Mong bạn đọc có nhiều sách để lựa chọn

Lần đầu tiên, Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và đã gặt hái được những thành công đáng ghi nhận. Điều này cho thấy sự chuyển hướng của văn hóa đọc và thị trường sách trong thời đại mới.
21:25 PM 27/05/2020 In bài viết này

PV Tạp chí TT&TT đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Chí Đạt, Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) TT&TT - đơn vị được Bộ TT&TT giao nhiệm vụ tổ chức Hội sách Online năm nay.

PV: Ông có thể cho biết để có được những thành công đầu tiên của Hội sách Online thì NXB đã có những bước chuẩn bị như thế nào?

Ông Trần Chí Đạt: Bên cạnh việc chuẩn bị cho gian hàng của NXB TT&TT, các đơn vị tham gia hội sách thì chúng tôi được giao là một đơn vị thành viên trong Ban Tổ chức Hội sách, đặc biệt là Hội sách được tổ chức trên sàn TMĐT book365.vn do NXB chúng tôi quản lý, vận hành. Vì vậy, trong thời gian chưa đầy một tháng, với khối lượng công việc đảm nhiệm rất lớn nên chúng tôi đã phải nỗ lực, cố gắng hết sức để hoàn thành.

Mong bạn đọc có nhiều sách để lựa chọn - Ảnh 1.

Ông Trần Chí Đạt- Giám đốc NXB TT&TT

Đồng thời, NXB phối hợp với công ty về công nghệ Vtranet24 nâng cấp hệ thống để đáp ứng được yêu cầu của Hội sách online.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ các NXB, đơn vị phát hành tạo gian hàng trên Hội sách.

Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc tối đa các thông tin về từng đầu sách, vì vậy, NXB đã xây dựng bản mẫu cung cấp dữ liệu gửi các đơn vị tham gia với 17 trường thông tin từ tên sách, mã ISBN, tên tác giả, giá bìa, trọng lượng, loại bìa mẫu bìa…; sau đó hướng dẫn trực tiếp các đơn vị và tiếp nhận dữ liệu; cuối cùng chuẩn hóa dữ liệu từ các đơn vị tham gia Hội sách để cập nhật lên gian hàng.

NXB TT&TT phải làm đầu mối lấy thông tin, dữ liệu sách của hơn 50 gian hàng tham gia, với tổng số trên 10.000 đầu sách; Rà soát, chuẩn hóa dữ liệu trên 10.000 đầu sách đó với gần 20 trường thông tin dữ liệu, đảm bảo đúng và đủ theo yêu cầu của Hội sách; Giải đáp thắc mắc; hướng dẫn các đơn vị thực hiện.

Do lần đầu tiên các đơn vị tham gia Hội sách online nên NXB đã phải dành nhiều thời gian hướng dẫn và hoàn thiện dữ liệu kịp thời phục vụ bạn đọc.

Có thể nói, những thành công đầu tiên của Hội sách trên Book365 là nỗ lực của cả tập thể, của Ban Tổ chức (BTC), của các đơn vị tham gia nói chung và của NXB TT&TT nói riêng. Các công việc đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng mọi khâu trước từ khi Hội sách diễn ra, cũng như trong quá trình vận hành, từ khâu tổ chức, kỹ thuật, đến công tác truyền thông, cập nhật dữ liệu các gian hàng.

Sự chuyển hướng của văn hóa đọc và thị trường sách - Ảnh 2.

Các đầu sách trên Book365.vn

PV: Với những điều kiện hiện có, NXB đã có những thuận lợi và khó khăn gì thưa ông?

Ông Trần Chí Đạt: Trước tiên, thuận lợi là cơ sở hạ tầng book365.vn đã và đang hoạt động theo mô hình sàn giao dịch. Các quy chế, quy trình khai thác, sử dụng; phương thức tổ chức vận chuyển; Nhân sự có kinh nghiệm vận hành đã được xây dựng, tổ chức.

Bên cạnh đó, vẫn còn những khó khăn như thời gian chuẩn bị Hội sách rất ngắn (chỉ hơn 2 tuần). NXB TT&TT vừa tham gia với vai trò BTC, vừa tham gia với vai trò 1 gian hàng nên rất nhiều công việc phải thực hiện.

NXB phải làm đầu mối lấy thông tin, dữ liệu sách với khối lượng rất lớn của hơn 50 gian hàng tham gia, với tổng số trên 10.000 đầu sách

Song song, NXB phải làm các thủ tục như hợp đồng với các gian hàng, hoàn thiện thêm các quy chế, quy định phù hợp với đặc thù Hội sách.

NXB cũng thường trực giải quyết các công việc liên quan giữa BTC, cơ quan quản lý, công ty công nghệ, và các đơn vị tham gia Hội sách.

PV: Qua việc tổ chức Hội sách lần này, ông có những đề xuất, mong muốn gì không?

Ông Trần Chí Đạt: Sau khi kết thúc hội sách, NXB TT&TT phối hợp với BTC Hội sách tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được và những mặt còn hạn chế trong lần đầu tiên tổ chức Hội sách trực tuyến, làm kinh nghiệm để những lần tổ chức sau đạt chất lượng và hiệu quả tốt hơn.

Trên cơ sở đó, NXB kiến nghị với Lãnh đạo Bộ TT&TT quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ, duy trì hoạt động xuất bản trên Book365. Đồng thời, NXB sẽ có những chính sách, phương án triển khai tối ưu nhất để ngày một nhiều đơn vị tham gia, bạn đọc có nhiều sách để lựa chọn với mục đích cuối cùng góp phần lan tỏa và thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

PV: Trân Trọng cảm ơn ông!

Thu Hiền
Xem thêm