4 bộ sưu tập tem bưu chính đồ sộ về "Việt Nam - Độc lập, tự cường"

Lan Phương| 02/09/2020 14:54
Theo dõi ICTVietnam trên

Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề cấp quốc gia với chủ đề "Việt Nam - Độc lập, tự cường".

Đây là hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (1945-2020), thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trưng bày chuyên đề "Việt Nam - Độc lập, tự cường" giới thiệu với công chúng hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về ý chí quyết tâm, quá trình phấn đấu vì độc lập dân tộc, những hy sinh gian khổ của cả dân tộc Việt Nam để xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay.

4 bộ sưu tập tem bưu chính đồ sộ về

Các đại biểu tham quan gian trưng bày

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, 75 năm qua, Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã giữ vững độc lập chủ quyền, xây dựng và phát triển đất nước, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực và trở thành một quốc gia có uy tín trên trường quốc tế.

Nội dung trưng bày chuyên đề gồm 5 phần:

Phần I: "Đường tới độc lập, tự do", điểm lại những dấu mốc lịch sử quan trọng của cách mạng Việt Nam từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược năm 1858 đến khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công.

Phần II: "Kháng chiến và kiến quốc (1945-1954)", trưng bày giới thiệu hình ảnh, tài liệu, hiện vật… điểm lại những dấu mốc lịch sử giai đoạn vô cùng khó khăn của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa non trẻ; tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp 9 năm với đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ .

Phần III: "Xây dựng chủ nghĩa xã hội trong khói lửa chiến tranh (1954-1975)", trưng bày giới thiệu khái quát công cuộc nhân dân ta thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược cách mạng xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam với thắng lợi vĩ đại mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phần IV: "Xây dựng lại đất nước và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa (1975-1986)", điểm lại những dấu ấn đất nước ta đạt được trong 10 năm (1975-1985), nhất là cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và bắt đầu bước vào thời kỳ Đổi mới.

4 bộ sưu tập tem bưu chính đồ sộ về Đảng, Bác Hồ, Việt Nam tự cường

Nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam trưng bày 4 bộ sưu tập tem về chủ đề: "Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" với hàng nghìn mẫu tem và vật phẩm bưu chính.

4 bộ sưu tập tem bưu chính đồ sộ về

Cố vấn Ban Chấp hành Hội Tem Việt Nam Vũ Văn Tỵ (người cầm micro) thuyết minh nội dung, ý nghĩa các bộ sưu tập tem tại trưng bày chuyên đề nhằm phát huy, quảng bá giá trị của các bộ sưu tập tem đến các đại biểu, khách tham quan.

4 bộ sưu tập tem gồm:

Bộ sưu tập "Tất cả vì độc lập dân tộc và phát triển đất nước". Bộ sưu tập này có tới 700 – 800 con tem, gần 80 bì thư thực gửi, khái quát từ thời Bà Trưng - Bà Triệu - Ngô Quyền đến các giai đoạn sau các triều đại phong kiến Việt Nam được thành lập và chống lại các kẻ thù xâm lược do anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, thủ lĩnh Trương Định, anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực lãnh đạo. Bộ sưu tập còn dành một thời lượng lớn kể về hành trình đi tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc.

Bộ sưu tập thứ hai là bộ "Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh - khát vọng tìm đường cứu nước". Đây là bộ sưu tập tem bưu chính kết hợp tem và các bức ảnh, thể hiện con đường khát vọng của người thanh niên Nguyễn Ái Quốc đi tìm đường cứu nước cho đến sau này khi Người là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ sưu tập gồm 180 bức ảnh, có tem dán, đóng dấu theo lịch trình của bộ sưu tập.

Bộ sưu tập tem thứ ba là bộ "Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn dắt nhân dân Việt Nam đấu tranh", giới thiệu những con tem về Cách mạng tháng 8, Đảng ta ra đời, giành độc lập, kháng chiến chống Pháp, Mỹ, giải phóng dân tộc. 

Bộ sưu tập tem thứ tư là bộ tem "Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ", giới thiệu sự lãnh đạo của Đảng qua các thời kỳ, dẫn dắt người xem từ Đại hội Đảng đến Đại hội Đảng và đến giai đoạn thống nhất đất nước. 

Chia sẻ với PV Tạp chí TT&TT, ông Vũ Văn Tỵ, nguyên Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Tem Việt Nam, năm nay 83 tuổi, đã có "thâm niên" hơn 30 năm đam mê sưu tầm tem cho biết 4 bộ sưu tập tem này có 320 trang tem, mỗi bộ sưu tập có 80 trang tem. Bộ sưu tập đầu tiên là của cháu ruột bác là Vũ Thành (26 tuổi - Đại học FPT) thực hiện với sự tư vấn của bác. Bộ thứ 2 là của bác đã được thực hiện trong nhiều năm. Bộ thứ 3 và thứ 4 là do Hội tem Kon Tum và Kiên Giang thực hiện.

4 bộ sưu tập tem bưu chính đồ sộ về

Các bộ sưu tập tem tại trưng bày chuyên đề thu hút nhiều khách tham quan

Trong ngày Độc lập của dân tộc, nhà sưu tập tem kỳ cựu cũng chia sẻ khi ngắm các mẫu tem về ngày Quốc khánh 2/9/1945 được giới thiệu trong các bộ sưu tập, người xem được gợi nhớ về hình ảnh năm xưa tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đứng trên lễ đài đọc Tuyên ngôn Độc lập, mở đầu một kỷ nguyên mới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời.

Trưng bày chuyên đề mở cửa đón khách tham quan từ ngày 30/08/2020, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
4 bộ sưu tập tem bưu chính đồ sộ về "Việt Nam - Độc lập, tự cường"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO