Khinh hạm "khủng" Đô đốc Kasatonov trang bị dàn tên lửa tối tân chuẩn bị gia nhập HQ Nga

Ngày 8/4, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Nhà máy đóng tàu Severnaya rằng việc bàn giao "Đô đốc Kasatonov" khinh hạm đầu tiên thuộc lớp Đề án 22350 cho Bộ Quốc phòng Nga sẽ sớm diễn ra.
12:23 PM 09/04/2020 In bài viết này

"Đánh giá mức độ thử nghiệm, chúng tôi thấy rằng khinh hạm có thể bàn giao cho Bộ Quốc phòng trong giai đoạn cuối tháng 5 - đầu tháng 6".

Đô đốc Kasatonov hiện đã hoàn thành các thử nghiệm cấp nhà nước và bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên biển dự kiến sẽ diễn ra ở Biển Baltic trước lần kiểm tra cuối cùng tại nhà máy và bàn giao cho quân đội.

Vào tháng 10/2019, khinh hạm thuộc lớp Đề án 22350 đã thực hiện một hành trình dài từ Biển Baltic đến Biển Trắng (Bạch Hải). Tháng 11/2019, việc thử nghiệm vũ khí đã được tiến hành tại khu vực hoạt động của Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga.

Khinh hạm khủng Đô đốc Kasatonov trang bị dàn tên lửa tối tân chuẩn bị gia nhập HQ Nga - Ảnh 1.

Vị trí các trang thiết bị quan trọng trên tháp chỉ huy của tàu chiến thuộc lớp Đề án 22350 .

Cụ thể, thủy thủ đoàn đã khai hỏa một tên lửa hành trình Kalibr vào mục tiêu ở vùng Arkhangelsk cũng như các tên lửa Kalibr và Oniks cho thử nghiệm chống mục tiêu nổi trên Biển Trắng.

Ở Biển Barents, khinh hạm đã thực hành khai hỏa hải pháo vào mục tiêu trên biển và trên bờ, bắn ngư lôi vào mục tiêu dưới nước và tiến hành các "tương tác" với máy bay và tàu hậu cần (tiếp nhiên liệu khi di chuyển và cứu kéo).

Chuyến hành trình thử nghiệm mới nhất của con tàu diễn ra vào đầu tháng 12/2019 - từ căn cứ trong khu vực Severodvinsk đến Severomorsk ở phía tây bắc nước Nga.

Các tàu chiến thuộc lớp Đề án 22350 hiện là những khinh hạm tiên tiến nhất của Hải quân Nga. Chiếc đầu tiên thuộc lớp này là Đô đốc Gorshkov đã được đưa vào trang bị năm 2018.

Hải quân Nga dự kiến sẽ trang bị từ 20 đến 20 khinh hạm thuộc lớp này và Đô đốc Kasatonov là chiếc thứ 2 của lớp (được sản xuất nối tiếp) bắt đầu được đóng từ ngày 26/11/2009 và được hạ thủy ngày 12/12/2014.

Các nhà máy đóng tàu hiện đang hoàn thiện 4 tàu chiến còn lại (Đô đốc Golovkov, Đô đốc Isakov, Đô đốc Amelko và Đô đốc Chichagov) trong tổng số 6 chiếc thuộc đã được đặt hàng và dự kiến sẽ đưa toàn bộ vào trang bị của Hải quân Nga trước năm 2025.

Khinh hạm lớp Đề án 22350 có lượng giãn nước 4.500 tấn, tốc độ 29,5 hải lý / giờ (54,6 km/giờ). Tàu được trang bị một loạt hệ thống radar có khả năng đối không-đối hải-đối đất (bao gồm radar quét mảng pha điện tử-AESA) và các hệ thống chiến tranh hiện tử hiện đại.

Vũ khí trên tàu bao gồm hải pháo A-192M 130 mm, 16 ống phóng thẳng đứng (VLS) có thể mang theo tên lửa hành trình 3M54 Kalibr, tên lửa chống hạm P-800 Oniks/Yakhon hoặc tên lửa hành trình chống hạm siêu vượt âm 3M22 Zircon.

Bên cạnh đó tàu có sẵn các ống phóng ngư lôi chống ngầm Paket-NK và một trực thăng Ka-27.

Về phòng thủ, tàu được trang bị hệ thống phòng không tầm trung Poliment-Redut có khả năng tiêu diệt các mục tiêu khí động học ở khoảng cách 400 km và độ cao 35 km.

Khinh hạm Đô đốc Kasatonov trong một thử nghiệm vũ khí (Nguồn: RT).

Hoài Giang
Xem thêm