Trải nghiệm đặc biệt của một người đọc sách

Chàng trai 9X ở Hà Nam đam mê đọc sách và thay đổi tích cực nhờ niềm đam mê ấy. Niềm đam mê ấy cũng được chàng trai lan toả.
17:38 PM 25/05/2020 In bài viết này

Câu chuyện về người bạn sách

Đọc sách là một nhu cầu và sự trải nghiệm của mỗi người là khác nhau. Chàng trai 9x Nguyễn Nắng tại xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là một ví dụ cho thấy sách đã làm thay đổi cuộc sống.

Nơi Nắng ở cho đến khi cậu rời quê, Nắng chưa từng có ý niệm nào về sách. Ở quê, ngoài sách giáo khoa, thì không có cửa hiệu sách, không có thư viện. Gia đình người thân và cả ở trường học của Nắng không ai đọc và khuyên con trẻ đọc sách.

Tốt nghiệp cấp II, Nắng từ chối thi vào bậc THPT để làm phụ hồ ở Hà Nội, mặc dù không hề có kiến thức hay kỹ năng về công việc này. Công việc vất vả và Nắng cảm thấy chán nản, tuyệt vọng trước một tương lai mịt mù.

Thật may khi đó, nơi Nắng làm việc, chủ nhà có một tủ sách nhỏ, trong đó có cuốn sách như: "Không bao giờ là thất bại! Tất cả chỉ là thử thách" của tác giả Chung Ju Yong đã mê hoặc Nắng. Cuốn sách là những câu chuyện của Chung Ju Yong, từ một câu thanh niên ít học vùng nông thôn nghèo khó đến người sáng lập tập đoàn Huyndai, một tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đem đến cho mình một cái nhìn khác với hoàn cảnh của mình lúc bấy giờ. 

Cuốn sách đã tác động đến Nắng rất nhiều. Và Nắng đã bén duyên với sách từ đó, cậu đọc nhiều hơn những cuốn sách về lĩnh vực mình đang làm để có kiến thức làm việc.

Kết quả sau một thời gian dài đọc, học hỏi và làm việc, đến năm 2016, Nắng đã có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để thành lập đơn vị thầu phụ nhận thầu hạng mục thi công công trình xây dựng. Đó là một sự thay đổi lớn lao mà sách mang lại cho Nắng.

Năm 23 tuổi, Nắng lại gặp biến cố và mất đi khả năng vận động toàn thân từ đó. Thật may, một lần nữa sách đã giúp Nắng vượt qua cơn tuyệt vọng trước sự mất mát khủng khiếp ấy.

Những khi muốn chết đi, Nắng đã nhớ đến nhân vật Kito Aya, cô gái và cũng là tác giả của cuốn sách "Một lít nước mắt". Những câu trong cuốn sách như "Hãy sống! Mình muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh" đã góp phần an ủi Nắng bằng cách đặt ra câu hỏi: Phải chăng mình đang còn được sống nằm đây trên giường bệnh đã là một điều may mắn và hạnh phúc? Không những thế, khi Nắng tập ngồi và bị ngã, cậu cũng đã nhớ đến Aya. Khi bị ngã cô đã tự mình đứng dậy và nhủ: "Cố lên! Cố lên!"...

Cứ thế, sách và những nhân vật trong sách đã đem đến cho Nắng quá nhiều những thay đổi trong cuộc đời. Sách đã đưa Nắng từ cái không biết đến cái biết, từ cái nhìn tiêu cực đến cái nhìn tích cực, từ bến bờ tuyệt vọng đến thế giới tươi đẹp của sự lạc quan, và những điều tốt đẹp khác nữa.

Thuyết phục người khác đọc sách bằng việc làm thiết thực

Nắng là một người có được quá nhiều những ảnh hưởng tốt đẹp từ sách trong khi xung quanh còn quá nhiều người không biết đến giá trị của sách, không đọc sách. Từ đó, Nắng đã nảy ra ý định rủ những người xung quanh mình đọc sách. 

Đó là một công việc gian nan mỗi khi Nắng cất lời với người khác bởi không phải ai cũng quan tâm.

Tuy vậy, Nắng không cho rằng đó là thất bại, mà là thử thách. Nắng vẫn kiên trì. Trong suốt thời gian điều trị và chuyển viện, Nắng đã đem theo một số sách để đọc và thuyết phục những bệnh nhân khác cùng đọc. Nắng vui vì một số người đã chủ động tìm đến sách.

Khi hết thời gian điều trị ở bệnh viện, trở về nhà, Nắng thấy lũ trẻ ở quê nhà hầu hết không có sách để đọc. Người lớn cũng không quan tâm đến việc đọc của con trẻ. Nắng lại thuyết phục người khác đọc sách bằng chính số sách ít ỏi mà mình có.

Sau một thời gian, nhận thấy sức mình yếu, sách mình ít, chẳng đủ sức để lan tỏa tinh thần đọc sách đến nhiều người nên Nắng đã quyết định tạo ra một diễn đàn về sách trên Facebook để kết nối và lan tỏa tinh thần đọc sách đến với nhiều người hơn. 

Nay diễn đàn của Nắng đã có tới hơn 63.000 thành viên. Mọi người gặp nhau ở tinh thần "Hãy đọc sách và đọc nhiều sách! Sách sẽ giúp bạn trở thành những con người của trí tuệ và lòng nhân ái!". 

Tại diễn đàn này, nhiều thành viên đã tự nguyện dành tặng cho nhau số sách của mình. Một số khác thì tận tình tư vấn giới thiệu cho nhau những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi. Cũng có người tự tin chia sẻ với mọi người về phương pháp đọc sách sao cho hiệu quả, viết lách sao cho ngày một trở nên tốt hơn.

Trải nghiệm đặc biệt của một người đọc sách - Ảnh 1.

Các tủ sách nhân ái đã về trên các lớp học quê hương Nắng (Ảnh nhân vật cung cấp)

Từ diễn đàn này, tinh thần văn hóa đọc được lan tỏa tốt hơn. Nắng đã cùng bạn bè kêu gọi các cá nhân, tổ chức làm tủ sách nhân ái. Từ năm 2017 đến nay, Nắng đã kết nối để đưa về được 9 tủ sách, 16 tủ sách khác cũng đã được sẵn sàng để trao cho các trường học.

Câu chuyện của Nắng là câu chuyện về trải nghiệm đặc biệt của một người đọc sách, yêu sách và được cứu rỗi bởi sách. Từ đó, đã lan tỏa văn hóa đọc nhằm đem lại những lợi ích tri thức cho cộng đồng. Thiết nghĩ, tinh thần văn hóa đọc sẽ được thắp sáng bởi những đốm lửa nhiệt huyết như Nắng.

N.N
Xem thêm