Việt Nam đang chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

10:48 PM 02/10/2019 In bài viết

Nhiều phiên hội thảo chuyên đề về xoay quanh Công nghiệp 4.0

Chiều ngày 02/10/2019, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019 đã bắt đầu với 5 phiên thảo luận chuyên đề.

Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ ngành khác; cùng Tập đoàn IEC, Hội Tự động hóa Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức.

Diễn đàn là hoạt động thường niên nhằm tạo điều kiện cho đại diện các cơ quan, Bộ, ngành; đại diện giới doanh nhân-doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, cùng các chuyên gia cùng nhau trao đổi, đối thoại về tình hình thực tiễn cũng như những giải pháp cần triển khai thực hiện, thúc đẩy quá trình chủ động tham gia vào cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Với chủ đề “Chủ trương và chương trình hành động của Việt Nam chủ động tham gia công nghiệp lần thứ 4”, Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận các lĩnh vực: ngân hàng thông minh, đô thị thông minh, sản xuất thông minh, năng lượng thông minh và kinh tế số.

Triển lãm giải pháp công nghệ tiên tiến bên lề Diễn đàn

Các phiên hội thảo chuyên đề đã đánh giá kết quả tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong thời gian qua và tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cùng người dân được tham quan, trao đổi học hỏi kinh nghiệm với chuyên gia và doanh nghiệp quốc tế.

Thành phố thông minh tập trung vào giải pháp công nghệ và chính sách

Chuyên đề Thành phố thông minh tập trung về chủ đề “Xây dựng đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số Quốc gia”. Chuyên đề có sự tham gia chủ trì của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyển thông, Bộ Xây dựng, Hội Truyền thông số Việt Nam.

Đô thị là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế xã hội của quốc gia và các vùng miền trên cả nước. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Phát biểu đề dẫn tại phiên chuyên đề, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: “Đến nay cả nước đã có trên 830 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 38,6%, tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị đạt trung bình từ 12 đến 15%, cao gấp 1,5 đến 2 lần so với mặt bằng chung cả nước. Các trung tâm đô thị đã và đang là những trung tâm của các hoạt động kinh tế xã hội đồng thời cũng là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo giáo dục nghiên cứu khoa học công nghệ sản xuất thương mại và hội nhập quốc tế”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại phiên hội thảo Chuyên đề Thành phố thông minh

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, việc xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) cần đảm bảo tính thống nhất, tối ưu hóa cơ sở hạ tầng và kỹ thuật CNTT, tổ chức thực hiện phát triển ĐTTM.

Trong giai đoạn 2018-2025, ưu tiên xây dựng các nội dung cơ bản gồm: quy hoạch ĐTTM; Xây dựng và quản lý ĐTTM; Cung cấp các tiện ích ĐTTM cho các tổ chức, cá nhân trong đô thị với cơ sở nền tảng là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và hệ thống hạ tầng ICT, trong đó bao gồm cơ sở dữ liệu không gian ĐTTM được kết nối liên thông và hệ thống tích hợp 2 hệ thống trên.

Bên cạnh đó, các đề án này phải phù hợp với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các định hướng chiến lược quy hoạch kinh tế xã hội phát triển đô thị của quốc gia và địa phương phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Xây dựng ĐTTM phải đảm bảo tính thống nhất, tối ưu hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng ICT hiện có dựa trên Khung tham chiếu ICT phát triển ĐTTM, các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo khả năng tương tác, hoạt động đồng bộ của ĐTTM cũng như giữa các ĐTTM; sử dụng các chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động (KPI) cho ĐTTM.

Toàn cảnh Phiên chuyên đề Thành phố thông minh

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng cho rằng, nội dung quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sử dụng các phương tiện hỗ trợ CNTT - truyền thông (ICT) và các phương tiện khác góp phần thúc đẩy, nâng cao sức cạnh tranh, đổi mới, sáng tạo, minh bạch, tinh gọn, hiệu lực quản lý của chính quyền các đô thị. Từ đó, các đô thị nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, năng lượng và các nguồn lực phát triển, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Cuộc CMCN này lấy người dân làm trung tâm, hướng tới mục tiêu để mọi thành phần trong xã hội có thể được thụ hưởng lợi ích và giám sát, quản lý đô thị thông minh, góp phần quan trọng thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam.

Đồng thời, cuộc CMCN 4.0 dựa trên thành tựu khoa học công nghệ khoa học tiên tiến, ứng dụng các công nghệ hiện đại đồng bộ, có khả năng tương thích với nhiều nền tảng, bảo đảm an toàn an ninh mạng và bảo vệ thông tin cá nhân của người dân, đảm bảo sự đồng bộ của các giải pháp công nghệ và phi công nghệ.

Xây dựng đô thị thông minh là nhiệm vụ rất mới đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có rất nhiều khó khăn thách thức để có thể thực hiện được các mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, trong lời phát biểu đề dẫn, cho biết: “Đến nay đã có khoảng 30 địa phương và triển khai các đề án. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ TT&TT, việc phát triển đô thị thông minh hiện nay còn rất nhiều bất cập, các bộ ngành vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện việc xây dựng và ban hành các hướng dẫn về các cơ chế chính sách thông minh, mới bắt đầu triển khai một số ứng dụng và dịch vụ cơ bản cho ĐTTM”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Phiên chuyên đề

Hội thảo cần tìm ra các giải pháp phát triển ĐTTM hiệu quả và tối ưu cho Việt Nam đặc biệt trong bối cảnh các nguồn lực của của chúng ta còn rất hạn chế.

Các diễn giả phân tích triển vọng phát triển hạ tầng số, tạo nền tảng cho ĐTTM tại Việt Nam

Các diễn giả đến từ các công ty trong nước và quốc tế tập trung trình bày về hình hình, triển vọng phát triển hạ tầng số tạo nền tảng cho ĐTTM tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Bộ, UBND các thành phố và các công ty công nghệ thảo luận những ưu tiên về mặt chính sách, giải pháp để có thể thúc đẩy phát triển hạ tầng số cũng như Chuyển đổi số.

Các tham luận cho thấy những doanh nghiệp Việt Nam đang chủ động, áp dụng đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai công nghệ mới. Chính phủ cũng đang nỗ lực hoàn thiện khung thể chế cho việc hỗ trợ, thúc đẩy Việt Nam bắt kịp cuộc CMCN4.0

Phiên toàn thể cấp cao sẽ diễn ra vào ngày 3/10 được đồng chủ trì bởi ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Vũ Đức Đam, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phùng Quốc Hiển, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đại điện các bộ, ngành liên quan.

Minh Thiện