Sóng 5G đã phủ trên đỉnh núi Everest

Nằm ở biên giới Trung Quốc - Nepal, ngọn núi Everest có độ cao hơn 8.840m, với phần phía Bắc nằm ở tỉnh Xigaze thuộc Khu tự trị Tây Tạng.
11:09 AM 02/05/2020 In bài viết này

Những người leo núi lên đỉnh Everest từ phía Trung Quốc giờ đây có thể bắt được sóng di động 5G sau khi trạm thu phát sóng (BTS) ở độ cao nhất thế giới bắt đầu hoạt động.

Sóng 5G đã phủ trên đỉnh núi Everest - Ảnh 1.

Được lắp đặt ở độ cao 6.500m, trạm BTS, được đặt tại trại nền cơ bản (base camp) hiện đại của núi Everest, bắt đầu hoạt động vào ngày 30/4, theo nhà mạng China Mobile.

Trạm thu phát sóng này cùng với hai trạm khác trước đây được lắp đặt ở độ cao lần lượt là 5.300m và 5.800m, sẽ đáp ứng nhu cầu phủ sóng 5G toàn bộ sườn núi phía bắc cũng như ở đỉnh núi Everest.

Ngoài tốc độ nhanh hơn, 5G đáp ứng băng thông, dung lượng mạng lớn hơn, mở đường cho tương lai của những chiếc xe tự lái, nhiều thiết bị được kết nối mạng hơn và các kết nối HD cho các cuộc họp, khám chữa bệnh từ xa.

Zhou Min, Tổng giám đốc chi nhánh nhà mạng China Mobile ở Tây Tạng, cho biết sóng di động tại núi Everest sẽ hỗ trợ các hoạt động leo núi, nghiên cứu khoa học, giám sát môi trường và phát trực tuyến (livestreaming) HD.

Các trạm BTS ở độ cao 5.800m và 6.500m so với mực nước biển là các trạm tạm thời để phủ sóng cho tuyến leo lên đỉnh núi. Dự kiến, các trạm BTS này sẽ được tháo dỡ sau khi việc khảo sát độ cao được hoàn thành vào năm 2020, Tân Hoa Xã cho biết.

Trong khi đó, Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cho biết công ty đã hợp tác với nhà mạng khác của Trung Quốc là China Telecom để thiết lập trạm gốc 5G cao nhất thế giới ở độ cao 6500m.

"Cùng với việc công bố mạng cáp quang Gigabit ở độ cao 6.500m, Huawei cho phép China Mobile vận hành mạng Gigabit kép trên đỉnh núi Everest", công ty cho biết.

Ở độ cao 5.300 m, tốc độ 5G tải xuống vượt 1,66 Gbps, còn tốc độ tải lên lên tới 215 Mbps.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm lần đầu tiên đặt chân đến đỉnh Everest từ sườn núi phía Bắc và 45 năm ngày Trung Quốc đo và công bố chính xác độ cao núi Everest, sự kiện phủ sóng 5G trên đỉnh Everest có ý nghĩa rất lớn.

Hoàng Linh
Xem thêm