Báo Nhật Bản: Thái Lan, Việt Nam, Singapore tiên phong triển khai 5G ở ASEAN

Báo Nikkei Asia Review (Nhật Bản) vừa có bài viết đánh giá tình hình triển khai 5G tại ASEAN. Theo đó, Thái Lan, Việt Nam,Singapore là những quốc gia đang tiên phong trong triển khai 5G.
10:57 AM 21/05/2020 In bài viết này

Theo Nikkei Asia Review, đại dịch Covid-19 đã buộc các nhà mạng lớn của Thái Lan phải tăng cường triển khai 5G và trở thành quốc gia đầu tiên trong ASEAN cung cấp dịch vụ 5G thương mại.

Hai nhà mạng Advanced Info Service (AIS) và True đang chạy đua triển khai mạng 5G tại các bệnh viện để hỗ trợ cho các bác sĩ và nhân viên y tế chống lại Covid-19.

AIS vừa tiết lộ nhà mạng này đã dành tới 1 tỷ USD để đầu tư vào việc mở rộng mạng 5G, nhằm mục đích phủ sóng 5G khoảng 13% tổng dân số Thái Lan vào cuối năm nay.

Báo Nhật Bản: Thái Lan, Việt Nam, Singapore tiên phong triển khai 5G ở ASEAN - Ảnh 1.

Nhà mạng AIS đã công bố các robot vận hành nhờ 5G để khám chữa bệnh từ xa tại các bệnh viên, giảm thiểu tiếp xúc giữa bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: AIS)

Theo dự báo trước đây của các nhà phân tích, các nhà mạng Thái Lan sẽ cần nhiều thời gian hơn trước khi đầu tư vào mạng thế hệ mới vì họ đã chi hàng tỷ USD cho các giấy phép 4G vào năm 2015, khiến việc triển khai 5G nhanh chóng khó xảy ra.

Tuy nhiên, sự lây lan của Covid-19 đã nhanh chóng đảo ngược những dự báo trước đó, tạo ra một loạt các nhu cầu về dịch vụ viễn thông mới.

Một nhà phân tích tại Asia Plus Securities cho biết, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu khám chữa bệnh từ xa và robot hoạt động tại các bệnh viện, do đó đẩy nhanh quá trình cung cấp dịch vụ 5G thương mại.

GSMA, Hiệp hội nhà mạng toàn cầu, đã chứng nhận AIS là nhà đầu tiên trong ASEAN ra mắt dịch vụ 5G thương mại. Nhà mạng lớn nhất của Thái Lan này đã cung cấp dịch vụ 5G tại 158 bệnh viện ở Bangkok và các thành phố lớn. Mạng 5G đang hỗ trợ các bệnh viện triển khai nhiều dịch vụ từ xa và robot giúp ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bác sĩ và bệnh nhân.

Ông Somchai Lertsutiwong, CEO nhà mạng AIS cho biết: Covid-19 là cuộc khủng hoảng mà mỗi người ở Thái Lan nên chung tay để giúp những người khác vượt qua. AIS đang đóng vai trò là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho mọi người dân để chiến đấu chống lại đại dịch.

TS. Sukrom Chi-Charoen, Phó giám đốc Bệnh viện Rajavithi ở Bangkok cho rằng: Các robot, được vận hành nhờ 5G, đang giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong đội ngũ nhân viên y tế.

"Các robot này rất hữu ích, đặc biệt là vào thời điểm chúng ta thiếu các đồ bảo vệ. Mặc dù chúng tôi thiếu khẩu trang phẫu thuật và bộ đồ bảo hộ cá nhân, chúng tôi vẫn có thể thực hiện công việc của mình nhờ robot", TS. Sukrom cho hay.

Một y tá chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Vachira Phuket ở thành phố biển phía nam của Phuket cho biết robot đã giúp chuyển thức ăn và thuốc cho các bệnh nhân cũng như đáp ứng thông tin liên lạc thông suốt.

"Robot hỗ trợ tôi làm việc an toàn, thuận lợi và giúp giảm căng thẳng cho bệnh nhân khi họ thích nói chuyện với các bác sĩ thông qua những thiết bị mới này", y tá cho biết.

Trong khi đó, nhà mạng True với 30 triệu thuê bao, đã khai trương mạng 5G tại các bệnh viện lớn ở Bangkok và các thành phố lớn khác là Chiang Mai, Khon Kaen, Chon và Phuket. Tại đây, robot chuyển phát kiểm dịch, xe đẩy từ xa và một thiết bị kiểm dịch nhằm giảm thiểu các rủi ro do tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và bệnh nhân.

Ngoài các bệnh viện, hai nhà mạng đang cạnh tranh để ra mắt mạng 5G tại các cửa hàng bách hóa, khu tài chính Bangkok và các điểm du lịch. Cả AIS và True cùng chạy đua để cung cấp dịch vụ Internet tại nhà tốc độ cao cho người dân Thái làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách.

Việt Nam, Singapore đang tăng tốc triển khai 5G

Cũng theo Nikkei Asia Review, các quốc gia ASEAN khác đang trong giai đoạn khởi động thí điểm các dịch vụ 5G, trong khi một số quốc gia khác vẫn đang chờ đấu giá để phân bổ các giấy phép cần thiết. Việt Nam sẽ là quốc gia tiếp theo trong khu vực triển khai thương mại 5G trong năm nay.

Ba nhà mạng lớn của Việt Nam là Viettel, MobiFone, và VNPT/Vinaphone đã hoàn thành thử nghiệm tại các thành phố lớn vào tháng 4. Các nhà mạng cho biết đã sẵn sàng cung cấp các dịch vụ thương mại, tuy nhiên, chưa nhà mạng nào công bố mốc thời gian cụ thể.

Báo Nhật Bản: Thái Lan, Việt Nam, Singapore tiên phong triển khai 5G ở ASEAN - Ảnh 2.

VinaPhone vừa công bố thử nghiệm 5G phục vụ thương mại tốc độ nhanh gấp 10 lần 4G

Trong khi đó, Singapore dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ 5G thương mại từ tháng 1/2021. Quốc gia này đặt mục tiêu phủ sóng 5G ít nhất một nửa quốc gia vào cuối năm 2022.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất ASEAN, Indonesia, chưa có dấu hiệu ra mắt dịch vụ 5G cũng như lộ trình phân bổ phổ tần và triển khai thương mại.

Hoàng Linh
Xem thêm