Công đoàn TT&TT: Ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong hoạt động

Ngay từ những tháng đầu năm 2021, do tác động của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống, Công đoàn TT&TT Việt Nam đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên để ban hành các văn bản, hướng dẫn, kế hoạch… chỉ đạo các cấp công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tâm An
22:05 PM 14/01/2022
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Công đoàn TT&TT ứng dụng hiệu quả công nghệ số

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 chiều 14/1, ông Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam cho biết: "Trong năm 2021, được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nan, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ TT&TT, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 nhất là lần bùng phát lần thứ tư, song công đoàn TT&TT đã đã tận dụng mọi lợi thế, khắc phục mọi khó khăn, thử thách để biến nguy thành cơ, chủ động trong mọi tình huống, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2021.

Công đoàn TT&TT: Ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong hoạt động - Ảnh 1.

Chủ tịch Công đoàn TT&TT Chu Văn Bình

Công đoàn TT&TT Việt Nam đã thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền theo chỉ đạo, tổ chức thông tin, đăng tải đề cương, viết tin, bài tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cũng như các hoạt động công đoàn trên các phương tiện thông tin, các cơ quan báo chí, qua Trang tin điện tử của các đơn vị, các mạng xã hội như: facebook, zalo, viber… kết hợp, lồng ghép nội dung tuyên truyền, vận động tại các cuộc họp, hội nghị của chuyên môn và công đoàn.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ TT&TT, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Công đoàn TT&TT Việt Nam đã kịp thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 trong CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn nhằm nâng cao nhận thức đúng đắn về tình hình, diễn biến, tính chất nguy hiểm và tác hại của đại dịch COVID-19.

Đặc biệt, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các công đoàn cơ sở cũng đã linh hoạt tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động với nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ công dân và ý thức trách nhiệm của đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Công đoàn VNPT là đơn vị tiên phong ra mắt ứng dụng Công đoàn VNPT (app Công đoàn VNPT), ứng dụng đầu tiên trong hệ thống Công đoàn Việt Nam. Ứng dụng là một kênh thông tin, đào tạo hữu ích cho đoàn viên với các nội dung cơ bản, như: giới thiệu, tin tức, thư viện, các cuộc thi và khóa đào tạo…

Ứng dụng Công đoàn VNPT được xây dựng với mục tiêu thống nhất một hệ quản trị cơ sở dữ liệu dùng chung trên toàn hệ thống cho hơn 4,5 vạn đoàn viên công đoàn, đưa các quy trình quản lý, điều hành, tác nghiệp lên môi trường số nhằm minh bạch hóa công tác quản trị, tối ưu hiệu quả hoạt động phương tiện kết nối đoàn viên công đoàn, đồng thời thực hiện chức năng là kênh cung cấp thông tin chính thống, nhanh chóng cùng nhiều tiện ích phục vụ cuộc sống, công việc của mỗi đoàn viên.

Trong khi đó, Công đoàn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền qua các kênh trực tuyến, các phương tiện thông tin đại chúng và trang thông tin của BĐVN, các trang mạng xã hội như Viber, Zalo điều hành nội bộ của các đơn vị, nhóm hoạt động trên facebook của các tập thể, đơn vị…

Công đoàn MobiFone đã đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng clip Bản tin Công đoàn nhằm điểm lại các hoạt động nổi bật trong tháng và triển khai các hoạt động của đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) ghi nhận những thành tích mà Công đoàn TT&TT Việt Nam đã đạt được trong năm 2021.

Năm 2021 là năm có nhiều sự kiện trọng đại diễn ra, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hết ngày 5/1/2022, cả nước đã có hơn 174.000 CNVCLĐ là F0. Trước tình hình đó, ngoài các hoạt động thường xuyên thì Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn và nhất là công đoàn TT&TT đã chủ động thể hiện được vai trò, trách nhiệm tham gia cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch góp phần bảo vệ sức khỏe an toàn cho đoàn viên, NLĐ, an toàn cho cơ quan, nhà máy, doanh nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, để phát huy hiệu quả hơn nữa hoạt động trong thời gian tới Công đoàn TT&TT Việt Nam cần tập trung triển khai các nhiệm vụ như: tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch; công tác tuyên truyền, giáo dục để CNVCLĐ của ngành hiểu được chủ trương công tác của ngành, thấy được vị trí tầm quan trọng của ngành trong nền kinh tế quốc dân, cũng như chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Công đoàn TT&TT: Ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong hoạt động - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Chúng ta phải xây dựng đội ngũ chuyên môn để có thể đẩy mạnh chuyển đổi số công đoàn Ngành.

Bên cạnh đó, công đoàn TT&TT cũng cần tiếp tục phát huy chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho NLĐ, chăm lo đến NLĐ, cải thiện mức thu nhập phù hợp cho NLĐ; quan tâm các đối tượng yếu thế và khó khăn; Cố gắng thực hiện chức năng tham gia quản lý cơ quan đơn vị doanh nghiệp để hiểu được ngành nghề, hiểu được tình hình doanh nghiệp để có thể thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ và đẩy mạnh được phong trào thi đua.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp đủ năng lực, trình độ, có bản lĩnh, nhiệt tình, tâm huyết với tổ chức và hoạt động công đoàn.

Đặc biệt, ngành TT&TT là ngành chủ lực trong chuyển đổi số (CĐS) quốc gia. Và công đoàn cũng được kiến nghị thực hiện tốt việc CĐS công đoàn ngành. Theo đó, ông Trần Văn Thuật nhấn mạnh, chúng ta phải xây dựng đội ngũ chuyên môn để có thể đẩy mạnh CĐS công đoàn Ngành.

Với bề dày kế thừa truyền thống, ngành TT&TT luôn đi đầu trong công cuộc đổi mới, năng động, sáng tạo, vượt khó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tin tưởng phong trào công nhân viên chức NLĐ của hoạt động công đoàn ngành TT&TT sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Ngành và hoạt động chung của phong trào công nhân viên chức của hoạt động công đoàn Việt Nam trong thời gian tới.

Công đoàn TT&TT: Ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong hoạt động - Ảnh 3.

Tổng LĐLĐVN trao cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2021.

Nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2022

Năm 2022, Công đoàn TT&TT Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập, là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" và triển khai hoạt động công đoàn năm 2022 với chủ đề "Chăm lo việc làm, đời sống NLĐ; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam". 

Công đoàn TT&TT Việt Nam đã xác định một  số nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 như tiếp tục triển khai Chương trình nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho NLĐ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ; Chương trình nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, NLĐ. Cùng với đó là tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán, "Tháng Công nhân" gắn với "Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động" cho đoàn viên, NLĐ; chăm lo, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho NLĐ.

Công đoàn TT&TT sẽ phát động và triển khai các phong trào thi đua năm 2022; Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức; Tổ chức tôn vinh NLĐ tiêu biểu, Chương trình "Cảm ơn bạn đồng hành!" năm 2022; Tổ chức Hội thi "Cán bộ nữ công giỏi"; Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống ngành TT&TT, 77 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện và 75 năm Ngày thành lập Công đoàn TT&TT Việt Nam.

Duy trì và phát triển quan hệ hợp tác song phương với các công đoàn cùng ngành nghề trong khu vực và trên thế giới. Thực hiện tốt vai trò thành viên Mạng lưới Công đoàn quốc tế UNI, UNI-Apro. Phối hợp với UNI Apro tổ chức tập huấn cán bộ công đoàn.

Đặc biệt, Công đoàn TT&TT sẽ triển khai thực hiện Kế hoạch CĐS của Công đoàn TT&TT Việt Nam./.