Nền tảng cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung từ các tình nguyện viên

Một nhóm các chuyên gia công nghệ, điều phối viên truyền thông và tình nguyện viên tại Việt Nam vừa cho ra mắt trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info. Đây là hệ thống công nghệ giúp tổng hợp dữ liệu theo thời gian thực về các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung trong những ngày này.
10:07 AM 22/10/2020 In bài viết này

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 2 ngày đi vào hoạt động, đã có tới hơn 200.000 lượt truy cập với hơn 2.000 tình nguyện viên tích cực giúp thu thập và tổng hợp dữ liệu cần cứu hộ, cứu nạn tại vùng tâm bão lũ miền Trung. 

Tình nguyện viên khắp Việt Nam cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung - Ảnh 1.

Đường dây nóng 1800 6132 cũng đã được đội ngũ xây dựng và phổ biến đến người dân cũng như các đội cứu trợ. Các tổng đài viên từ khắp mọi miền trên đất nước sẽ phụ trách việc cập nhật và điều phối giữa các bên liên quan.

Trận lũ diễn ra diện rộng tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên từ ngày 6/10 đến 21/10/2020, đặc biệt là Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế với thống kê ước tính hơn 130 người chết và mất tích. Mưa lớn được dự báo sẽ còn tiếp tục, trong khi cơn bão số 8 với gió giật đến cấp 14 đang hướng vào miền Trung.

Trên các diễn đàn, hàng ngàn status cầu cứu được chia sẻ. Trong công tác thông tin cứu hộ thực tế còn tồn tại nhiều vấn đề. Về hộ dân cần cứu trợ, nhiều gia đình cần ứng cứu khẩn cấp nhưng không có đầy đủ thông tin về các đội cứu hộ, nhiều nguồn tin kêu cứu trên mạng xã hội không để lại đủ thông tin chi tiết khiến công tác cứu hộ khó khăn hoặc không thể thực hiện được, việc liên lạc thường xuyên bị gián đoạn giữa người dân và các đội cứu hộ.

Về đội cứu hộ địa phương, điện thoại của các tổ cứu hộ bị quá tải do quá nhiều người dân cùng gọi đến, và thông tin về các đội cứu hộ lan truyền chậm và được tổng hợp một cách thủ công, phân tán.

Về cập nhật tình trạng cứu hộ, nhiều gia đình đã được ứng cứu nhưng thông tin kêu cứu vẫn được cộng đồng mạng chia sẻ, dẫn đến nhiễu loạn thông tin, cản trở việc ứng cứu các khu vực cần thiết khác, đồng thời chưa có một nền tảng thống kê và điều phối chung về tình trạng cứu hộ tại mỗi khu vực, đang có bao nhiêu điểm cần cứu hộ, có bao nhiêu đội cứu hộ và đã cứu hộ thành công bao nhiêu trường hợp.

Giải pháp CuuhomienTrung.info

CuuhomienTrung.info là nền tảng công nghệ đầu tiên cho phép tất cả mọi người có thể cập nhật liên tục, cùng tổng hợp dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực về các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung. Đội tình nguyện viên của dự án sẽ trực tiếp xác minh thông tin và điều phối các bên.

Website CuuhomienTrung.info lên sóng vào ngày 19/10/2020 là một dự án công nghệ phi lợi nhuận được sáng lập bởi một nhóm hơn 30 chuyên gia công nghệ, truyền thông và vận hành bởi cộng đồng tình nguyện viên từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Các chức năng của website tập trung vào: Xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin chính xác, liên tục và đầy đủ những thông tin quan trọng về các trường hợp cần được cứu hộ và các đơn vị cứu hộ; Xác minh tình trạng các trường hợp hộ dân cần cứu trợ, gắn tình trạng và chia sẻ công khai để tình nguyện viên cả nước có cơ sở tiếp tục chăm sóc, xác minh và cập nhật thông tin liên tục; Kết nối hộ gia đình cần cứu trợ với đội cứu trợ gần nhất nhằm giảm thiểu thông tin phân tán, thiếu hệ thống và tình trạng đường dây liên hệ tại hiện trường bị quá tải; Cung cấp thông tin thống kê về số hộ cần ứng cứu và số đội cứu trợ tại từng khu vực để hỗ trợ công tác điều phối cứu hộ.

Mục tiêu cấp thiết của dự án là phổ cập nền tảng này tới các cư dân và các đội cứu hộ tại vùng đang chịu ảnh hưởng từ lũ. Càng nhiều thông tin chính xác được cập nhật, nguồn lực càng được phân bổ hợp lý và nhanh chóng, tránh tình trạng quá tải tại hiện trường. Các đội cứu hộ có thể trực tiếp tra cứu thông tin người cần cứu hộ được chia theo khu vực.

Cư dân cũng chủ động tra cứu thông tin đội cứu hộ gần nhất. Các điều phối viên sẽ tiến hành thu thập những thông tin còn thiếu và là cầu nối để cập nhật thông tin.

Nếu như trước đây, trước khi các nền tảng số trở nên phổ biến, công tác cứu hộ cứu trợ ở các vùng bị thiên tai chỉ giới hạn ở những tổ chức nhất định, hoặc những nhóm thiện nguyện đã có quen biết nhau trước đó, thì ngày nay sự phát triển các nền tảng trực tuyến cho phép nhiều người hơn đóng góp vào công tác tình nguyện.

Ai cũng có thể làm tình nguyện viên

Ở bất cứ đâu và bằng bất cứ phương tiện nào, những nhà sáng lập CuuhomienTrung.info mong muốn tạo động lực cho tất cả mọi người đóng góp sức lực cho những dự án tình nguyện này.

"Chúng tôi tạo ra một giải pháp mở để cải thiện hiệu quả thông tin không chỉ cho đợt thiên tai này mà còn cho những dự án cộng đồng tiếp theo. Ý tưởng cốt lõi của chúng tôi là thay đổi hành vi của người dân, các đơn vị cứu hộ và tình nguyện viên để mọi người cập nhật thông tin lên một kênh thống nhất thay vì những nguồn thông tin lẻ tẻ, phân tán", anh Đặng Hải Lộc - nhà sáng lập nền tảng trực tuyến CuuhomienTrung.info chia sẻ.

Những cập nhật mới nhất về dự án trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ khi ra mắt

Dự án đã thu hút gần 1.600 tình nguyện viên với 40.000 lượt truy cập chỉ sau 12 giờ trang web đi vào hoạt động.

Tình nguyện viên khắp Việt Nam cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung - Ảnh 2.

Gần 1.600 tình nguyện viên đăng ký trong chỉ trong 12 giờ kể từ khi ra mắt

Tình nguyện viên khắp Việt Nam cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung - Ảnh 4.

Tình nguyện viên dự án là những người Việt đang sinh sống ở nhiều quốc gia

Dự án đang nhận hỗ trợ từ nhiều nguồn lực xã hội. Trong đó, cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Launch có những đóng góp thiết thực về công nghệ. Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền Trung tham gia việc xác minh thông tin người cần được cứu trợ và đội cứu trợ.

Một đơn vị về bản đồ số đang thảo luận với đội ngũ sáng lập về việc lập ra một bản đồ cập nhật tình hình lũ lụt ở từng địa điểm chịu ảnh hưởng, thống kê thiệt hại và dự báo nhu cầu trong thời gian tới của những người dân chịu ảnh hưởng từ lũ.

PV
Xem thêm