Xe thư viện lưu động đưa những trang sách vươn xa

Sau Tết, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Chỉ đến lúc học sinh, sinh viên trở lại học tập bình thường, thư viện tỉnh, thành phố mới bắt đầu triển khai các kế hoạch phù hợp với thực tiễn và đặc điểm của địa phương.
18:10 PM 05/06/2020 In bài viết này

Mang sách đến cộng đồng

Dự án xe ô-tô thư viện lưu động đa phương tiện "Ánh sáng tri thức" do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) được triển khai từ đầu năm 2016, đã trao năm xe tặng các tỉnh: Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang. Năm 2018, dự án tiếp tục được triển khai tại tám tỉnh: Lạng Sơn, Ðiện Biên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Ðịnh, Quảng Bình, Lâm Ðồng và Cà Mau.

Xe thư viện lưu động đưa những trang sách vươn xa - Ảnh 1.

Xe thư viện lưu động. Ảnh minh họa

Đến nay, dự án đã tỏ ra khá hiệu quả khi góp phần đưa tri thức, phát triển văn hóa đọc đến vùng sâu, vùng xa.

Sau khi nhận xe, thư viện các tỉnh đã tích cực đưa xe ô-tô thư viện lưu động đến phục vụ trong trường học, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến các đồn biên phòng, trại giam...

Các thư viện được nhận xe của dự án đã tổ chức nhiều đợt luân chuyển phục vụ cộng đồng. Theo báo cáo đánh giá sau 3 năm thực hiện dự án đã có hơn 80.000 lượt sử dụng máy tính và truy cập Internet; 120.000 lượt người được xem các bộ phim; 200 cuộc trưng bày, triển lãm lưu động được tổ chức.

Chuyến xe mang đến niềm vui

Cuối tháng 5 vừa qua, Thư viện TP. Cần Thơ tổ chức phục vụ Xe Thư viện lưu động đa phương tiện tại 13 trường tiểu học trên địa bàn quận Bình Thủy. Đây là chuyến xe lưu động đầu tiên sau đợt dịch Covid của thư viện, xe Thư viện lưu động đa phương tiện tiếp tục hành trình mang “ánh sáng tri thức” đến với các quận, huyện khác của thành phố mà hàng năm thư viện vẫn thường làm.

Xe thư viện lưu động đưa những trang sách vươn xa - Ảnh 2.

Học sinh Trường Tiểu học Bình Thủy quây quần đọc sách, xem phim bên Xe thư viện lưu động đa phương tiện. Ảnh Báo Cần thơ

Tại một số trường mà Xe thư viện lưu động đa phương tiện đã phục vụ, như: Trường Tiểu học Bình Thủy, Trường Tiểu học An Thới 1, Trường Tiểu học Long Hòa 1, Trường Tiểu học Thới An Đông 1… học sinh đều hào hứng tham gia các hoạt động. 

Tại mỗi điểm đến, Thư viện thành phố tổ chức đọc sách, thi viết cảm nhận về cuốn sách vừa đọc và tô màu tranh vẽ. Ngoài ra, việc trải nghiệm đọc sách, xem phim thiếu nhi, phim hoạt hình hoặc lướt web ngay trên chiếc xe thư viện được các em yêu thích.

Những chuyến xe thư viện lưu động đi đến bất cứ đâu cũng mang đến niềm vui và ngày hội cho người dân nơi đấy. Các xe ô tô thư viện lưu động đã tạo ra sân chơi có ý nghĩa cho trẻ em như "Ðọc sách vì ngày mai", đồng thời thực hiện các buổi tuyên truyền và phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường, chống xâm hại trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình, nói không với ma túy...

Với người khiếm thị, những chuyến xe thư viện lưu động mang lại cơ hội cho họ được nghe sách nói, chạm vào những cuốn sách nổi cũng như được hỗ trợ về công nghệ để tiếp cận kiến thức.

Có thể thấy, để văn hóa đọc phát triển bền vững, lan tỏa trong cộng đồng thì từ lứa tuổi nhỏ, các em phải được làm quen với sách, được cha mẹ, thầy cô giáo hướng dẫn cách chọn sách và phương pháp đọc sách hiệu quả. Với những vùng sâu, vùng xa, những chuyến xe chở tri thức này sẽ giúp các em tiếp cận với sách, từ đó khuyến khích học sinh tích cực đọc sách, qua đó hỗ trợ học tập, trau dồi kiến thức, khơi dậy niềm đam mê đọc sách.

Minh Trí
Xem thêm