Quốc tế

Cộng đồng ASEAN đi đầu trong phòng chống thiên tai trên toàn cầu

PV 15/10/2023 13:57

Vấn đề phòng, chống thiên tai được ASEAN đặc biệt quan tâm trong Hội nghị thường niên lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai khai mạc vừa qua tại TP. Hạ Long

Tham dự hội nghị có hơn 80 đại biểu thuộc Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ thiên tai (Trung tâm AHA) và lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN. Đông Timor tham dự với vai trò quan sát viên tại hội nghị.

Hội nghị thường niên lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM) năm nay là sự kiện nằm trong khuôn khổ năm Việt Nam thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai 2023.

gfg.jpg
ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đi đầu trong quản lý thiên tai trên toàn cầu.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Các thành viên của Ủy ban, thành viên các cơ quan liên quan qua các thời kỳ đã nỗ lực không biết mệt mỏi, cũng như sự đồng hành của các đối tác trong suốt hành trình 20 năm qua, đã nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai khu vực ASEAN. Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cam kết nỗ lực tham gia tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động quản lý thiên tai khu vực ASEAN. Với quyết tâm, cách làm khoa học, bài bản, sự hỗ trợ của các đối tác, bạn bè quốc tế, cộng đồng ASEAN sẽ vượt qua thách thức, xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đi đầu trong quản lý thiên tai trên toàn cầu.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung: Trao đổi để trình Hội nghị Bộ trưởng thông qua Tuyên bố Hạ Long về tăng cường hành động sớm trong quản lý thiên tai khu vực ASEAN và thảo luận về quy định tài chính của Quỹ Quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp ASEAN; Điều khoản về nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng thư ký ASEAN với vai trò là Điều phối viên Hỗ trợ nhân đạo ASEAN; Nội dung hợp tác, thỏa thuận với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cập nhật kết quả thực hiện các hoạt động quản lý thiên tai khu vực ASEAN trong thời gian qua.

Hồi tháng 6 vừa qua Việt Nam chủ trì Hội nghị thường niên của Ủy ban ASEAN về phòng chống thiên tai lần thứ 42, tại thành phố Đà Nẵng. Hội nghị đã thảo luận và đạt những kết quả thiết thực về tất cả các mặt của quá trình phòng, chống thiên tai. Từ việc đánh giá và giám sát, phòng ngừa, ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đến tăng cường khả năng chống chịu thiên tai.

Năm nay hội nghị các đại biểu đặc biệt thảo luận và tiến hành sửa đổi quy tắc tài chính quỹ ADMER giúp huy động nguồn lực từ cộng đồng và sẵn sàng nguồn lực để hành động sớm trước thiên tai; Tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai khẩn cấp khu vực ASEAN và triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, cũng như thảo luận, thống nhất việc tham gia của Ti-mo Lettê trong các cuộc họp ACDM và hoạt động tăng cường năng lực.

Hội nghị lần này tiếp tục cho ý kiến và thông qua một số nội dung chính về Triển khai quyết định của Lãnh đạo cấp cao có liên quan; Cập nhật kết quả thực hiện chương trình ADDMER 2021-2025 trong thời gian qua; Trao đổi để trình Hội nghị Bộ trưởng thông qua Tuyên bố Hạ Long về tăng cường hành động sớm trong quản lý thiên tai khu vực ASEAN và thảo luận về Quy định tài chính của Quỹ Quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp ASEAN; Điều khoản về nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng thư ký ASEAN với vai trò là Điều phối viên Hỗ trợ nhân đạo ASEAN; Nội dung hợp tác, thỏa thuận 4 với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cập nhật kết quả thực hiện các hoạt động quản lý thiên tai khu vực ASEAN trong thời gian qua.

Việt Nam với nhiệm vụ Chủ tịch ACDM năm 2023, được sự ủng hộ, hỗ trợ của các quốc gia thành viên ASEAN, sự giúp đỡ của Ban thư ký ASEAN và các cơ quan liên quan, đã triển khai và hoàn thành nhiệm vụ điều phối các hoạt động quản lý thiên tai trong khối với nhiều chương trình nghị sự thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý thiên tai trong cộng đồng ASEAN.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Thủ tướng: Người đứng đầu phải tiên phong, gương mẫu thúc đẩy chuyển đổi số
  Phát biểu tại Hội nghị Thường trực Chính phủ về CĐS, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ, điều quan trọng nhất, quyết định nhất, mang tính chiến lược, lâu dài, cơ bản là các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải tiên phong, gương mẫu thúc đẩy CĐS.
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
  Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
Cộng đồng ASEAN đi đầu trong phòng chống thiên tai trên toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO