Cần hoạch định chiến lược số trong và sau đại dịch Covid-19

Để cùng chung tay thúc đẩy phát triển công nghệ số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bảy tỏ quan điểm mong Hội nghị ITU Digital World 2020 quan tâm đến việc đưa ra một hoạch định một chiến lược số trong và sau đại dịch Covid-19, trong đó có những định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong chuyển đổi số.
08:13 AM 21/10/2020 In bài viết này

Trong Covid-19, CNTT có thêm động lực để phát triển nhanh hơn

Phát biểu tại phiên Hội nghị Bộ trưởng diễn ra ngay sau buổi lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 ngày 20/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2020 đánh dấu nửa thế kỷ Hội nghị và Triển lãm viễn thông thế giới được lần đầu tổ chức. Năm nay Hội nghị cũng mang tên gọi mới, mở rộng sứ mệnh từ thúc đẩy phát triển viễn thông trở thành thúc đẩy phát triển công nghệ số, chuyển đổi số. Do đại dịch Covid-19, kỳ Hội nghị và Triển lãm năm thứ 50 này cũng là lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến. 

Chủ đề "Khủng hoảng Covid-19 đã tác động đến Chiến lược số như thế nào?" mà Ban tổ chức Hội nghị đã lựa chọn không chỉ mang tính thời sự tức thời mà còn rất ý nghĩa và chiến lược. "Hội nghị sẽ góp phần quan trọng để cả thế giới dùng tri thức công nghệ, nhất là CNTT và truyền thông, để làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn và trước hết là chiến thắng đại dịch", Phó Thủ tướng khẳng định.

Cần hoạch định chiến lược số trong và sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn đại biểu Việt Nam tham gia bàn thảo chủ đề "Khủng hoảng Covid-19 đã tác động đến Chiến lược số như thế nào?"

Cũng theo Phó Thủ tướng, từ mấy chục năm trước, chúng ta đã nói nhiều về công nghệ số, về số hóa và cũng đã chứng kiến sự đổi thay sâu sắc nhờ số hóa. Vài năm trở lại đây, chuyển đổi số đã thực sự trở thành một xu thế không thể đảo ngược, mở ra cho mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, mỗi tổ chức và từng cá nhân cơ hội phát triến chưa từng có. 

"Chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi công nghệ mà quan trọng hơn là chuyển đổi về tư duy thiết kế và nội hàm chính sách ở cả tầm vĩ mô và vi mô. Nhiều điều ngày hôm qua, hôm nay là đúng nhưng sẽ phải thay đổi và phải thay đổi rất nhanh", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Là một quốc gia đang phát triển, hơn 30 năm qua Việt Nam đã duy trì được môi trường ổn định, hợp tác, phát triển và tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm ít nước cao nhất thể giới. Trong nỗ lực và kết quả đó có sự góp phần quan trọng, nhiều thời điểm có tính mở đường của ngành Viễn thông - CNTT - Truyền thông. "Chúng tôi xác định cần thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa với mục tiêu phục vụ con người, không để ai bị bỏ lại phía sau. Chính phủ Việt Nam đã ban hành một Chương trình chuyển đổi số quốc gia với những mục tiêu, giải pháp, lộ trình cụ thể", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cần hoạch định chiến lược số trong và sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng: Việt Nam xác định cần thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa với mục tiêu phục vụ con người, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hiện nay, hàng tỷ người trên toàn thế giới đang phải căng mình chống dịch Covid-19. Là người đứng đầu Ban chỉ đạo quốc gia về chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Phó Thủ tướng đã chia sẻ sâu sắc trước những vất vả của những người tham gia chống dịch và cũng hiểu được trong cuộc chiến này CNTT- Truyền thông có vai trò và đóng góp quan trọng như thế nào. "Muốn chiến thắng dịch bệnh thì nhất thiết phải huy động được mọi người dân cùng tham gia chống dịch. CNTT- Truyền thông giúp thông tin kịp thời, minh bạch về dịch bệnh và hướng dẫn mỗi người phải làm gì để bảo vệ mình và cộng đồng".

Đồng thời, CNTT- Truyền thông giúp thực hiện truy vết, quản lý người nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm và giúp điều trị hiệu quả hơn. CNTT - Truyền thông cũng giúp Nhà nước, doanh nghiệp và người dân tổ chức lại và duy trì các hoạt động của mình trong một trạng thái bình thường mới. Trong đại dịch Covid-19, CNTT dường như có thêm động lực để phát triển nhanh hơn, gắn sát với thực tiễn cuộc sống hơn.

Để cùng chung tay thúc đẩy phát triển công nghệ số, thúc đẩy chuyển đổi số vì một thế giới hòa bình, hợp tác và thịnh vượng mà trực tiếp hiện nay là chiến thắng đại dịch Covid-19 và ổn định, phát triển trong và sau đại dịch, Phó Thủ tướng đã bảy tỏ quan điểm mong Hội nghị ITU Digital World 2020 quan tâm một số ưu tiên sau: Cần hoạch định một chiến lược số trong và sau đại dịch Covid-19, trong đó có những định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong chuyển đổi số; Cần thúc đẩy việc xây dựng các chuẩn mở cho công nghệ mạng 5G để tạo cạnh tranh giữa các nhà sản xuất, giảm chi phí xây dựng mạng lưới;

Cần thảo luận tìm sự thống nhất xây dựng công ước quốc tế về không gian mạng để thúc đẩy hợp tác trên cơ sở bảo đảm an toàn an ninh mạng, bảo đảm chủ quyền các quốc gia, quyền và lợi ích công dân trên không gian mạng.

"Chúng ta cùng tin rằng Hội nghị sẽ thành công và sẽ đưa ra nhiều sáng kiến cùng các khuyến nghị để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trên toàn cầu, hướng tới tương lai tương sáng, tốt đẹp hơn cho mọi người dân trên thế giới", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận.

ICT đã trở nên thiết yếu trong việc phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, "cùng nhau xây dựng thế giới số" là sứ mệnh mới của các nước trên thế giới. 

Lý giải cho điều này, theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, viễn thông, CNTT và công nghệ số đang kết hợp nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số. Viễn thông đã trở thành CNTT và CNTT trở thành công nghệ số. "Triển lãm Viễn thông Thế giới đã trở thành Triển lãm Thế giới số sau 50 năm lịch sử. Một cái tên mới với một sứ mệnh mới", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

"Cần hoạch định chiến lược số trong và sau đại dịch Covid-19" - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: dịch chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo sẽ trở thành thách thức lớn nhất của nhân loại và ITU cần nắm vai trò dẫn dắt.

Dịch chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo sẽ trở thành thách thức lớn nhất của nhân loại và còn phải trải qua một quãng đường dài. Trong hành trình này, ITU cần nắm vai trò dẫn dắt.

Đại dịch Covid-19 là thách thức của thế kỷ mà tất cả các nước phải đối mặt. Trong thời điểm khó khăn này, ICT đã chứng minh được vai trò quan trọng trong việc giúp thích nghi và ứng phó với các thách thức, cho phép làm việc và học tập từ xa. Từ đó, ICT đã trở nên thiết yếu trong việc phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội.

Tại Việt Nam, nhờ nỗ lực của Chính phủ và toàn dân, dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Ngành ICT đã đóng một vai trò quan trọng. Nhiều ứng dụng và nền tảng số đã được triển khai để đối phó với đại dịch và thay đổi cuộc sống của chúng ta trong trạng thái bình thường mới. 

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm xây dựng một Việt Nam số, tiến tới đổi mới sáng tạo hơn, có sức chống chịu tốt hơn, và bền vững hơn. Cải cách thể chế, an ninh mạng, và các nền tảng số sẽ là các yếu tố chủ đạo giúp thúc đẩy tốc độ chuyển đổi số của Việt Nam

"Việt Nam cam kết hỗ trợ và đồng hành cùng ITU và các nước thành viên trong công cuộc xây dựng một thế giới số. Chúng ta sẽ đi cùng nhau, vì chúng ta muốn đi xa", Bộ trưởng Bộ TT&TT kết luận.

Covid-19 đã đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch sang thế giới số

Trong bài phát biểu của mình, ông Zhao Houkin, Tổng thư ký ITU cho biết, trong vài tháng qua, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của CNTT - Truyền thông với đại dịch. "Chúng ta phải đưa ra những chiến lược mới để có thể phá bỏ những cơ cấu, thể chế độc lập hiện tại bởi chúng ta không thể kinh doanh như trước", Tổng thư ký ITU nhận định.

Ông Zhao Houkin khẳng định, các nước thành viên ITU đã cùng nhau trải qua giai đoạn khó khăn và đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch sang thế giới số. ITU Digital World 2020 lần này là cơ hội để các nước chia sẻ quan điểm của mình dù không gặp nhau trực tiếp, để từ đó có những bước tiến mới trong quá trình phát triển CNTT - Truyền thông.

Cần hoạch định chiến lược số trong và sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bộ trưởng các nước đã chia sẻ về vai trò to lớn của CNTT, các nền tảng trực tuyến... trong việc cung cấp các dịch vụ cho người dân trong dịch Covid-19.

Sau bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng thư ký ITU, Bộ trưởng các nước và một số doanh nghiệp như Nokia, Kaspersky... đã chia sẻ về vai trò to lớn của CNTT, các nền tảng trực tuyến... trong việc cung cấp các dịch vụ cho người dân trong dịch Covid-19 . Từ đó, số lượng người sử dụng đều có sự tăng trưởng mạnh.

Các Bộ trưởng đều có chung nhận định, Covid-19 là cơ hội để thúc đẩy, tăng tốc cho kỷ nguyên số và kiến nghị một số giải pháp trong thời gian tới như sử dụng trí tuệ nhân tạo, tăng cường họp trực tuyến, thúc đẩy mạng 5G....

NK
Xem thêm