VN-MB - Phần mềm giúp giảm tai nạn giao thông

Mỗi ứng dụng công nghệ mới ra đời, dù trong thai nghén ý tưởng hay khi được ứng dụng vào thực tế thì luôn vì mục đích hữu ích, phục vụ cuộc sống con người. Ứng dụng đo nồng độ cồn trong máu (VN-MB) cũng vậy, đây là một sản phẩm công nghệ giúp cảnh báo, đảm bảo sự an toàn tính mạng, tài sản cho các tài xế.
14:30 PM 20/05/2020 In bài viết này

Sáng kiến khoa học cho cộng đồng.

Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu Hợp tác ASEAN vừa đánh giá, nghiệm thu và công nhận Ứng dụng đo nồng độ cồn trong máu VN-MB của Công ty CP Dược phẩm Vinamedic là một Sáng kiến khoa học cho cộng đồng.

VN-MB - phần mềm giúp giảm tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Thông tin đo nồng độ cồn và các mức phạt

VN-MB là sản phẩm phần mềm "made in Vietnam", được phát triển dựa trên đề tài nghiên cứu khoa học: "Nghiên cứu phát triển ứng dụng tính nồng độ cồn trong máu để phòng ngừa nguy cơ sức khỏe, tai nạn và nâng cao nhận thức pháp luật cho cộng đồng về tác tại của bia rượu" của Vinamedic.

Phần mềm trên được ứng dụng trên nền tảng điện thoại thông minh, nhằm đưa ra cảnh báo đỏ về tác hại trực tiếp của lượng bia rượu có thể khiến cơ thể giảm thị lực, mất tự chủ, mất khả năng vận động, ý thức... thậm chí bất tỉnh và dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

Nhờ các dự liệu phân tích đầu vào như giới tính, thể trạng, lượng bia rượu đã uống, VN-MB sẽ tính toán và đưa ra cảnh báo, lời khuyên hữu ích, tính toán thời gian để hết lượng cồn trong máu, khí thở, giúp bảo vệ cho người sử dụng rượu, bia. Bên cạnh đó, VN-MB giúp người dùng biết ngay kết quả, chỉ số tương đối của nồng độ cồn trong máu tại thời điểm sử dụng cũng như các tác dụng không mong muốn cho cơ thể và sức khỏe.

Điểm ưu của sản phẩm chính là các thông tin hiển thị trên ứng dụng luôn ngắn gọn, rõ ràng, giúp người sử dụng dễ dàng nắm bắt quy định về luật an toàn giao thông, mức xử phạt nếu vi phạm.

Ngoài ra, VN-MB còn được trang bị tính năng trợ giúp người tham gia giao thông trong trường hợp khẩn cấp, định vị chính xác vị trí để kết nối với người thân hoặc đơn vị cấp cứu đến trợ giúp.

Ứng dụng miễn phí cho người dùng

Theo bác sỹ Cao Văn Chính, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Vinamedic cho biết, VN-MB ra đời vì mục tiêu có ích cho xã hội, không quảng cáo và hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng.

VN-MB - phần mềm giúp giảm tai nạn giao thông - Ảnh 2.

Người dùng có thể kiểm tra các mức vi phạm giao thông trên ứng dụng.

"Rượu, bia, đồ uống chứa chất cồn (Alcolho) hiện được sử dụng phổ biến trong cộng đồng, đến mức hình thành thói quen, văn hóa, tập tục... Tác hại của việc của lạm dụng bia rượu trong đời sống là rất phổ biến, gây nguy hại sức khỏe, tai nạn giao thông khó lường, là vấn nạn của xã hội. Để nâng cao nhận thức tác hại rượu, bia không phải ai cũng có kiến thức, do vậy việc khuyến cáo thường xuyên góp phần giảm vấn nạn này"- Bác sỹ Chính nhấn mạnh.

Theo bác sỹ Chính, hiện Việt Nam đa phần mọi người đang sử dụng smarphone, do vậy đây là một lợi thế dễ dàng cài đặt và sử dụng miễn phí VN-MB (trên hệ điều hành Androi). Phía công ty cam kết đảm bảo các thông tin, dữ liệu trong ứng dụng luôn được cập nhật mới, đảm bảo hiệu quả, chất lượng tốt nhất cho người dùng.

Hy vọng VN-MB sẽ góp ích cho những tài xế khi tham giao giao thông, giúp giảm thiểu các rủi ro về pháp lý, giảm thiểu tai nạn giao thông, cung cấp kiến thức pháp luật cho nhóm đối tượng này, cũng như "công nghệ hoá" Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ.Minh Minh