The ASEAN Post: Việt Nam và phản ứng gương mẫu trong việc chống Covid-19

"Có lẽ, các quốc gia khác trong ASEAN và phần còn lại của thế giới có thể học hỏi từ phản ứng nhanh chóng của Việt Nam trong việc xử lý đại dịch Covid-19" - The ASEAN Post nhận xét.
08:46 AM 10/04/2020 In bài viết này

Tính đến sáng ngày 9/4, Việt Nam đã báo cáo 251 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19, với hơn 120 ca phục hồi. 

So với các quốc gia thành viên ASEAN khác như Malaysia và Indonesia, nơi có hàng ngàn ca nhiễm bệnh và tử vong, số ca mắc bệnh ở Việt Nam tương đối thấp. Việt Nam là một trong ba quốc gia ASEAN chưa báo cáo bất kỳ trường hợp tử vong nào do căn bệnh này, bên cạnh Lào và Campuchia. Liệu có phải việc lượng xét nghiệm Covid-19 không cao là lý do khiến ít ca dương tính ở Việt Nam? Không phải như vậy.

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long đã đảm bảo với công chúng và giới truyền thông rằng Việt Nam không thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm để chẩn đoán virus Covid-19. Được biết, Việt Nam đã mua 200.000 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 từ Hàn Quốc để tiến hành xét nghiệm số lượng lớn.

Tính đến ngày 31/3, 21 cơ sở y tế trên khắp Việt Nam đã được phê duyệt để quản lý xét nghiệm COVID-19. Ngoài ra, có thông tin rằng Việt Nam cũng đã sản xuất thành công bộ dụng cụ xét nghiệm riêng có thể giúp chẩn đoán nhiễm virus chỉ trong một giờ. 

Biện pháp nghiêm ngặt

Việt Nam công bố hai trường hợp dương tính đầu tiên của Covid-19 vào ngày 23/1; một người đàn ông Trung Quốc về từ Vũ Hán, Trung Quốc - nơi được cho là nguồn virus đầu tiên - đến Hà Nội và con trai ông được cho là đã nhiễm bệnh từ cha mình. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị cho sự bùng phát ngay cả trước khi các trường hợp Covid-19 đầu tiên được xác nhận. 

The ASEAN Post: Việt Nam và phản ứng gương mẫu trong việc chống Covid-19 - Ảnh 1.

Nguồn: Bộ Y tế, Việt Nam


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế tại Việt Nam đã ban hành hướng dẫn phòng ngừa khi Trung Quốc vừa phát hiện 27 ca dương tính ở Vũ Hán. Các hướng dẫn bao gồm giám sát chặt chẽ các khu vực biên giới và các bước để ngăn chặn khả năng lây lan. Một cuộc họp thảo luận về các chiến lược chống lại virus mới ở Việt Nam cũng được tổ chức vào ngày 15/1 giữa các quan chức của Bộ Y tế, WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) từ Hoa Kỳ (Hoa Kỳ).

Hơn nữa, khi Trung Quốc báo cáo ca tử vong đầu tiên vào ngày 11/1 do căn bệnh này, Việt Nam đã kịp thời siết chặt kiểm soát y tế tại tất cả các cửa khẩu và sân bay.

Tổ chức Châu Á Thái Bình Dương của Canada, một tổ chức tập trung vào mối quan hệ của Canada với châu Á, gần đây đã phát hành một ấn phẩm liệt kê hai biện pháp thành công mà Việt Nam đã thực hiện để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Thứ nhất, là các biện pháp theo dõi liên lạc nghiêm ngặt của Việt Nam. Thử nghiệm hàng loạt đã là chiến lược của nhiều quốc gia phát triển trong phản ứng của họ trong việc chống lại đại dịch. Tuy nhiên, Việt Nam đã tập trung nhiều hơn vào việc cách ly những người nhiễm bệnh và truy tìm các liên hệ trực tiếp cũng như gián tiếp thứ hai và thứ ba (F2 và F3) của họ.

PGS.TS Trần Đắc Phu, một quan chức y tế cấp cao tư vấn cho Trung tâm điều hành khẩn cấp của Việt Nam nói: "Thử nghiệm hàng loạt là tốt, nhưng còn phụ thuộc vào khả năng của từng quốc gia".

The ASEAN Post: Việt Nam và phản ứng gương mẫu trong việc chống Covid-19 - Ảnh 2.

Theo WHO, một quy trình theo dõi nguồn gốc ca bệnh có ba bước sau: nhận dạng liên hệ, danh sách liên lạc và theo dõi liên hệ. 

Việt Nam đã thực hiện truy tìm thành công thông qua việc xác định nhanh chóng các liên hệ truyền nhiễm dựa trên các phân loại của Covid-19 về các trường hợp nhiễm bệnh, nghi ngờ và phơi nhiễm của COVID-19. Song song với đó là huy động nhanh chóng các chuyên gia y tế, nhân viên an ninh công cộng, quân đội và công chức để thực hiện việc truy tìm nguồn gốc.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã áp dụng giám sát chặt chẽ các nghi ngờ nhiễm trùng. Được biết, Bộ y tế Việt Nam đã làm việc với các công ty công nghệ để phát triển một hệ thống báo cáo trực tuyến, trong đó các trường hợp nghi ngờ và được xác nhận của Covid-19, cũng như những người có liên hệ chặt chẽ với họ, được đưa vào cơ sở dữ liệu có sẵn trong thời gian thực cho chính phủ ở Hà Nội. 

Hơn nữa, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) của Việt Nam cũng đã giới thiệu một ứng dụng di động có tên NCOVI để cho phép công chúng báo cáo tình trạng sức khỏe của họ hàng ngày.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cũng hoan nghênh Việt Nam vì phản ứng nhanh chóng trong việc xử lý Covid-19. WEF cũng lưu ý rằng Việt Nam là một quốc gia thống nhất, với một lực lượng quân sự và an ninh lớn và được tổ chức tốt, đã có thể nhanh chóng đưa ra quyết định và ban hành chúng ngay lập tức. 

Mặc dù nguồn lực còn hạn chế, Việt Nam đã và đang thực hiện các biện pháp chủ động trong việc khắc phục đại dịch. Dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi Dalia, một công ty chuyên về nghiên cứu các giải pháp công nghệ, nhiều người Việt Nam tự tin rằng chính phủ của họ đang xử lý tốt cuộc khủng hoảng sức khỏe này. Có lẽ, các quốc gia khác trong ASEAN và phần còn lại của thế giới có thể học hỏi từ phản ứng nhanh chóng của Việt Nam trong việc xử lý đại dịch Covid-19 - The ASEAN Post nhận xét. 

Hoàng An (The ASEAN Post)