Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng "về đích" năm học 2020 - 2021

HL| 21/05/2021 10:37
Theo dõi ICTVietnam trên

Gần 30.000 học sinh của 27 trường THPT, THCS trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã "vượt" qua đợt thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 và hoàn thành chương trình bậc trung học theo hình thức thi trực tuyến trên nền tảng mang tên vnEdu LMS của VNPT.

Đáp ứng các yêu cầu kiểm tra kiến thức trực tuyến diện rộng

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) cả nước đang phải triển khai các giải pháp để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đồng thời vẫn hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tại Đà Nẵng, khi dịch Covid bùng phát trở lại, ngày 08/5/2021, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở GD&ĐT hướng dẫn các đơn vị, trường học kiểm tra cuối kì II và hoàn thành chương trình bậc trung học năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến qua các phần mềm, trong đó có phần mềm vnEdu LMS của VNPT.

UBND và Sở GĐ&ĐT Đà Nẵng đặt ra yêu cầu tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến nhưng phải đảm bảo chất lượng bài kiểm tra, bao gồm các hình thức thi trắc nghiệm, tự luậnvà kết hợp trắc nghiệm, tự luận. Thời gian tổ chức kiểm tra trực tuyến từ 17/5 đến ngày 25/5/2021 (trên cơ sở cho phép công nhận kết quả kiểm tra trực tuyến của thông tư 09/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 16/5/2021). Ngay sau khi nhận được yêu cầu của GĐ&ĐT, chỉ trong 04 ngày làm việc, từ ngày 12-16/5/202, VNPT Đà Nẵng đã nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện các phương án để đáp ứng những yêu cầu đề ra.

Trước đó, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã khẳng định, VNPT luôn đồng hành, hỗ trợ ngành GĐ&ĐT vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, việc tổ chức kiểm tra trực tuyến trên diện rộng, số lượng học sinh tham gia đông và sử dụng đa dạng thiết bị để làm bài, thời gian chuẩn bị ngắn… là một thách thức không hề nhỏ với toàn bộ đội ngũ kỹ sư CNTT của VNPT. Số trường học tham gia thi học kỳ II qua hình thức trực tuyến trên hệ thống phần mềm vnEdu LMS của VNPT là 27 trường, trong đó có 8 trường THPT và 19 trường THCS với khoảng30.000 lượt học sinh tham gia kiểm tra và gần 1000 giáo viên tham gia ra đề, coi thi và chấm thi tự luận trên hệ thống.

Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng

Cán bộ kỹ thuật VNPT kết nối đường truyền cho các Trường. Ảnh: Trịnh Quang

Tuy nhiên, với kinh nghiệm triển khai nhiều nền tảng ứng dụng CNTT khác nhau trong những năm gần đây, các kỹ sư của VNPT đã nhanh chóng vạch ra phương án thực hiện. Đó là, cử cán bộ tiếp xúc với các trường để giới thiệu giải pháp; thống kê số lượng các trường đồng ý triển khai với con số chính xác học sinh và giáo viên tham gia. VNPT Đà Nẵng đã phân công kỹ thuật viên bám sát hỗ trợ và tiếp nhận yêu cầu từ các trường với mỗi nhóm kỹ thuật phụ trách từng trường được phân công cụ thể.

Đồng thời tổ chức, hướng dẫn, tập huấn, tư vấn cách thức tổ chức và tiến hành cấu hình cho từng môn thi… Đội ngũ kỹ thuật viên cũng thống kê, ghi nhận các tình huống sự cố phát sinh, tập hợp yêu cầu gửi về đội ngũ kỹ sư phần mềm phụ trách phát triển hệ thống để điều chỉnh bổ sung kịp thời chức năng theo yêu cầu thực tế tại mỗi trường, nâng cấp, tối ưu hóa hệ thống đảm bảo phục vụ kỳ kiểm tra.

một trong 27 trường học tổ chức cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 bằng phần mềm vnEdu LMS của VNPT, ông Nguyễn Quang Hưng- Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh cho biết, để kỳ kiểm tra kết thúc năm học diễn ra thuận lợi, an toàn và đảm bảo đúng các quy định, nhà trường đã tìm hiểu kỹ tìm hiểu và khảo sát các nghiệp vụ tổ chức thi trực tuyến trên hệ thống vnEdu LMS đáp ứng tốt yêu cầu, do vậy, song song việc phối hợp với VNPT nâng cấp đường truyền Internet, nhà trường quyết định lựa chọn sử dụng phần mềm vnEdu LMS để tổ chức kỳ thi trực tuyến cho cả hai khối 10 và 11 với gần 3000 học sinh.

VNPT Đà nẵng đã hỗ trợ nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên thực hiện các quy trình coi thi trên máy tính như: nhận đề, phát đề, thu bài và giám sát quá trình làm bài của học sinh; tập huấn quy trình làm bài của học sinh như đăng nhập, điểm danh, vào thi, làm bài và nộp bài (trắc nghiệm, tự luận) để giáo viên chủ nhiệm tập huấn lại cho học sinh lớp mình qua hình thức trực tuyến, nhằm đảm bảo cho các em làm bài một cách tự tin, thoải mái qua hình thức kiểm tra học kỳ mới mẻ này.

Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng

Thầy cô trường THPT Phan Châu Trinh điều hành thi học kỳ 2 trực tuyến qua vnEdu LMS của VNPT (Ảnh: Trịnh Quang)

Hỗ trợ giáo viên, học sinh trải nghiệm Internet tốc độ cao

Nỗ lực của ngành GĐ&ĐT Đà Nẵng và VNPT Đà Nẵng bước đầu đã tạo ra một kỳ thi nhanh gọn, hiệu quả và an toàn. Trao đổi về kết quả của kỳ thi vừa qua, thầy giáoPhan Trần Duy Lam, P hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Lương Bằng đã bày tỏ cảm ơn đội ngũ của VNPT đã kịp thời và tích cực hỗ trợ, phối hợp với Nhà trường kịp thời tổ chức kiểm tra trực tuyến cho học sinh trong lúc dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại.

"Mặc dù tất cả đều mới "tiếp cận" nên không thể tránh khỏi những sai sót, vướng mắc, nhưng bước đầu của thử thách đã mang lại những thành công. Lãnh đạo nhà trường mong Sở Giáo dục, các thầy cô, học sinh và cha mẹ, đặc biệt là VNPT sẽ tiếp tục đồng hành để tổ chức kiểm tra các môn học thành công để chúng ta hoàn thành kết thúc năm học", thầy giáoPhan Trần Duy Lam chia sẻ.

Không chỉ hỗ trợ kỹ thuật để kỳ kiểm tra cuối kì 2 và hoàn thành chương trình bậc trung học năm học 2020-2021 của ngành GĐ&ĐT Đà Nẵng thành công, hiệu quả, VNPT còn hỗ trợ các giáo viên, học sinh Đà Nẵngđược trải nghiệm hạ tầng Internet/4G tốc độ cao. Cụ thể, VNPT tặng SIM 4G siêu ưu đãi với gói cước học sinh - sinh viên D49P (ưu đãi 60GB data/tháng; 1000 phút nội mạng/tháng) để học sinh có thể sử dụng cho kỳ thi trực tuyến này tốt nhất cũng như tham gia các ứng dụng học tập trực tuyến sau này.

Là DN viễn thông và CNTT điđầu về hỗ trợ chuyển đổi số tại Việt Nam, VNPT đã xây dựng và phát triển thành công hệ sinh thái giáo dục số vnEdu. Hiện vnEdu được triển khai tại hàng chục nghìn trường học trên khắp 63 tỉnh/thành và nhận được sự phản hồi tích cực của các chuyên gia, thầy cô, học sinh và các bậc phụ huynh. Không dừng lại ở một nền tảng học và dạy trực tuyến, vnEdu còn có các ứng dụng như tuyển sinh đầu cấp, kiểm tra đánh giá học sinh, thi học kỳ, xét tốt nghiệp, kiểm định chất lượng giáo dục…

Theo VNPT, tính từ đầu đợt dịch, đã có trên 17,7 triệu người sử dụng nền tảng học trực tuyến vnEdu. Lượng người sử dụng mạng xã hội vnEdu hiện tập trung nhiều nhất tại các tỉnh thành như TP. HCM, Nghệ An, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương. Riêng người dùng của 5 địa phương này đã chiếm tới 52% tổng số người dùng mà vnEdu đang sở hữu. Phần lớn người dùng của vnEdu ở độ tuổi từ 18 - 44. Trong đó, 33,5% có độ tuổi từ 25-34, 27,5% có độ tuổi từ 18-24 và 15,5% có độ tuổi từ 35 - 44. Ở góc độ nhân khẩu học, 54% người dùng mạng xã hội học tập này là nam và 46% là nữ.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Mỗi tác phẩm báo chí chuẩn mực về nội dung, hiện đại trong phương pháp thể hiện
  Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành".
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng "về đích" năm học 2020 - 2021
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO