban Quốc gia về CNTT, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các đơn vị chuyên trách về CNTT, các đơn vị trong Bộ…

Tuy nhiên, theo Vụ CNTT, Sách Trắng 2017 còn có một số bất cập như về chỉ tiêu thống kê và chất lượng của số liệu như hệ thống các tiêu chí cần tiếp tục được hoàn thiện và việc cập nhật số liệu cho các tổ chức quốc tế còn bất cập; các địa phương gửi thông tin số liệu muộn so với kế hoạch xây dựng, thông tin gửi chưa đầy đủ theo yêu cầu, số lượng doanh nghiệp báo cáo ít như Bộ Giáo dục và Đào tạo không có số liệu năm 2015, số liệu 2016 thiếu chỉ tiêu Tổng số trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) có đào tạo CNTT-TT, Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ ngành CNTT-TT, Tổng số sinh viên ĐH, CĐ ngành CNTT-TT thực tế tuyển mới hàng năm hay Tổng cục Dạy nghề thiếu số liệu tổng số học viên cao đẳng nghề, trung cấp nghề ngành CNTT trên thực tế tuyển mới hàng năm; Tổng số học viên CNTT-TT đang học tại các trường Cao đẳng, trung cấp nghề, tổng số học viên đã tốt nghiệp ngành CNTT-TT…

Bên cạnh đó, một số đơn vị cung cấp số liệu (viễn thông, an toàn thông tin) chưa chính xác dẫn đến tiến độ, chất lượng thông tin dữ liệu, kinh phí bị ảnh hưởng: Sách Trắng 2017 vẫn còn một vài sai sót phải hiệu đính dẫn đến mất thời gian để in và phát hành Sách Trắng 2017: Số liệu thuê bao dịch vụ di động trong lĩnh vực viễn thông; Số liệu về thị phần dịch vụ chứng thư số trong lĩnh vực ATTT….

Về Sách Trắng CNTT-TT 2018, Vụ CNTT đề xuất các đơn vị rà soát hệ thống chỉ tiêu ở lĩnh vực mình phụ trách và chịu trách nhiệm trong Sách Trắng 2018 với hệ thống chỉ tiêu trong các báo cáo quốc tế cho thống nhất, đồng bộ: Báo cáo xã hội thông tin của ITU, Báo cáo năm 2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới (Readiness for the Future of Production Report 2018),… cân nhắc tính khả thi thu thập, tính toán số liệu đối với các chỉ tiêu mới gửi Vụ CNTT tổng hợp. Sách Trắng 2018 dự kiến bổ sung một số tiêu chí như tỷ lệ dân số được bao phủ mởi mạng di động, lưu lượng truy cập Internet băng rộng di động của mỗi thuê bao di động, lưu lượng Internet băng rộng cố định trên mỗi thuê bao băng rộng cố định , tỷ lệ người có điện thoại di động, tỷ lệ người có kỹ năng ICT…

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng hoan nghênh thường trực Ban soạn thảo Sách Trắng CNTT-TT 2018 đã chuẩn bị kỹ, thống nhất cao với đề cương Sách Trắng CNTT-TT 2018 và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban soạn thảo. Trên tinh thần đó, Thường trực Ban soạn thảo ra văn bản giao nhiệm vụ cho các đơn vị triển khai.

Thứ trưởng đề nghị Ban soạn thảo cần quán triệt sâu sắc tầm quan trọng của công tác thống kê bởi công tác thống kê tốt để đáp ứng công tác quản lý nhà nước. Ban soạn thảo phải luôn luôn cập nhật các biện pháp, phương pháp để lấy số liệu chính xác, nhanh nhất, cập nhật, bổ sung tiêu chí quốc tế về CNTT-TT để thực hiện. Các số liệu CNTT-TT đưa vào Sách Trắng 2018 cần cập nhật đến ngày 31/12/2017, các văn bản pháp lý được cập nhật nhất có thể, trong đó đặc biệt lưu ý các chỉ số về di động, Internet, điện thoại… để quốc tế dễ dàng theo dõi và có sở cứ đánh giá.

Thứ trưởng cũng lưu ý các số liệu được thu thập không hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị tham gia Ban soạn thảo mà cần phải huy động, kết hợp với các Hiệp hội nghề nghiệp để lấy các số liệu khách quan.

Dự kiến  Sách Trắng hoàn thành vào tháng 9 và công bố vào tháng 10/2018. Phiên bản tiếng Anh sẽ ra mắt vào tháng 11/2018.

Lan Phương
Xem thêm