3 tài năng trẻ CNTT-TT được chọn vào vòng 2 Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2018

PV| 26/11/2018 09:21
Theo dõi ICTVietnam trên

Hội đồng Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2018 (Giải thưởng Quả Cầu Vàng) vừa họp phiên thứ nhất và thống nhất chọn 19 hồ sơ vào vòng 2 của Giải thưởng, trong đó có 3 hồ sơ của các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT-TT.

Hội đồng Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2018 vừa họp phiên thứ nhất. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng chủ trì cuộc họp.

Hội đồng Giải thưởng Quả cầu Vàng năm 2018 họp phiên thứ nhất

Giải thưởng Quả Cầu Vàng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ KHCN tổ chức hàng năm (từ năm 2003) nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc trong 05 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT); Công nghệ Y - Dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới.

Năm 2018, Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng đã được phát động và tuyên truyền rộng rãi đến thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước, đồng thời triển khai công văn đến 123 đầu mối là các bộ, ngành; các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc; các trường đại học (ĐH), học viện, các viện, trung tâm nghiên cứu lớn trên cả nước để phát hiện, giới thiệu các cá nhân tiêu biểu tham gia Giải thưởng.

Sau 05 tháng phát động, cơ quan thường trực Giải thưởng đã nhận được 61 hồ sơ của 39 đơn vị, bao gồm: 02 bộ, ngành; 14 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc; 19 trường ĐH, học viện trong cả nước, Hội Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc, Đại sứ Quán Việt Nam tại Vương Quốc Na Uy.

Số lượng hồ sơ các lĩnh vực bao gồm: CNTT-TT (13 hồ sơ); Công nghệ Y - Dược (11 hồ sơ); Công nghệ sinh học (06 hồ sơ); Công nghệ môi trường (15 hồ sơ); Công nghệ vật liệu mới (16 hồ sơ).

Các cá nhân tham dự Giải thưởng có 46 nam, 15 nữ; 25 tiến sĩ, 11 thạc sĩ;16 công chức, viên chức; 38 Giảng viên, nghiên cứu viên; 07 học sinh, sinh viên. Người nhỏ tuổi nhất tham dự Giải thưởng năm nay là 17 tuổi (sinh năm 2001) và người lớn tuổi nhất là 35 tuổi (sinh năm 1983).

Để giúp Hội đồng xét chọn hồ sơ được hiệu quả, cơ quan thường trực của Giải thưởng căn cứ theo các quy định hiện hành tham mưu chấm điểm theo thang đánh giá từng lĩnh vực cụ thể để giúp Hội đồng xét chọn hồ sơ được nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại cuộc họp lần thứ nhất, Hội đồng Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2018 đã cùng tập trung xem xét kỹ từng hồ sơ, đối chiếu với Bộ chấm điểm do cơ quan thường trực đưa ra và tiến hành thảo luận, đánh giá, nhận xét từng cá nhân ở từng lĩnh vực cụ thể. Với tinh thần công tâm, trách nhiệm Hội đồng đã bỏ phiếu kín và chọn ra 19 hồ sơ xuất sắc nhất vào vòng bình chọn tiếp theo.

Cụ thể, lĩnh vực CNTT-TT, có 3 hồ sơ được chọn gồm các cá nhân: ThS. Đào Như Ngọc, Nghiên cứu sinh Tiến sỹ ngành CNTT, trường Đại học Chung-Ang, Seoul, Hàn Quốc; Sinh viên Lê Tử Khiêm, Sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Sinh viên Tôn Thất Vĩnh, sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Để ngày càng nâng cao giá trị, uy tín và tầm ảnh hưởng của Giải thưởng Quả Cầu Vàng đối với cộng đồng các nhà khoa học, với thanh niên và xã hội, năm nay công tác bình chọn giải thưởng Quả Cầu Vàng được tiến hành 2 bước: Từ 19 hồ sơ xuất sắc được Hội đồng giải thưởng xét chọn lần thứ nhất, Ban tổ chức sẽ đưa vào vòng bình chọn online trên Cổng Thông tin Tài năng trẻ Quốc gia (tainangviet.vn) và trên Báo, tạp chí của đoàn trong khoảng thời gian 15 ngày.

Theo Hội đồng Giải thưởng, năm nay, số lượng và chất lượng hồ sơ tương đối đồng đều ở các lĩnh vực. Trong đó, nhiều cá nhân có nhiều công trình, bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín ISI/SCI/SCIE và thuộc phân loại xếp hạng giá trị khoa học cao (Q1-Q4), có nhiều bằng phát minh, sáng chế, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu KHCN các cấp, đạt nhiều giải thưởng quốc tế, quốc gia. Đặc biệt, có cá nhân tham gia Giải thưởng khi đang là học sinh THPT nhưng đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

Sau khi có kết quả bình chọn của cộng đồng, Hội đồng sẽ họp phiên thứ 2 để chọn ra 10 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu nhất để trao Giải thưởng.

Lễ trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 12/2018 tại TP. Hồ Chí Minh. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát là nhà tài trợ Vàng duy nhất của Giải thưởng.

Bài liên quan
  • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
    Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
3 tài năng trẻ CNTT-TT được chọn vào vòng 2 Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2018
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO