Chuyển động ICT

Thị trường thiết bị giáo dục tích hợp AI phát triển mạnh tại Trung Quốc

Anh Minh 23/02/2024 06:15

Theo công ty nghiên cứu Frost & Sullivan, thị trường thiết bị giáo dục ở Trung Quốc dự đoán sẽ đạt 20 tỷ USD vào năm 2026, nhờ làn sóng máy tính bảng mới tích hợp AI.

Các bậc cha mẹ Trung Quốc rất coi trọng chuyện học tập, giáo dục của các con. Đặc biệt với một quốc gia có số lượng dân số khổng lồ, trẻ luôn phải cạnh tranh để có thể lọt vào các trường đại học hàng đầu, áp lực thành tích ở trường rất lớn.

Lulu, 11 tuổi, từng đứng đầu lớp tại một trường hàng đầu ở Tương Dương, thành phố ở miền trung Trung Quốc - nhưng năm ngoái, điểm số của em bắt đầu tụt dốc. Khi chính phủ Trung Quốc có những quy định kiểm soát chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm, mẹ của Lulu, Yang Hongyi, đã chọn một cách tiếp cận khác để nâng cao điểm số của con gái: Bà mua một máy tính bảng giáo dục hỗ trợ trí tuệ nhân tạo từ iFlytek, có giá 8.999 nhân dân tệ (1.255 USD). Yang nói: “Không ai muốn con mình bị tụt lại phía sau quá sớm trong đời”.

Thị trường thiết bị giáo dục ở Trung Quốc dự đoán sẽ đạt 20 tỷ USD vào năm 2026

Các công ty công nghệ như iFlytek và Baidu hiện đã tận dụng AI để tạo ra những chiếc máy tính bảng được thiết kế cho việc học tập. iFlytek T20 Pro – mẫu mà Yang mua cho con gái cô – trông giống như một chiếc iPad nhưng chạy phiên bản Android đã được sửa đổi.

Phần mềm của máy bị khóa, trẻ không thể tải game hay sử dụng các hình thức giải trí khác. Thay vào đó, máy đi kèm với một loạt ứng dụng tích hợp Xinghuo, AI mô hình ngôn ngữ lớn của iFlytek. Chúng bao gồm một chatbot để trò chuyện với học sinh bằng tiếng Anh, một công cụ đố vui được ứng dụng để phân tích kết quả kiểm tra và phần mềm OCR (nhận dạng ký tự quang học) tuyên bố có thể quét và chấm điểm các bài luận viết tay giống như giáo viên.

image-1.jpg
Các bậc cha mẹ Trung Quốc rất coi trọng chuyện học tập, giáo dục của các con. Ảnh minh họa do AI tạo ra

Theo công ty nghiên cứu Frost & Sullivan, thị trường thiết bị giáo dục ở Trung Quốc dự đoán sẽ trị giá 20 tỷ USD vào năm 2026, nhờ làn sóng máy tính bảng mới tích hợp AI. Các thiết bị giáo dục cá nhân, như từ điển di động, đã tồn tại ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, nhưng sự cường điệu về AI đang vực dậy ngành công nghiệp này khi các công ty công nghệ nhảy vào. Baidu, một trong những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, ra mắt một dòng máy tính bảng được xây dựng dựa trên chatbot AI Ernie.

Một yếu tố khác thúc đẩy nhu cầu máy tính bảng giáo dục là việc chính phủ kiểm soát hoạt động dạy thêm. Hệ thống giáo dục sau giờ học của Trung Quốc là một ngành kinh doanh khổng lồ: 137 triệu học sinh đã tham gia các lớp học ngoài giờ học vào năm 2016.

Trong nỗ lực giảm bớt áp lực mà học sinh và phụ huynh phải đối mặt, chính phủ đã yêu cầu xem xét thanh tra các công ty giáo dục trực tuyến và thu hồi giấy phép của 96% doanh nghiệp ngoại tuyến và 87,1% doanh nghiệp giáo dục trực tuyến. Nhưng nhu cầu học thêm vẫn cao hơn bao giờ hết. Chen Hengyi, giáo viên tiểu học ở Vũ Hán, nói rằng hầu hết học sinh có mức học trên trung bình trong lớp của anh vẫn được dạy kèm. Vì vậy, nhiều phụ huynh phải chuyển sang các giải pháp thay thế- như sắm máy tính bảng AI cho con.

Phụ huynh sẵn sàng đầu tư vào các thiết bị giáo dục thông minh

Một nghiên cứu do công ty tư vấn iResearch thực hiện cho thấy 56,3% phụ huynh được khảo sát mong muốn chi 10% - 30% ngân sách giáo dục của họ cho các thiết bị học tập thông minh trong tương lai, trong khi 15,7% sẽ sẵn sàng chi hơn 40%, vì các khoản chi tiêu cho học thêm đã giảm. Hiệu quả kinh doanh của IFlytek phản ánh rõ xu hướng: Theo báo cáo tài chính của công ty trong quý 2 năm 2023, các thiết bị và dịch vụ giáo dục chiếm 29,14% doanh thu của công ty, với tỷ suất lợi nhuận gộp là 48,64%, khiến giáo dục trở thành lĩnh vực lớn nhất và sinh lời cao nhất trong số bốn lĩnh vực của iFlytek.

Terry Hong, cha mẹ của hai cậu bé ở tỉnh ven biển Sơn Đông, đã mua hai chiếc máy tính bảng giáo dục khác nhau cho mỗi đứa con của mình. “Tôi đã mua một chiếc máy tính bảng iFlytek AI cho đứa lớn nhất của tôi, đứa đứng đầu lớp, vì iFlytek tốt hơn cho việc luyện thi. Đối với con trai nhỏ của tôi, tôi đã mua một chiếc máy tính bảng BBK AI vì nó tốt hơn cho những đứa trẻ đang gặp khó khăn một chút”, Hong nói. Melody Liu, một phụ huynh người Trung Quốc ở Nhật Bản, đã mua một chiếc máy tính bảng iFlytek trong một chuyến về nước với mục đích đưa hai đứa con của cô - 7 và 5 tuổi - tham gia chương trình giáo dục K-12 của Trung Quốc.

hands-820272-1-scaled.jpg
Nhiều phụ huynh đã mua các thiết bị giáo dục thông minh như mày tính bảng iFlytek cho con.

Các thành phố như Tương Dương, quê hương của Yang là trung tâm của sự bùng nổ này, nhiều cửa hàng dành riêng bán máy tính bảng giáo dục đã mở ra. IFlytek tuyên bố họ đã mở 768 cửa hàng vào năm 2022, tăng 100% so với năm 2021 và đặt mục tiêu mở rộng nhanh chóng vào năm 2023.

Máy tính bảng AI đã lấp đầy khoảng trống trên thị trường giáo dục Trung Quốc, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ ở các thành phố kém phát triển, những người cảm thấy họ không đủ năng lực để hỗ trợ con cái làm bài tập ở trường và ít hiểu biết hơn về công nghệ. Rui Ma, nhà phân tích công nghệ Trung Quốc và người sáng lập podcast và bản tin Tech Buzz China, cho biết các công ty đã triển khai những giải pháp tiếp thị rất tốt, nhắm vào sự lo lắng của các bậc phụ huynh.

Vấn đề chất lượng tài liệu học tập của các máy tính bảng AI

Bất chấp sự cường điệu xung quanh AI, các chuyên gia giáo dục nói rằng những công cụ này có thể có tác động hạn chế trong việc nâng cao hiệu suất học tập. Kelly Zhang, một gia sư giàu kinh nghiệm và là cựu nhân viên của công ty giáo dục AI Squirrel AI cho biết: “Những máy tính bảng này không cung cấp nhiều tài nguyên có sẵn trực tuyến”.

Edward Wang, cựu nhà thầu của Gankao, một công ty luyện thi hàng đầu đã cho ra mắt máy tính bảng giáo dục của riêng mình, cho biết: “Nhiều học sinh không có sự tập trung hoặc động lực cần thiết để tận dụng tối đa những chiếc máy tính bảng này”. Wang, người đã có hơn 6 năm kinh nghiệm làm gia sư, được Gankao ủy quyền tạo ra một hệ thống nội dung chuẩn bị cho kỳ thi toàn diện, bao gồm các bài giảng video và bài kiểm tra, cho máy tính bảng. Ông nói: “Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng hầu hết các lớp video có tỷ lệ mở dưới 20% và tỷ lệ hoàn thành dưới 10%".

Hong, một phụ huynh ở Sơn Đông, phàn nàn đã phát hiện ra các lỗi thực tế trong tài liệu được máy tính bảng đưa ra cho con gái cô.

Kết nối và bán hàng cho hệ thống trường công có thể là một yếu tố khác thúc đẩy doanh số bán máy tính bảng. Một số lượng đáng kể máy tính bảng iFlytek đã được các trường công mua./.

Theo restofworld
Copy Link
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Thị trường thiết bị giáo dục tích hợp AI phát triển mạnh tại Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO