Camera an ninh “Make in Viet Nam”: Lựa chọn an toàn cho người Việt

Những năm gần đây, nhu cầu giám sát an ninh tại Việt Nam đang gia tăng rất nhanh. Hầu hết các gia đình đều sử dụng camera an ninh. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay phần lớn là camera trôi nổi. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất an toàn, an ninh thông tin cho người sử dụng. Hiểu rõ những rủi ro đó, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt đã cho ra đời các sản phẩm Make in Viet Nam với độ bảo mật cao.
10:20 AM 17/11/2020 In bài viết này

Trôi nổi thị trường camera an ninh

Theo số liệu của Bộ TT&TT, hiện tại Việt Nam có 84 DN được cấp phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin (ATTT) mạng, trong đó có 4 tập đoàn nhà nước, 54 công ty cổ phần và 26 công ty trách nhiệm hữu hạn.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thị trường an toàn, an ninh mạng tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, doanh thu lĩnh vực an toàn, an ninh mạng đạt 774,5 tỷ đồng, tăng 67,8% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu sản phẩm nội địa so với doanh thu nhập khẩu tăng từ 37,2% cuối năm 2019, lên 50,8% vào tháng 6/2020.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thị trường, liên tục trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ camera an ninh bị tin tặc xâm nhập lấy đi các dữ liệu, hình ảnh nhạy cảm. Điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự mất an toàn khi sử dụng thiết bị này.

Bên cạnh những nguyên nhân như hiểu biết của người dùng còn hạn chế, dẫn tới bị tin tặc lợi dụng xâm nhập vào thiết bị, thì một nguyên nhân khác là một lượng lớn thiết bị camera an ninh trên thị trường có mức độ bảo mật thấp.

Theo khảo sát hiện trạng an ninh các camera IP của Bkav, có tới 76% camera IP tại Việt Nam hiện vẫn dùng tài khoản và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, người mua thiếu hiểu biết nên không đặt lại mật khẩu. Tuy nhiên, khó kiểm soát hơn nữa là bản thân các thiết bị camera hoặc phần mềm quản lý tồn tại lỗ hổng khiến kẻ tấn công có thể dò quét và thâm nhập từ xa qua mạng.

Thử tìm kiếm trên công cụ Google với từ khóa "bán thiết bị camera an ninh", kết quả hiển thị có tới hơn 15 triệu thiết bị với các mức giá chỉ từ vài trăm nghìn cho tới hàng chục triệu đồng. Không khó để nhận thấy trong số đó có rất nhiều sản phẩm trôi nổi, nhập lậu, không được kiểm định, không rõ nguồn gốc. Những vụ lộ lọt thông tin camera từ sản phẩm trôi nổi thời gian qua đã minh chứng rằng sử dụng các thiết bị này là mất an toàn.

Điều đó đặt ra bài toán về quản lý thị trường thiết bị camera an ninh, nâng cao nhận thức người sử dụng và quan trọng nhất là làm thế nào để Việt Nam làm chủ công nghệ, sản xuất được các thiết bị camera an ninh với độ bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Camera an ninh "Make in Viet Nam": Lựa chọn an toàn cho người Việt

Nhận thấy những rủi ro và nguy cơ mất ATTT từ việc sử dụng các sản phẩm giám sát an ninh không rõ nguồn gốc, mới đây các kỹ sư Việt Nam làm việc tại VNPT Technology – một đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT đã cho ra đời sản phẩm IP camera và giải pháp giám sát ngôi nhà thông minh Home Vision.

Việc nghiên cứu phát triển và làm chủ hoàn toàn sản phẩm IP camera giúp đảm bảo kiểm soát ATTT từ thiết bị phần cứng tới các ứng dụng phần mềm. Thời điểm đầu ra mắt, VNPT Technology cung cấp 2 loại thiết bị giám sát an ninh là Camera trong nhà (Home Vision HVIP01) và Camera ngoài trời (Home Vision HVOF01). Hai thiết bị này đều mang đến hình ảnh với độ phân giải cao (full HD), nhìn xuyên đêm, phát hiện nhanh chuyển động và đưa ra cảnh báo chính xác. Đồng thời, sản phẩm cũng hỗ trợ đàm thoại 2 chiều, lưu trữ video, hình ảnh trên đám mây, thẻ nhớ và điện thoại di động.

Camera an ninh “Make in Việt Nam”: Lựa chọn an toàn cho người Việt - Ảnh 1.

Gian hàng của VNPT với thiết bị IP camera tham gia một triển lãm tại Việt Nam

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, nhu cầu sử dụng camera an ninh cho xã hội số, chính phủ số là vô cùng lớn. Chỉ riêng lĩnh vực phát triển đô thị thông minh đã cần tới hàng trăm ngàn chiếc camera. Đơn cử, thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ lắp đặt tới 10.000 camera. VNPT đã nghiên cứu và hoàn thiện giải pháp camera giám sát bảo mật với độ an toàn cao và giá thành rất hợp lý.

Camera an ninh “Make in Việt Nam”: Lựa chọn an toàn cho người Việt - Ảnh 2.

Hình ảnh thiết bị camera an ninh do VNPT Technology sản xuất

Trong khi đó, đại diện công ty VNPT Technology cho biết, công ty không chỉ bán thiết bị camera và phó mặc việc giám sát an ninh cho khách hàng, mà chúng tôi còn cung cấp dịch vụ camera giám sát, nhằm đảm bảo quyền riêng tư tốt nhất cho người sử dụng.

Trước đó ít ngày, Bkav cũng chính thức gia nhập ngành công nghiệp sản xuất camera và ra mắt thương hiệu camera giám sát an ninh AI View vào tháng 6/2020. Theo đó, Bkav đã hợp tác với Qualcomm tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera giám sát an ninh đồng hợp tác với OneScreen, một trong những đối tác của Qualcomm để phân phối camera Bkav tại thị trường Mỹ.

Bkav là một trong những nhà sản xuất đầu tiên tích hợp thành công AI vào camera giám sát an ninh với sự hợp tác của Qualcomm. Bkav cho biết sau hơn 1 năm đầu tư, đã phát triển 39 dòng camera ở nhiều phân khúc khác nhau. Đến nay đã có 4 dòng Camera AI View của Bkav đã được chứng nhận hợp chuẩn FCC của Mỹ.

Camera an ninh “Make in Việt Nam”: Lựa chọn an toàn cho người Việt - Ảnh 3.

Thiết bị camera của BKAV (Nguồn: Internet)

Sự gia nhập thị trường camera của các Tập đoàn công nghệ thuần Việt như VNPT hay BKAV không chỉ khẳng định sức mạnh của các công ty này trong việc làm chủ những công nghệ mới mà quan trọng hơn, nó đang mang lại cho người tiêu dùng Việt một lựa chọn an toàn với giá phải chăng khi có nhu cầu sử dụng camera an ninh.

TH
Xem thêm