Những năm gần đây, dưới sự dẫn dắt tài tình của HLV Park Hang Seo, nền bóng đá Việt Nam đã bắt đầu có sự khởi sắc, cả về trình độ chuyên môn lẫn chiến thuật thi đấu. Đội tuyển quốc gia liên tiếp đạt được thành tích cao tại các giải đấu mang tầm châu lục. Ngoài yếu tố về con người, việc áp dụng công nghệ vào bóng đá cũng góp một phần không nhỏ vào thắng lợi vẻ vang này. 

Công nghệ giúp bóng đá Việt Nam bay cao và xa như thế nào? - Ảnh 1.

Kể từ giải King's Cup 2019, các tuyển thủ Việt Nam đã bắt đầu thi đấu với hai lớp áo trên người, lớp áo lót màu đen bên trong được tích hợp hàng loạt cảm biến tân tiến. Với Việt Nam thì mới, còn thực ra công nghệ này đã được các cầu thủ quốc tế sử dụng từ lâu trong các buổi tập luyện và thi đấu.

Công nghệ giúp bóng đá Việt Nam bay cao và xa như thế nào? - Ảnh 2.

Những chiếc áo đặc biệt này do Catapult Sports cung cấp, trên áo có một thiết bị được gọi là Electronic Performance and Tracking System (EPTS - Tạm dịch: Hệ thống theo dõi và hiệu suất điện tử), được đặt trong một túi nhỏ chứa thiết bị định vị GPS và nhiều loại cảm biến khác, như gia tốc kế, hay thiết bị đo nhịp tim,...

Nhiệm vụ của EPTS là theo dõi tổng quãng đường mà cầu thủ đã di chuyển trên sân, tốc độ di chuyển, cũng như theo dõi tình trạng nhịp tim,... của các cầu thủ. Sau đó truyền thông tin về một thiết bị theo dõi khác ở bên ngoài sân để thống kê lại.

Nhờ những chỉ số này mà ban huấn luyện có thể nắm bắt rõ tình hình sức khỏe của các cầu thủ, đưa ra chiến thuật tập luyện và thi đấu phù hợp hơn cho từng vị trí trên sân.

Công nghệ giúp bóng đá Việt Nam bay cao và xa như thế nào? - Ảnh 3.

Công nghệ giúp bóng đá Việt Nam bay cao và xa như thế nào? - Ảnh 4.

Dù những chiếc áo này lợi hại như vậy, nhưng trước đây thì chỉ các câu lạc bộ có tiềm lực tài chính mới "dám" đầu tư loại áo này. May thay công nghệ dần phát triển, chi phí sản xuất cho những chiếc áo này đã tốt hơn nên các cầu thủ Việt được đầu tư khá đầy đủ.

Dĩ nhiên loại áo thông minh này cũng được thiết kế đặc biệt với khả năng chống nước tốt, để chống mồ hôi từ cầu thủ hoặc khi thi đấu dưới trời mưa. Dung lượng pin tích hợp đủ cho hoạt động liên tục trong nhiều giờ cùng một thiết bị truyền tín hiệu.

Công nghệ giúp bóng đá Việt Nam bay cao và xa như thế nào? - Ảnh 5.

Việc quan sát từ một góc, nghiên cứu báo đài hay các video quay lại đôi khi vẫn chưa đủ để ban huấn luyện có cái nhìn bao quát nhất tất cả cầu thủ trên sân. Thế nên lúc này mới cần một ngân hàng thông tin điện tử nhằm theo dõi chính xác tình hình của đội nhà, đồng thời cũng thăm dò được sức mạnh của đối thủ.

Công nghệ giúp bóng đá Việt Nam bay cao và xa như thế nào? - Ảnh 6.

VFF từng mua một phần mềm như vậy, đó là InStat vào năm 2016. Dữ liệu của các trận đấu sẽ được các chuyên gia từ InStat bóc tách, phân tích và đưa ra các chỉ số quan trọng như di chuyển, tấn công, phòng thủ,... Điều này giúp ban huấn luyện dễ dàng hơn trong việc đưa ra các chiến thuật hợp lý trong các trận đấu tiếp theo

Công nghệ giúp bóng đá Việt Nam bay cao và xa như thế nào? - Ảnh 7.

Nhiều nguồn tin xác nhận Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải trả khoảng 20.000 USD/năm (gần 500 triệu đồng) để có được công nghệ phục vụ cho các đội tuyển. Một khoản đầu tư mới nghe thì thấy khá "đắt" nhưng "xắt ra miếng". Kết quả mà bóng đá Việt Nam đạt được trong hai năm qua đã cho thấy tính hiệu quả của InSat.

Bên cạnh đó, đội tuyển Việt Nam còn được đầu tư thêm những bộ đồ công nghệ cao OptimEye X4 và phòng giả lập 360 độ. Những công cụ này sẽ giúp xây dựng ngân hàng thông tin các cầu thủ Việt, theo dõi chế độ dinh dưỡng cho từng cầu thủ,... nhằm phục vụ cho những kế hoạch dài hơi hơn của bóng đá Việt Nam.

Công nghệ giúp bóng đá Việt Nam bay cao và xa như thế nào? - Ảnh 8.

*Số liệu trên hình chỉ mang tính chất minh hoạ

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Công nghệ giúp bóng đá Việt Nam bay cao và xa như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO