Tăng tốc chuyển đổi số châu Á - Thái Bình Dương với sức mạnh công nghệ tổng hợp

Một sự thay đổi mô hình cho chuyển đổi số các ngành được Huawei công bố với mục đích nuôi dưỡng một hệ sinh thái mạnh mẽ và các giải pháp theo kịch bản cụ thể cho một xã hội thông minh trong tương lai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại sự kiện Huawei Connect mới đây.
14:57 PM 05/10/2020 In bài viết này

Theo đó, mô hình mới có hệ sinh thái số sẽ tạo ra và chia sẻ giá trị cho các ngành, lĩnh vực, với sức mạnh tổng hợp giữa kết nối, điện toán, đám mây, AI và các ứng dụng trong các ngành, lĩnh vực.

Ông Jay Chen, Phó Chủ tịch Huawei châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Năm 2020, khi 5G đã được triển khai trên quy mô toàn thế giới, kết nối, đám mây, AI, điện toán và các ứng dụng trong các ngành, lĩnh vực sẽ kết hợp với nhau để tạo ra những cơ hội chưa từng có cho quá trình chuyển đổi số của châu Á - Thái Bình Dương. Sức mạnh tổng hợp của 5 lĩnh vực công nghệ này sẽ thay đổi tất cả các ngành, lĩnh vực - cho dù đó là giao thông vận tải, tài chính hay năng lượng - và tạo ra giá trị mới cho khu vực của chúng ta".

Theo Hướng dẫn chi tiêu cho chuyển đổi số giữa năm trên toàn thế giới của IDC, chi tiêu cho chuyển đổi số ở châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2019 là hơn 380 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm dự kiến từ năm 2017 đến năm 2022 là 17,4%.

Tăng tốc chuyển đổi số châu Á - Thái Bình Dương với sức mạnh công nghệ tổng hợp - Ảnh 1.

"Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi có nhiều nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, chiếm 60% dân số thế giới và khoảng 50% người dùng Internet toàn cầu. Khu vực châu Á -Thái Bình Dương không chỉ dẫn đầu sự đổi mới sáng tạo kỹ thuật số của thế giới mà còn có cơ hội lớn để đi trước với sức mạnh tổng hợp của những công nghệ mới này", ông Jay Chen cho hay .

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, Huawei đã liên tục đẩy mạnh việc phát triển hệ sinh thái ở châu Á -Thái Bình Dương với hàng loạt các chương trình.

Tại Diễn đàn Trực tuyến Hệ sinh thái Ascend châu Á - Thái Bình Dương, Huawei đã ra mắt Chương trình Đối tác Ascend châu Á - Thái Bình Dương, nhằm xây dựng một hệ sinh thái AI đổi mới sáng tạo và bền vững, đã tiếp cận hơn 100 đối tác ISV (nhà cung cấp phần mềm độc lập) và đã ký 27 biên bản ghi nhớ với các tổ chức giáo dục sau đại học và các tổ chức chính phủ trên toàn khu vực.

Từ chương trình Spark dành cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, chương trình Brilliant Plan kết nối các công ty Internet và viễn thông toàn cầu với Trung tâm đổi mới sáng tạo hệ sinh thái 5G cho các ứng dụng 5G. Huawei đã xây dựng một mạng lưới để hỗ trợ hệ sinh thái trên 5 lĩnh vực công nghệ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Để giải quyết các thách thức về lực lượng lao động, Huawei đã đưa ra nhiều sáng kiến xuyên suốt khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Học viện Huawei ASEAN ở Malaysia và Học viện AI ở Singapore, nhằm cung cấp các dịch vụ học tập và đào tạo nhân tài ICT. Đến nay, Huawei có hơn 103 học viện ICT trong khu vực.

Ông Jay Chen đã tiết lộ rằng công ty công nghệ này đặt mục tiêu phát triển ít nhất 200.000 chuyên gia ICT trong vòng 5 năm tới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua các chương trình trên.

Sức mạnh tổng hợp công nghệ mang lại cơ hội cho toàn bộ lĩnh vực ICT

Chia sẻ cụ thể về sức mạnh tổng hợp công nghệ, Chủ tịch luân phiên Huawei Guo Ping cho biết Huawei sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực.

Tăng tốc chuyển đổi số châu Á - Thái Bình Dương với sức mạnh công nghệ tổng hợp - Ảnh 2.

Chủ tịch luân phiên Huawei Guo Ping

Trong lĩnh vực mạng, Huawei đã đề xuất khái niệm kết nối thông minh, nhằm mục đích cung cấp một mạng siêu tự động cung cấp khả năng truy cập gigabit rộng khắp và trải nghiệm xác định, đồng thời cho phép nâng cấp thông minh các hệ thống hoạt động và kinh doanh lớn của các chính phủ và DN.

Trong lĩnh vực điện toán, Huawei cam kết cung cấp sức mạnh tính toán đa dạng cho khách hàng, tách phần mềm khỏi phần cứng để điều chỉnh năng lực điện toán theo các nhu cầu xử lý khác nhau, bao gồm x86 và Kunpeng.

Trong lĩnh vực dịch vụ đám mây, Huawei đã thành lập 23 khu vực trên toàn thế giới, thu hút hơn 1,5 triệu nhà phát triển.

Trong lĩnh vực AI, Huawei đặt mục tiêu tích hợp tốt hơn AI vào các hệ thống kinh doanh lớn của các chính phủ và DN, sử dụng bí quyết và dữ liệu để xây dựng năng lực cốt lõi của các hệ thống AI.

Kết nối, điện toán, đám mây và AI rất giống điện của 100 năm trước, trong khi các ứng dụng trong các ngành giống như thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp được vận hành bằng điện.

Huawei tin rằng sức mạnh tổng hợp trên 5 lĩnh vực công nghệ này sẽ không chỉ mang lại cơ hội cho Huawei. Quan trọng hơn, chúng sẽ mang lại các cơ hội cho toàn bộ lĩnh vực ICT.

Guo đã nhìn lại ba nguyên tắc mà ông đề xuất vào năm 2016 để xây dựng một hệ sinh thái đa dạng và phát triển mạnh mẽ giống như Costa Rica. Ông cũng chia sẻ ba ví dụ về cách Huawei đã giúp ba trong số các đối tác phát triển kinh doanh của họ là: Tech Education, Cooler Master và CS&S.

Thị trưởng thành phố Thâm Quyến, ông Chen Rugui cho biết: "Thâm Quyến đang tận dụng tối đa các cơ hội của quá trình phát triển đang diễn ra ở Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông – Hongkong - Macao và khu vực thực hiện thí điểm Thâm Quyến.

"Chúng tôi đang cố gắng nâng cao tiêu chuẩn cho các thành phố tuyệt vời trên khắp thế giới. Bằng cách triển khai các công nghệ tiên tiến từ Huawei và các công ty công nghệ khác, thành phố của chúng tôi đang phát triển thông minh hơn từng ngày khi chúng tôi xây dựng Thâm Quyến thông minh kép (Shenzhen Intelligent Twins).

Chúng tôi sẽ nắm bắt những cơ hội mới do 5G mang đến, tăng cường áp dụng 5G trong nhiều kịch bản hơn, thúc đẩy Internet công nghiệp, thúc đẩy kết nối liên thông theo chiều dọc và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của các DN vừa và nhỏ. Thâm Quyến đặt mục tiêu thiết lập tiêu chuẩn vàng cho nền kinh tế số của Trung Quốc. Chúng tôi tin chắc rằng công nghệ có tiềm năng làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn và các thành phố năng động hơn".

Hoàng Linh
Xem thêm