Cuốn sách tô thắm tình hữu nghị Việt - Nga

Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” của chuyên gia quốc tế người Nga Grigory Trofimchuk được xuất bản tại Nga đã giành được sự đón nhận không chỉ của độc giả Nga mà còn của cộng đồng quốc tế.
10:06 AM 01/10/2020 In bài viết này

Với hơn 200 trang viết cùng nhiều bức ảnh minh họa, cuốn sách đem lại cái nhìn sống động về một Việt Nam đổi mới và hiện đại. Được sáng tác sau chuyến đi thực tế của tác giả tại Việt Nam và ngay trên trang đầu cuốn sách, tác giả ghi rõ: "Ấn phẩm này được xuất bản nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa CHXNCN Việt Nam và Liên bang Nga và nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương".

Bằng lối viết văn giản dị, tác giả Trofimchuk đã thể hiện Việt Nam qua một góc nhìn nhân văn và có phần cảm tính được chi phối bởi tình yêu Việt Nam. Một Việt Nam tươi sáng, khác thường, thậm chí bí ẩn và gợi trí tò mò dần hiện lên qua mỗi trang viết.

Cuốn sách tô thắm tình hữu nghị Việt - Nga - Ảnh 1.

Cuốn sách tô thắm tình hữu nghị Việt - Nga

Cuốn sách đã đem lại một cái nhìn chân thực, được viết bởi một người Nga, một chuyên gia uy tín về các vấn đề quốc tế. Đấy là một đánh giá khách quan và toàn cảnh về nước CHXHCN Việt Nam, khi mà từ nước Nga, có không ít người vẫn giữ một góc nhìn có phần méo mó, thậm chí vẫn giữ suy nghĩ dường như một cuộc chiến vẫn đang diễn ra ở đó.

Cuốn sách tô thắm tình hữu nghị Việt - Nga - Ảnh 2.

Tác giả Grigory Trofimchuk đi thực địa tại Việt Nam

Chia sẻ về thôi thúc viết nên cuốn sách, chuyên gia Grigory Trofimchuk cho biết: "Việt Nam ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Đó là một sức mạnh hòa bình có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thứ nhất, sức mạnh nội lực và sức mạnh tư tưởng của Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng. Đó là Nhà nước xã hội chủ nghĩa thực sự của dân và vì dân.

Thứ hai, Việt Nam rất hấp dẫn đối với du khách nước ngoài. Nếu bạn đã từng đặt chân đến đây dù chỉ một lần, bạn nhất định sẽ bị thôi thúc trở lại đây lần nữa. Đó là sức hấp dẫn của thiên nhiên huyền bí và sự tốt bụng của người dân địa phương. Thứ ba, Việt Nam đã trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của Đông Nam Á và đang bước ra quỹ đạo địa chính trị. Hiện ra trước mắt chúng ta là một Việt Nam hiện đại của thiên niên kỷ thứ ba và sự cất cánh của Việt Nam đòi hỏi phải có sự nghiên cứu đặc biệt".

"Việt Nam cất cánh" đưa người đọc đến với một Việt Nam đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ và luôn hành động có trách nhiệm, góp phần đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực, vì sự bình yên biển đảo. Cuốn sách viết bằng tiếng Nga này đã đem lại không chỉ cho bạn đọc Nga, mà là cả cộng đồng nói tiếng Nga rộng lớn, một cơ hội làm quen với nghệ thuật, ẩm thực và văn hóa truyền thống của người Việt, làm quen với những nhà thiết kế thời trang hàng đầu, những nữ tiếp viên Việt Nam xinh đẹp, khi chính họ là những người Việt Nam đầu tiên "mở cánh cửa" cho du khách đến đất nước của họ…

Có thể nói, cuốn sách "Việt Nam cất cánh" góp phần giúp người dân hai nước hiểu nhau hơn, tô thắm thêm tình hữu nghị Việt - Nga và như chuyên gia Grigory Trofimchuk khẳng định trong chương 4 của cuốn sách: "Việt Nam là người bạn, là đối tác và đồng minh tin cậy của Liên bang Nga".

T.H
Xem thêm