Chính phủ cần là bệ phóng để thực hiện quá trình số hóa DN một cách nhanh chóng

Xuân Tuấn| 19/05/2020 15:26
Theo dõi ICTVietnam trên

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng việc số hóa trong doanh nghiệp (DN) sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế của quốc gia. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam cần có vai trò là bệ phóng để thực hiện quá trình số hóa DN một cách nhanh chóng hơn.

Chính phủ và các cơ quan nhà nước cần số hóa và cung cấp DVC một cách nhanh chóng

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến "Giới thiệu Cổng dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) và những lợi ích dành cho doanh nghiệp" sáng 19/5, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã gây ra sự xáo trộn trên toàn cầu, cũng như xáo trộn trong phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) của Việt Nam.

Chính phủ cần là bệ phóng để thực hiện quá trình số hóa DN một cách nhanh chóng - Ảnh 1.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione phát biểu tại hội nghị.

"Thành công của Việt Nam trong kiềm chế dịch COVID-19 đã được ghi nhận trên toàn cầu, sự nỗ lực của Việt Nam thực sự rất tuyệt vời", ông Ousmane Dione chia sẻ và nhấn mạnh việc các đại biểu hiện diện tại hội nghị thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và tinh thần quyết tâm của Việt Nam trong việc chống lại tác động tiêu cực của đại dịch.

Tuy nhiên, theo ông Ousmane Dione, nếu có một điều cần nêu bật như một bài học kinh nghiệm thì chính là sự cần thiết để Chính phủ và các cơ quan nhà nước số hóa và cung cấp dịch vụ công (DVC) một cách nhanh chóng bởi lợi ích, giá trị của Cổng DVCQG đã được minh chứng qua đại dịch COVID-19.

Dẫn lời Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nêu tại hội nghị về Cổng DVCQG hiện nay đã có trên 37 triệu lượt truy cập; vào tháng 3 và tháng 4/2020 số lượng tài khoản đăng ký tăng gấp 2 lần, trung bình mỗi tháng có 22 nghìn tài khoản đăng ký. Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nêu, chắc chắn những thông tin, phản hồi từ Cổng DVCQG sẽ hữu ích cho hoạt động của Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ. Bên cạnh đó, với những biện pháp giãn cách, cách ly xã hội được Việt Nam đưa vào áp dụng để kiềm chế dịch bệnh lây lan thì người sử dụng dịch vụ, cán bộ, công chức có thể tiếp cận hoặc cung cấp dịch vụ thiết yếu qua trực tuyến, bằng cách đó bảo vệ được người dân và cán bộ, công chức, viên chức khỏi dịch bệnh.

Số hóa DN vừa và nhỏ ở khu vực ASEAN có thể giúp tăng GDP thêm 1,1 tỷ USD đến năm 2025

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione đã đưa ra các biện pháp cho DN và Chính phủ Việt Nam thực hiện trong thời gian tới; đồng thời nhấn mạnh, đây là những điểm hữu ích cho cơ quan Chính phủ và người dân để tăng cường nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử.

Với cộng đồng DN, ông Ousmane Dione nêu đề xuất cần đẩy mạnh quá trình số hóa ở DN. "Số hóa ở DN hết sức quan trọng bởi đại dịch COVID-19 như một cuộc gọi để thức tỉnh các nhà lãnh đạo DN".

Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh và cho rằng trong bối cảnh này chúng ta không thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh ổn định như thường lệ mà cần số hóa. Những DN hoạt động trên môi trường trực tuyến ít bị ảnh hưởng so với những DN không hoạt động trên môi trường này.

Cũng theo ông Ousmane Dione, về mặt vĩ mô, việc số hóa trong DN cũng thúc đẩy hoạt động kinh tế của quốc gia, ước tính việc số hóa DN vừa và nhỏ ở khu vực ASEAN có thể giúp tăng GDP thêm 1,1 tỷ USD tính đến năm 2025.

Chính phủ cần là bệ phóng để thực hiện quá trình số hóa DN một cách nhanh chóng - Ảnh 2.

Ước tính việc số hóa DN vừa và nhỏ ở khu vực ASEAN có thể giúp tăng GDP thêm 1,1 tỷ USD tính đến năm 2025.

"Đây thực sự là cơ hội vàng cần nắm bắt và để sử dụng Cổng DVCQG ngay từ bây giờ. Các nhà lãnh đạo DN cần nhìn nhận số hóa DN là thực sự là để bảo đảm tương lai cho DN", ông Ousmane Dione chia sẻ.

Với Chính phủ, Giám đốc WB tại Việt Nam đề xuất 2 biện pháp để thực hiện trong thời gian tới. Biện pháp đầu tiên là cung cấp dịch vụ trên môi trường điện tử đòi hỏi phải đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ. Việc đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ đóng vai trò quan trọng, bởi nếu DVC không thể giúp giảm thời gian và chi phí giao dịch cho người dân, DN thì DVC đó cũng không có nhiều ý nghĩa.

"Điều quan trọng là Chính phủ cần hiểu được đâu là điểm nghẽn, đâu là điểm còn gây ra nhiều chi phí để đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, đảm bảo linh hoạt, đơn giản hóa quy trình cho người dân".

Chính phủ cần đơn giản hóa thủ tục và làm hiệu quả hơn, như thủ tục về: Cấp phép xây dựng, đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư, thủ tục về thuế... Những công việc này đóng vai trò tối ưu hóa về cung cấp dịch vụ trên môi trường điện tử.

Biện pháp thứ 2 là Chính phủ thực sự cần đóng vai trò là là bệ phóng để hỗ trợ cho quá trình số hóa của DN được nhanh chóng hơn.

Nhấn mạnh ý kiến chúng ta đang sống trong thời kỳ sự thay đổi diễn ra nhanh chóng, ông Ousmane Dione cho rằng phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để đi nhanh và làm tốt, không bị bất ngờ, cần phải đi trước đón đầu, Chính phủ Việt Nam cần có vai trò là bệ phóng để thực hiện quá trình số hóa của DN một cách nhanh chóng hơn.

"Với DN, hãy số hóa và cố gắng để đi với tốc độ nhanh hơn. Với Chính phủ trước hết cần đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, quy trình thủ tục liên quan cung cấp DVC trực tuyến, là bệ đỡ, bệ phóng để DN có thể thực hiện số hóa một cách nhanh chóng", ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

Theo ông Ousmane Dione, đây hoàn toàn là các công việc có thể thực hiện được trong một thời gian ngắn, vì đại dịch Covid -19 đã không quật ngã được bạn mà chỉ có thể làm cho bạn mạnh mẽ hơn, và như Việt Nam có câu "lửa thử vàng gian nan thử sức". Vì vậy, không nên để kinh nghiệm trong cuộc khủng hoảng này trở nên lãng phí.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết WB tin tưởng vào sự năng động của khu vực DN tư nhân Việt Nam và hiệu quả Chính phủ Việt Nam, WB luôn sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và đất nước Việt Nam.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ cần là bệ phóng để thực hiện quá trình số hóa DN một cách nhanh chóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO