Cơ chế tính giá trước của Uber không đảm bảo chính xác

Cẩm Thịnh| 29/06/2016 16:19
Theo dõi ICTVietnam trên

Cơ chế tính giá trước của Uber sẽ nói cho bạn chính xác bạn phải trả những gì cho "cuốc xe", nhưng như vậy không có nghĩa Uber sẽ không tăng giá.

Mọi người đều ghét Uber tăng giá, trừ Uber tất nhiên. Nhưng giờ đây, tin tốt là bạn sẽ không phải trả cả một cơ đồ để đi một chuyến xe về nhà nữa, thay vào đó, cơ chế đảm bảo giá của Uber sẽ nói cho bạn chính xác bạn phải trả những gì cho chuyến xe, nhưng như vậy không có nghĩa là Uber sẽ không tăng giá.

Tính năng tính trước tiền vé mới của Uber, đang được triển khai cho dịch vụ UberX ở một số thành phố của Mỹ và Ấn Độ, chính xác là giống như những gì mà Uber đã áp dụng với UberPool. Chỉ cần bạn cho địa điểm chính xác nơi sẽ đón bạn, sau đó nhập tên địa điểm đến và Uber sẽ tính toán chính xác giá tiền bạn phải trả.

Vậy cơ chế tính giá mới này được tính toán như thế nào? theo Uber: “Giá thanh toán trước được tính toán dựa trên thời gian đi và khoảng cách ước lượng, cũng như bao nhiêu người đi xe và bao nhiêu lái xe gần đó đang sử dụng Uber tại cùng thời điểm. Khi giá vé tăng do nhu cầu gia tăng, người đi xe sẽ được Uber tính toán mức giá thực phải trả trước khi họ đưa ra yêu cầu gọi xe đi đâu đó. Không có những công thức toán học phức tạp ở đây, hành khách có thể ngồi lại và thực hiện chuyến đi.”

Uber hiện nay đã tăng giá lên mức trần trong một số trường hợp, như khi trời có bão hoặc vụ xả súng gần đây ở Orlando.

Không có thông báo tăng giá nào cả, thay vì nói với bạn là bạn sẽ phải trả giá vé cao gấp 2 lần mức bình thường, thì Uber chỉ tính toán giá vé cho bạn. Tính năng này được thiết kế để loại bỏ việc phỏng đoán và bất bình. Bạn sẽ không biết trước được giá sẽ tăng (nếu có), trừ khi bạn nhìn thấy một hàng chữ nhỏ bên dưới mức giá tính trước nói rằng: “Giá vé cao hơn do nhu cầu tăng”. Cao hơn là bao nhiêu, bạn sẽ không biết.

Nhưng ít nhất bạn sẽ biết thẻ tín dụng của mình sẽ bị khấu trừ bao nhiêu vào cuối chuyến đi.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Cơ chế tính giá trước của Uber không đảm bảo chính xác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO