Đầu bếp Việt chuyên nghiệp hướng dẫn chị em cách phân biệt các loại máy xay và công dụng cụ thể giúp xuống tiền chắc chắn mua đúng nhu cầu sử dụng

NuNu| 01/05/2020 13:54
Theo dõi ICTVietnam trên

Với sự đa dạng của các dòng máy xay trên thị trường hi vọng những chia sẻ của anh Nguyễn Văn Đức, một đầu bếp chuyên nghiệp tại Hà Nội sẽ giúp sức tối đa cho các chị em trong vấn đề lựa chọn.

  • Nghỉ nhà dài ngày, chị em thử ngay máy xay sinh tố mini dạng cầm tay đang rất hot trên mạng: Giá mềm lại bonus thêm chất lượng khá ổnĐọc ngay

Chiếc máy xay dần dà trở thành vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình. Với sự đa dạng của các dòng máy xay trên thị trường, nhiều chị em vẫn thường nhầm lẫn giữa các loại với nhau và chưa hiểu rõ được công dụng của từng loại để dùng sao cho đúng.

Vì vậy, cùng lắng nghe chia sẻ của anh Nguyễn Văn Đức, một đầu bếp chuyên nghiệp tại Hà Nội với những thông tin đầy đủ về 2 loại máy xay cơ bản là máy xay sinh tố và máy xay chế biến thực phẩm để cùng phân biệt rõ ràng hơn.

Anh Nguyễn Văn Đức, đầu bếp chuyên nghiệp sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về 2 loại máy sinh tố và máy xay chế biến thực phẩm để chị em có thể phân biệt rõ ràng hơn.

1. Máy xay sinh tố

Blender, hay người Việt vẫn quen gọi là máy xay sinh tố, là một dụng cụ làm bếp phổ biến. Nó được sử dụng để trộn, xay nhuyễn các nguyên liệu với nhau. 

Một máy xay sinh tố đứng thường được cấu tạo bởi 2 phần. Phần ở dưới là đế chứa mô tơ điện, được gắn với lưỡi dao. Với một số mẫu, bạn có thể thay thế phần lưỡi dao này, tuỳ vào mục địch sử dụng. Phần trên là phần bình chứa (thường được làm từ thuỷ tinh hoặc nhựa chịu lực). Ngoài máy xay dạng đứng, bạn có thể mua máy xay cầm tay, linh hoạt hơn và có thể sử dụng với các bình chứa khác nhau.

Ảnh: FB Đức Văn Nguyễn.

Lưỡi dao của máy xay sinh tố có cấu tạo không hề sắc bén. Để có thể trộn và xay nhuyễn các nguyên liệu. Loại máy này phụ thuộc vào động cơ mạnh mẽ. Dựa vào cấu tạo mà máy xay sinh tố được dùng chủ yếu trong việc xay sinh tố, xay nhuyễn các loại súp, làm sữa hạt các loại, các loại sốt lỏng như sốt trộn sa lát hoặc sốt mayo,... Một số mẫu có công suất lớn từ 1500W trở lên, có thể sử dụng để xay đá, làm đá bào và các đồ uống lạnh khác.

Từ kinh nghiệm của bản thân anh Đức cho  biết, ngay cả với những máy xay sinh tố có công suất lớn (từ 2000W) trở lên, để máy có thể hoạt động đạt hiệu năng tốt nhất, thì ta vẫn cần cho đủ nước. Nếu nguyên liệu không đủ lượng nước cần thiết, máy sẽ gặp khó khăn trong quá trình xay nhuyễn.

2. Máy xay chế biến thực phẩm

Máy xay chế biến thực phẩm (hay còn được gọi là Food Processor) có cấu tạo tương tự như máy xay sinh tố. Phần dưới là mô tơ điện và phần trên là bình chứa. 

Điểm khác biệt của máy xay chế biến thực phẩm so với máy xay sinh tố là ở lưỡi dao. Lưỡi dao của máy xay chế biến thực phẩm rất sắc bén. Vì vậy, dù với công suất không lớn (nếu so với một số loại máy xay sinh tố), máy xay chế biến thực phẩm vẫn có thể dễ dàng xay và sơ chế các nguyên liệu khô hoặc rau củ nói chung. 

Ảnh: FB Đức Văn Nguyễn.

Một số mẫu sẽ bán kèm nhiều loại lưỡi dao để bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích: từ xay hạt đến cắt, thái, gọt rau củ. Nếu bạn phải sơ chế một khối lượng lớn rau củ, máy xay chế biến thực phẩm có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian kha khá.

Vì đặc điểm cấu tạo và cơ chế hoạt động như trên, một số công dụng của máy xay chế biến thực phẩm có thể kể đến như: trộn bột, băm nhỏ các nguyên liệu như rau củ hay làm vụn bánh mì, thái mỏng rau củ, làm sốt chấm (loại cần độ đặc sánh), bơ hạt,...

Ảnh: FB Đức Văn Nguyễn.

Anh Đức thường hay sử dụng máy xay chế biến thực phẩm để băm nhỏ hạnh nhân, làm đế bánh ngọt, rất tiện và nhanh chóng, không hề bị tắc máy, hay các loại bơ hạt như bơ mè, bơ lạc; hoặc sốt hummus. Nếu chị em nào thích làm bánh ngọt nói chung, hãy suy nghĩ và cân nhắc lựa chọn cho mình một chiếc máy xay chế biến thực phẩm phù hợp.

3. Sự khác biệt và so sánh công dụng 

Như đã nói ở trên, cấu tạo của 2 loại máy này có nhiều điểm tương đồng, nhưng cơ chế hoạt động có một số điểm khác biệt. Vì vậy một số điểm khái quát lại sự khác biệt và so sánh công dụng của 2 loại máy này dựa theo các công thức cụ thể.

Chế biến súp

Ảnh: FB Đức Văn Nguyễn.

Với các công thức súp cần xay nhuyễn các nguyên liệu, lựa chọn tốt nhất là máy xay sinh tố. Bạn có thể dùng máy xay chế biến thực phẩm để xay súp nhưng súp sẽ không nhuyễn và mất nhiều thời gian hơn.

Sinh tố

Với các công thức sinh tố, máy xay sinh tố dĩ nhiên là lựa chọn tốt nhất. Chị em đừng sử dụng máy xay chế biến thực phẩm cho mục đích này.

Các loại sốt chấm (đặc)

Ảnh: FB Đức Văn Nguyễn.

Với những loại sốt chấm ví dụ như sốt hummus hay sốt pesto, bạn nên sử dụng máy xay chế biến thực phẩm nhé. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố nhưng việc xay sẽ khá khó khăn.

Bơ hạt

Để làm bơ hạt như bơ lạc, hạt điều, hạnh nhân hay bơ mè; lựa chọn tốt nhất là máy xay chế biến thực phẩm. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố nhưng việc xay sẽ khá khó khăn và máy hay bị tắc.

Đầu bếp chuyên nghiệp hướng dẫn chị em cách phân biệt các loại máy xay và công dụng cụ thể giúp xuống tiền chắc chắn mua đúng nhu cầu sử dụng  - Ảnh 8.

Ảnh: FB Đức Văn Nguyễn.

Thái rau củ

Máy xay chế biến thực phẩm là lựa chọn tối ưu. Một số hãng có tặng kèm nhiều lưỡi dao để bạn có thể thái và sơ chế nhiều kiểu. Còn máy xay sinh tố thì chị em không nên dùng.

Trộn bột và làm đế bánh

Phục vụ việc làm bánh thì máy xay chế biến thực phẩm sẽ là trợ thủ đặc lực. Chị em có thể làm vỏ bánh mì từ máy xay sinh tố nhưng theo kinh nghiệm của anh Đức thì đế bánh bị vụn và sẽ không ngon cho lắm.

Ảnh: FB Đức Văn Nguyễn.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đầu bếp Việt chuyên nghiệp hướng dẫn chị em cách phân biệt các loại máy xay và công dụng cụ thể giúp xuống tiền chắc chắn mua đúng nhu cầu sử dụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO