Hai chiến lược mới tạo đột phá cho sản phẩm của Apple từ năm 2022

Theo nguồn tin, Apple đang thực hiện các chiến lược để tạo đột phá cho những sản phẩm của mình.
09:54 AM 22/07/2020 In bài viết này

Chip 3nm sẽ hiện diện trên các sản phẩm của Apple vào năm 2022

Theo thông tin mới từ AppleInsider, chip iPhone và iPad trong tương lai sẽ được sản xuất bằng quy trình 3 nm vào năm 2022, mang lại những cải tiến lớn so với chip 7nm hiện tại. Chip này cũng có thể dùng cho các máy Mac chip Apple Silicon.

Hai chiến lược mới để tạo đột phá cho sản phẩm của Apple từ năm 2022 - Ảnh 1.

Thông tin trên được công bố trên trang web MyDrivers (Trung Quốc). Theo đó, nhà sản xuất chip TSMC sẽ bắt đầu sản xuất các bộ xử lý theo quy trình 5nm trong năm nay và chip 3nm xuất hiện 2 năm sau đó dưới dạng bộ xử lý A16 trong iPhone và iPad.

So với các bộ xử lý 5nm, các báo cáo cho biết các chip 3nm sẽ mang lại hiệu suất cao hơn từ 10% - 15%, cùng với việc tiết kiệm năng lượng từ 20% - 25%. Điều này phản ánh tuyên bố của Apple tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào tháng 6/2020 rằng các chip Apple Silicon của Apple sản xuất - sẽ được sử dụng trong máy Mac ngay cuối năm nay - mang lại hiệu suất cao, tiêu tốn ít năng lượng hơn so với bộ xử lý Mac hiện tại.

TSMC từ lâu đã sản xuất chip di động cho Apple, từ A8 vào năm 2014 đến A12Z Bionic hiện tại và Apple là một trong những khách hàng quan trọng nhất của công ty này. TSMC được cho là sẽ khởi động sản xuất các bộ vi xử lý thách thức mới này bằng việc sử dụng quy trình sản xuất nhỏ hơn này vào năm 2021, mở đường cho sản xuất quy mô lớn vào năm sau đó.

Như đã công bố tại WWDC, Apple sẽ chuyển đổi máy Mac sử dụng chip của Intel sang bộ xử lý Apple Silicon vào cuối năm nay, mang lại những cải tiến đáng chú ý về cả hiệu suất và hiệu quả. Mặc dù thông tin từ MyDrivers không đề cập đến máy Mac, nhưng có thể các chip Apple Silicon trong tương lai có thể sử dụng quy trình sản xuất tương tự. Bộ phát triển Apple Silicon đầu tiên đã được bán kèm với các chip iPad.

Các máy Mac hiện tại của Apple đang chạy chip của Intel, chỉ một số trong số đó sử dụng quy trình chip 10nm. Các tùy chọn cao cấp hơn như MacBook Pro 16 inch (hoặc máy tính để bàn Mac), tất cả vẫn sử dụng loại 14nm cũ hơn của Intel. Nếu Apple trang bị cho các máy Mac tương lai chip 3nm, thì đây bước nhảy vọt từ 14nm đến 3nm để tăng hiệu suất tăng đáng kể.

Apple loại bỏ carbon khỏi chuỗi cung ứng, sản phẩm vào năm 2030

Theo Reuters, ngày 21/7, Apple cũng công bố kế hoạch loại bỏ khí thải carbon khỏi toàn bộ hoạt động kinh doanh, bao gồm cả các sản phẩm và chuỗi cung ứng đang phát triển, trong thập kỷ tới.

Hai chiến lược mới để tạo đột phá cho sản phẩm của Apple từ năm 2022 - Ảnh 2.

Nhà sản xuất iPhone cho biết các hoạt động của công ty toàn cầu như các văn phòng và trung tâm dữ liệu đã trung hòa carbon nhưng sẽ mở rộng nỗ lực tới hàng ngàn nhà cung cấp đóng góp cho sản phẩm của mình.

Apple đặt mục tiêu đạt được 75% giảm khí thải, 25% còn lại đến từ các dự án loại bỏ carbon hoặc trồng cây và phục hồi môi trường sống.

Đối với chuỗi cung ứng của mình, Apple đặt mục tiêu giải quyết những gì được gọi là phát thải "ba phạm vi" (scope three), có nguồn gốc gián tiếp từ chuỗi giá trị của công ty. Trong trường hợp Apple, điều này có nghĩa là các nhà sản xuất hợp đồng như nhà máy Foxconn.

Apple cho biết 74% tổng lượng khí thải carbon được tạo ra bởi sản xuất sản phẩm. Để giải quyết phạm vi ba phát thải từ sản xuất, Apple cho biết họ sẽ thiết lập một "quỹ xanh Mỹ - Trung Quốc" 100 triệu USD để cung cấp vốn đầu tư cho các nhà cung cấp thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng.

Công ty cũng đã làm việc với các nhà cung cấp để giảm lượng khí thải bằng cách sử dụng các vật liệu tái chế, cho biết iPhone hiện sử dụng các nguyên tố đất hiếm tái chế trong một thành phần gọi là động cơ rung (taptic engine).

Các nguyên tố đất hiếm rất tốn năng lượng để khai thác nhưng thường được sử dụng với số lượng quá nhỏ để tái chế một cách kinh tế. Apple cho biết đã tạo ra một robot để phục hồi các vật liệu từ một số thiết bị của mình.

Cũng theo Apple, các nỗ lực loại bỏ carbon hoặc phục hồi sẽ thông qua một quỹ để hỗ trợ các dự án như khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Colombia và thảo nguyên ở Kenya. Công ty đã không tiết lộ một số tiền dành cho quỹ này.

Chiến lược loại bỏ carbon dựa trên tự nhiên của Apple khác với các công ty khác như Microsoft, đầu năm nay cho biết sẽ đầu tư 1 tỷ USD trong 4 năm tới dựa vào các công nghệ loại bỏ carbon dựa trên kỹ thuật.

Báo cáo môi trường gần đây nhất của Apple, bao gồm tài khóa 2018, đặt lượng khí thải carbon ở mức 25,2 triệu tấn.

Hoàng Linh (AppleInsider, Reuters)
Xem thêm