"Seoul of New Hope 2020": Triển lãm ảnh báo chí quốc tế về COVID-19

120 bức ảnh của 70 phóng viên ảnh toàn cầu đã mang đến một thông điệp đầy hy vọng cho thế giới.
14:30 PM 22/10/2020 In bài viết này

Thủ đô Seoul, Hàn Quốc những ngày này đang diễn ra Triển lãm ảnh báo chí quốc tế Seoul 2020 với chủ đề "Seoul of New Hope" cả ngoại tuyến và trực tuyến nhằm trưng bày những bức ảnh báo chí do các phóng viên ảnh toàn cầu ghi lại những khoảnh khắc "hỗn loạn, tuyệt vọng, can đảm và hy vọng" tại tiền tuyến của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

Khoảng 120 bức ảnh chụp COVID-19 của 70 nhiếp ảnh gia quốc tế từ các hãng tin tức toàn cầu bao gồm AFP, AP, REUTERS, EPA, EFE, The New York Times, Tân Hoa Xã, Getty Images và Rex Features (Shutterstock) đã được trưng bày.

"Seoul of New Hope 2020": Triển lãm ảnh báo chí quốc tế về COVID-19 - Ảnh 1.

Được tổ chức bởi Chính quyền thủ đô Seoul và hãng thông tấn ảnh PENTA PRESS, Triển lãm sẽ kéo dài trong 2 tháng từ ngày 20/10 đến ngày 20/12 với mục đích truyền thông điệp hy vọng trong tình hình đại dịch chưa từng có.

Những bức ảnh trưng bày được lựa chọn bởi hội đồng tuyển chọn ảnh gồm 5 chuyên gia ảnh trong và ngoài nước, trong đó có tiến sỹ James D. Kelly, Phó giáo sư kiêm Giám đốc Báo chí của Đại học Indiana; Cecilia Bohan, cố vấn chỉ đạo hình ảnh tại The New York Times; và Gary Kemper, cựu phóng viên ảnh và cố vấn hoạt động truyền thông của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Những câu chuyện qua những bức ảnh

Triển lãm bao gồm Triển lãm chính và Triển lãm đặc biệt. Triển lãm chính trưng bày tổng cộng 70 bức ảnh về đại dịch toàn cầu với chủ đề kể chuyện "Hỗn loạn, Tuyệt vọng, Dũng cảm và Hy vọng" thể hiện những cảnh hỗn loạn và đau đớn của thế giới do Covid-19 mang lại và cuộc đấu tranh can đảm của mọi người chống lại virus để vượt qua khủng hoảng.

"Seoul of New Hope 2020": Triển lãm ảnh báo chí quốc tế về COVID-19 - Ảnh 2.

Cùng với Triển lãm chính, Triển lãm đặc biệt được tổ chức với các bức ảnh đặc trưng cho thấy người dân ở 6 thành phố từ 5 châu lục - Seoul, New York, London, Tokyo, Rio de Janeiro, Johannesburg - đang phải chịu đựng và chiến đấu chống lại COVID-19 như thế nào.

6 phóng viên ảnh từ 6 thành phố tham gia Triển lãm đặc biệt, bao gồm các phóng viên Chang W. Lee từ The New York Times (New York), Ed Jones từ Văn phòng thường trú Seoul của hãng tin AFP, Ivo Gonzalez, cựu phóng viên ảnh của O Globo và Trưởng ban ảnh tại Thế vận hội Rio 2016 (Tokyo), và các phóng viên ảnh độc lập Gustavo Stephan (Brazil), David Levene (London), và Daylin Paul (Johannesburg).

"Seoul of New Hope 2020": Triển lãm ảnh báo chí quốc tế về COVID-19 - Ảnh 3.

Chang W. Lee của tờ New York Times đã chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình khi bị nhiễm COVID-19 trong một cuộc phỏng vấn qua video và nói: "Thông qua triển lãm, tôi hy vọng nhiều người sẽ tham gia những nỗ lực và hy sinh của các nhân viên y tế để vượt qua Covid-19".

Lee là phóng viên ảnh người Mỹ gốc Hàn làm việc cho The New York Times và là thành viên của nhóm phóng viên đã giành được hai Giải thưởng báo chí Pulitzer năm 2002: một giải cho Nhiếp ảnh tin tức thời sự vì đưa tin về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 vào New York và hậu quả của vụ tấn công và giải còn còn lại là Nhiếp ảnh nổi bật dành cho những bức ảnh ghi lại nỗi đau và sự kiên trì của những người phải chịu đựng xung đột kéo dài ở Afghanistan và Pakistan.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Triển lãm đã giảm số ảnh được trưng bày tại Thư viện. Thay vào đó, các bức ảnh được trưng bày tại Phòng trưng bày kỹ thuật số và Phòng trưng bày ảo 360° trên trang web của thủ đô Seoul để mọi người có thể thưởng thức triển lãm mà không cần đến thư viện.

Thư viện ảo 360° được hình thành trên nền khuôn viên của Thư viện Thủ đô Seoul, dòng suối Cheonggyecheon và đường đi bộ Deoksugung, ba địa danh quan trọng của Seoul để thưởng thức triển lãm trực tuyến, cho phép mọi người dễ dàng truy cập và trải nghiệm thực tế. Thư viện số cũng sẽ là một lựa chọn để thưởng thức triển lãm để xem các bức ảnh với những lời giới thiệu chi tiết.

"Seoul of New Hope 2020": Triển lãm ảnh báo chí quốc tế về COVID-19 - Ảnh 4.

Đối với triển lãm ngoại tuyến sẽ diễn ra trong 12 ngày từ 20 - 31/10, một số bức ảnh được treo bên ngoài của Thư viện Thủ đô Seoul và Phố Truyền thông Kỹ thuật số Sangam (DMS).

25 bức ảnh được treo Thư viện Thủ đô Seoul để du khách có thể thưởng thức những bức ảnh bằng cách đi bộ dọc theo tòa nhà. Ở Trung tâm truyền thông kỹ thuật số Sangam nằm giữa các tòa nhà Sangam MBC và Cơ quan Kinh doanh Seoul, 20 bức ảnh được trưng bày trong khung cao 2m và bảng điện tử kỹ thuật số.

TS. James Kelly, Trưởng ban tuyển chọn ảnh cho biết: "Những bức ảnh tại triển lãm ảnh này nhắc nhở chúng ta về một thực tế cơ bản rằng tất cả chúng ta đều là con người và đều dễ bị ảnh hưởng bởi virus. Thông qua câu chuyện của cuộc triển lãm này, chúng ta có thể hiểu những gì đang xảy ra với xã hội - không chỉ của riêng chúng ta, mà là mọi xã hội ở mọi nơi trên thế giới. Hy vọng của tôi là những bức ảnh này đã thay đổi nhận thức của chúng ta về virus và căn bệnh mà nó mang lại".

Park Jin-young, Giám đốc Truyền thông Công chúng bày tỏ hy vọng: "Triển lãm này sẽ mang đến cơ hội cho người dân thế giới cũng như người dân Seoul giải tỏa phần nào lo lắng, căng thẳng và chia sẻ hy vọng rằng tất cả chúng ta đều có thể vượt qua các thời điểm khó khăn. Triển lãm được kỳ vọng sẽ là cơ hội để mọi người trên toàn thế giới mở rộng sự đồng thuận của họ vào thời điểm mà sự di chuyển giữa các quốc gia bị hạn chế do Covid".

Ông cũng hy vọng 120 bức ảnh của cuộc triển lãm sẽ trở thành thông điệp về lòng dũng cảm và hy vọng vượt qua đại dịch.

Bạn có thể xem các hình triển lãm trang web chính thức của triển lãm và kênh YouTube:

Website: http://english.seoul.go.kr/SIPE2020/index_en.html

Facebook: https://www.facebook.com/SIPE2020

Instagram: https://www.instagram.com/SIPE2020

Lan Phương (Văn phòng chính quyền Seoul)
Xem thêm