Dòng sự kiện

Tổng quan về hệ thống Ví điện tử thông dụng của Việt Nam

Tại Việt Nam, không thể phủ nhận thanh toán kỹ thuật số và di động là phân khúc fintech phát triển và phổ biến nhất.
20:48 PM 08/08/2019 In bài viết này

Overview of Vietnam’s Major E-Wallet and Mobile Payment Players

Theo danh sách cập nhật gần đây của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV), hiện có 30 dịch vụ trung gian thanh toán phi ngân hàng được cấp phép trong nước với khoảng 20 trong số này cung cấp ví điện tử.

Theo một khảo sát gần đây của tạp chí Nhịp cầu đầu tư: Hiện nay, ứng dụng thanh toán di động của M_Service - MoMo là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi với ước tính khoảng 10 triệu người dùng và đây là ví điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam. MoMo là ví điện thoại di động và ứng dụng thanh toán kỹ thuật số, cho phép người dùng thực hiện chuyển tiền mặt, thanh toán hơn 100 loại hóa đơn, nạp tiền vào tài khoản điện thoại di động, thực hiện các khoản vay cá nhân và thanh toán các dịch vụ mua hàng bao gồm giấy phép phần mềm, chứng chỉ trò chơi trực tuyến, cũng như vé máy bay và vé xem phim.

Theo bước của những người chơi và nền tảng công nghệ thành công tại châu Á như WeChat củaTencent, Go-Jek của Indonesia và Grab của Singapore, MoMo đã nỗ lực để trở thành một “siêu ứng dụng” và đã tích hợp một số chức năng và dịch vụ mới. Ngày nay, nó có khoảng 10.000 đối tác trong các lĩnh vực khác nhau như tài chính tiêu dùng, bảo hiểm, thanh toán tiện ích và giải trí, thương mại điện tử, mua sắm và vận tải. MoMo gần đây đã phát triển một tính năng mới là tiết kiệm tiền.

MoMo có một số nhà đầu tư tên tuổi: Standard Chartered đã dẫn đầu với khoản đầu tư 28 triệu đô la Mỹ vào năm 2016 và Goldman Sachs đã đầu tư 5,8 triệu đô la Mỹ vào năm 2013.

Đầu năm nay, startup này đã đóng vòng tài trợ Series C với công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ Warburg Pincus. Mặc dù số tiền đầu tư chưa được tiết lộ, ông Phạm Thành Đức, Tổng Giám đốc của M_Service cho biết: đây là một hợp đồng kỷ lục cho một công ty thương mại điện tử hoặc công ty khởi nghiệp fintech tại Việt Nam. Deal Street Asia ước tính con số lên tới 100 triệu đô la Mỹ, khiến nó trở thành một trong những số tiền đầu tư lớn nhất từng kêu gọi bởi một doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, phó chủ tịch điều hành và là người sáng lập MoMo, mặc dù có khoảng 30 nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử tại Việt Nam, nhưng chỉ có bốn nhà cung cấp đã đạt được lực kéo đáng chú ý là MoMo, ViettelPay, ZaloPay và Moca.

ZaloPay, được phát triển bởi ZION, cung cấp một hệ sinh thái ví di động đa dạng bao gồm các loại dịch vụ khác nhau. Nền tảng cho phép người dùng thanh toán hóa đơn tiện ích, thực hiện chuyển tiền qua mã QR và được tích hợp với tài khoản ngân hàng để rút tiền mặt hoặc mua hàng.

ZaloPay chạy trên Zalo, nền tảng trò chuyện hàng đầu tại Việt Nam với hơn 100 triệu người dùng trên toàn thế giới.

ViettelPay được ra mắt vào tháng 4 bởi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quân đội Viettel. Viettel gần đây đã công bố thành lập một công ty con mới có tên là Tổng công ty dịch vụ số Viettel hoặc VDS (Viettel Digital Services Corporation), tập trung vào việc phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số. Đặc biệt, công ty đã được giao nhiệm vụ phát triển một dịch vụ tiền điện thoại di động mới nhắm vào người dân ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, cho phép người dùng chuyển và nhận tiền, cũng như thanh toán qua điện thoại thông minh của họ.

Một công ty viễn thông khác của Việt Nam xuất hiện trong không gian thanh toán kỹ thuật số là VNPT, công ty vận hành dịch vụ ví điện tử VNPT Pay. VNPT đã tiết lộ kế hoạch tham gia kinh doanh các dịch vụ thanh toán di động vào tháng 1 năm nay.

Các ví điện tử đáng chú ý khác tại Việt Nam bao gồm V-FPT, dịch vụ do FPT Wallet điều hành, liên doanh giữa FPT - công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam và đơn vị mua sắm trực tuyến nhóm Sendo.vn; VTC Pay, ví kỹ thuật số và cổng thanh toán của Tổng công ty Truyền đa phương tiện VTC; và Payoo, một giải pháp thanh toán kỹ thuật số được điều hành bởi Viet Union.

Theo thống kê trích dẫn từ các phương tiện truyền thông từ Ngân hàng Nhà nước, hiện có khoảng 4.2 triệu người sử dụng ví điện tử được xác thực trên toàn quốc, so với dân số gần 100 triệu người tại Việt Nam. Đây là một cơ hội lớn cho nhiều doanh nghiệp.

Cảnh quan thanh toán kỹ thuật số được thiết lập để hợp nhất thị trường

Một Việt Nam phát triển nhanh chóng, nhưng có bối cảnh thanh toán kỹ thuật số phân mảnh, đã bắt đầu chứng kiến ​​những dấu hiệu đầu tiên của hợp nhất thị trường.

Theo báo cáo của Nikkei Asian Review, vào tháng 6, dịch vụ ví điện tử VIMO và POS (Point of sale) khởi động mPOS, đã hợp nhất và kết hợp các hoạt động của họ. Công ty mới, được gọi là NextPay, tuyên bố có 1,5 triệu người dùng ví điện tử và hơn 35.000 điểm chấp nhận trên 45 thành phố. Nó ước tính sẽ xử lý khoản thanh toán trị giá 1,5 tỷ đô la Mỹ năm 2019.

Người sáng lập VIMO và mPOS Nguyễn Hòa Bình, hiện là chủ tịch của NextPay, cho biết công ty đang trong quá trình đóng vòng tài trợ Series B trị giá 30 triệu USD và đặt mục tiêu phát triển tại Việt Nam và mở rộng ra nước ngoài, với kế hoạch thâm nhập thịt trường Indonesia và Myanmar vào năm 2020. Công ty cũng đã hợp tác với công ty khởi nghiệp cho vay ngang hàng Vaymuon để bắt đầu thử nghiệm dịch vụ cho vay tiêu dùng và cho vay thương mại trong năm nay.

Đầu năm nay, chương trình khách hàng thân thiết của Vingroup, VinID đã mua ứng dụng ví kỹ thuật số MonPay, một sản phẩm được khởi tạo và điều hành bởi công ty People Care. Giải pháp thanh toán kỹ thuật số đã được tích hợp vào ứng dụng VinID.

TS. Nguyễn Thanh Bình tại RMIT đã trao đổi với Nikkei Asian Review: “Việt Nam có nhiều hệ thống thanh toán điện tử và ví điện tử khác nhau và chỉ một số ít sẽ tồn tại. Một trong những hệ thống sẽ tồn tại, là những hệ thống có khả năng xây dựng một hệ sinh thái thích hợp. Và để có thể làm như vậy, hệ thống cần tài trợ. Vì vậy, việc tài trợ sẽ được thực hiện thông qua quá trình sáp nhập hoặc từ các nhà đầu tư nước ngoài hoặc ngân hàng trong nước”.

ZaloPay được hỗ trợ bởi VNG Corp, là công ty kỳ lân đầu tiên của Việt Nam, trong khi Moca đã ký một thỏa thuận vào năm 2018 để hoạt động như dịch vụ ví kỹ thuật số của Grab Vietnams. AirPay được hỗ trợ bởi công ty Internet Sea của Singapore và VNPay đã nhận được khoản đầu tư từ quỹ tài sản GIC của Singapore.

Gia Bảo