Ba điểm nhấn nổi bật của Giải thưởng "Chìa khoá vàng" 2020

Chương trình bình chọn danh hiệu "Chìa khóa vàng" 2020 đã khép lại thành công với việc vinh danh 45 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin (ATTT), giải pháp CNTT "Make in Vietnam" tiêu biểu đáp ứng chuyển đổi số.
14:24 PM 19/11/2020 In bài viết này

Chương trình bình chọn danh hiệu "Chìa khóa vàng" 2020 tiếp nối và thay thế cho Chương trình bình chọn các sản phẩm, dịch vụ ATTT chất lượng cao, tiêu biểu từ năm 2015 của Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), được sự bảo trợ của Bộ TT&TT và sự phối hợp của Cục ATTT thuộc Bộ TT&TT.

Ba điểm tích cực của Giải thưởng "Chìa khoá vàng" 2020 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Phó Chủ tịch VNISA Vũ Quốc Thành trao cúp, chứng nhận cho các sản phẩm thuộc hạng mục "Sản phẩm ATTT chất lượng cao xuất sắc"

Tiêu chuẩn đánh giá khắt khe

Nối tiếp thành công của những năm trước, Chương trình bình chọn Chìa khóa vàng năm 2020 đã khẳng định được chất lượng, tính ưu việt và hiệu quả của các sản phẩm, dịch vụ ATTT do các tổ chức, doanh nghiệp (DN) Việt Nam làm chủ về công nghệ. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia và chiến lược "Make in Vietnam" của Chính phủ.

Danh hiệu "Chìa khóa vàng" 2020 đã được trao cho 05 hạng mục: (1) Sản phẩm ATTT chất lượng cao xuất sắc; (2) Sản phẩm ATTT triển vọng xuất sắc; (3) Dịch vụ ATTT tiêu biểu; (4) Giải pháp CNTT an toàn tiêu biểu cho chuyển đổi số; (5) Giải pháp hóa đơn điện tử an toàn an toàn.

Hội đồng bình chọn năm 2020 với 21 chuyên gia uy tín trong ngành ATTT. Ông Nguyễn Thành Hưng, Nguyên thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch VNISA là Chủ tịch Hội đồng. Quá trình đánh giá, kiểm định các sản phẩm, dịch vụ ATTT có sự tham gia của hơn 40 chuyên gia ATTT thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ, Cục ATTT (Bộ TT&TT), Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng), Cục An ninh mạng và phòng chống tội pham Công nghệ cao (A05 - Bộ Công an), Viện Tiêu chuẩn chất lượng (Tổng cục TCĐLCL), một số trường đại học, các DN ATTT và Chi hội ATTT phía Nam…

Theo ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA, quy trình thẩm định, đánh giá của các tiểu ban được thực hiện qua các bước thẩm định hồ sơ, nghe báo cáo, giải trình của DN và tới khảo sát, thẩm định trực tiếp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp ATTT tại thực địa triển khai.

Các tiêu chí đánh giá sản phẩm, dịch vụ năm nay đã được bổ sung, hoàn thiện thêm một bước, chú ý đánh giá sâu hơn vào các chi tiết quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đáp ứng yêu cầu thực tiễn Việt Nam. Đặc biệt, các tiêu chuẩn cơ sở của Hiệp hội như TCCS 01:2019/VNISA về Giải pháp hóa đơn điện tử an toàn và Tiêu chuẩn TCCS 02:2020/VNISA về Dịch vụ kiểm tra, đánh giá ATTT mạng đã bước đầu áp dụng cho một số quy trình đánh giá sản phẩm, dịch vụ, giải pháp ATTT của Hội đồng.

Sau gần ba tháng triển khai thực hiện, Chương trình bình chọn 2020 của VNISA đã lựa chọn và trao danh hiệu Chìa khóa vàng cho 45 sản phẩm, dịch vụ ATTT; giải pháp CNTT an toàn tiêu biểu phục vụ cho chuyển đổi số của 17 DN, tổ chức ATTT trong cả nước.

Ông Vũ Quốc Thành cho biết: "Kết quả bình chọn năm nay cho thấy sự trưởng thành và đa dạng của các sản phẩm và dịch vụ ATTT của các DN trong nước, với mức độ nội địa hóa và tự phát triển giải pháp khoa học kỹ thuật rất cao, hoàn toàn làm chủ công nghệ trong nhiều lĩnh vực".

Sản phẩm, dịch vụ tham gia giải thưởng năm nay trải rộng trên nhiều lĩnh vực ATTT: từ giám sát an ninh mạng, phát hiện sớm tấn công đến bảo vệ các thiết bị đầu cuối; từ các giải pháp bảo vệ website đến các phần mềm chống mã độc đa dạng; từ các sản phẩm mật mã dân sự đến các thiết bị phần cứng phục vụ an toàn, bảo mật; từ các dịch vụ tư vấn đến các dịch vụ đánh giá và bảo vệ ATTT cho hệ thống; từ các giải pháp nền tảng phục vụ cho chuyển đổi số đến các giải pháp hóa đơn điện tử an toàn ...

Đặc biệt, qua Chương trình còn thấy sự lớn mạnh vượt bậc của nhiều DN Việt Nam, dẫn đầu là Tập đoàn Viettel và Tập đoàn VNPT có 10 sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu, Công ty Cổ phần BKAV với 7 sản phẩm, dịch vụ danh hiệu và Công ty TNHH an ninh ATTT  CMC với 5 sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu.

3 điểm nhấn của Giải thưởng Chìa khóa vàng năm 2020

Tại buổi lễ vinh danh "Chìa khoá vàng" 2020 ngày 18/11, ông Hà Thế Phương, Phó Giám đốc CMC Security thay mặt cho các DN tham gia Giải thưởng chia sẻ 3 điểm nhấn tích cực của Giải thưởng năm nay.

Theo ông Hà Thế Phương, số lượng đơn vị và sản phẩm Make in Vietnam đều tăng hơn rất nhiều so với năm 2019. Điều này chứng tỏ ngành của chúng ta đang phát triển rất mạnh và năm nay cũng xuất hiện nhiều công ty mới.

"Việc này thúc đẩy các công ty lâu năm trong thị trường luôn luôn phải làm mới chính mình, phát triển những công nghệ mới và đầu tư vào những đội ngũ chuyên gia nhiều hơn để có thể cạnh tranh và vô hình chung sẽ nâng cao chất lượng trung bình của ngành", ông Phương chia sẻ.

Tiếp theo, ông Phương cho rằng, công tác đánh giá của Giải thưởng năm nay được tổ chức chuyên nghiệp và khắt khe hơn. Những tiêu chuẩn ngày càng gần với các tiêu chuẩn quốc tế.

"Điều này cũng sẽ giúp ích cho những công ty làm ra sản phẩm phải chú trọng hơn về những đầu ra của sản phẩm và chất lượng dịch vụ của mình để thu hẹp khoảng cách chất lượng giữa các sản phẩm Việt Nam và các sản phẩm quốc tế".

Điểm thứ ba, theo ông Phương, Giải thưởng này cũng sẽ góp phần không nhỏ vào trong công tác truyền thông kinh doanh của sản phẩm, dịch vụ vì khách hàng. Theo đó, thị trường sẽ có thêm thước đo và tiêu chuẩn lựa chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình.

Cuối cùng ông Phương bày tỏ mong muốn các DN ATTT Việt "luôn luôn phát triển, kinh doanh, sáng tạo đổi mới công nghệ và đoàn kết khi cần thiết để chống lại những nhóm tội phạm mạng".

Lan Phương
Xem thêm