Để ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Trần Cao| 16/10/2022 16:04
Theo dõi ICTVietnam trên

Nỗ lực của các cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp sẽ tạo nền tảng, giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có thể tham gia chặt chẽ hơn vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhiều chính sách quan tâm kịp thời cho ngành công nghiệp hỗ trợ

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã có những bước tiến phát triển rõ nét nhờ sự quan tâm và hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách. Đặc biệt, năm 2021, ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, mức tiêu thụ trên thị trường cũng bị tác động. 

Tuy nhiên, những chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và các Bộ, ngành, nên ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh. Tổng số xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước năm 2021 đạt gần 300.000 xe, tăng 9,1% so với năm 2020. Để đạt được kết quả này, ngành ô tô đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của nhiều chính sách khác nhau, trong đó có chính sách về giảm lệ phí trước bạ, gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sản xuất trong nước, lắp ráp trong nước; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông…

Có thể thấy, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời nên ngành công nghiệp ô tô đã vượt qua khó khăn và dần phục hồi. Không chỉ ngành ô tô, các ngành công nghiệp khác cũng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ. Điều này thúc đẩy sự phát triển cho công nghiệp hỗ trợ nói chung, tăng cường sự liên kết, củng cố sự vững chắc trong chuỗi cung ứng để phục vụ những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp chế biến nông sản… Năng lực sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước cũng đang dần được cải thiện.

Nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ 

Theo số liệu thống kê, hiện đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện tại Việt Nam, trong đó chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước đã có thể cung cấp một số phụ tùng, linh kiện cho các ngành như linh kiện, phụ tùng nhựa, cao su cho các sản phẩm ô tô xe máy, điện tử, hay phụ tùng linh kiện nhôm và kim loại cho ô tô, xe máy và các sản phẩm máy móc thiết bị. Tỷ lệ nội địa hóa của một số ngành công nghiệp tại Việt Nam đã được cải thiện nhờ năng năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong việc cung cấp một số linh kiện, phụ tùng cho các ngành công nghiệp trong nước. Ngoài việc cung ứng phụ tùng, linh kiện, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cũng đang từng bước nâng cao trình độ, từ đó sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ, độ chính xác cao, góp phần tăng giá trị gia tăng.

Có thể kể đến một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện có năng lực rất tốt của Việt Nam trong các lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; Linh kiện xe đạp, xe máy; Linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; Dây cáp điện; Linh kiện nhựa - cao su kỹ thuật; Săm lốp các loại… 

Năng lực sản xuất các sản phẩm trên đã đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, sản xuất hàng hóa trong nước. Ngoài ra, nhiều sản phẩm, linh kiện của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cũng đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Thị trường xuất khẩu cho các ngành công nghiệp Việt Nam chủ yếu là các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật. 

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang ngày càng tích cực áp dụng các tiêu chuẩn, công cụ quản lý hiện đại vào sản xuất, chế tạo. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong nước đã được hình thành và phát triển trong lĩnh vực công nghiệp cơ bản, vật liệu, cơ khí chế tạo như Viettel, Vingroup, Trường Hải, Thành Công, Hòa Phát…. Điều này đã tạo nền tảng cho ngành công nghiệp hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có thể tham gia chặt chẽ hơn vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Mặc dù phát triển và được sự quan tâm, hỗ trợ từ các chính sách kịp thời của chính phủ, song các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do nhiều yếu tố. 

Mới đây, Hội nghị Ban chấp hành (mở rộng) lần II - năm 2022 của Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (Hansiba) đã diễn ra. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho biết đại dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, tiếp đó lại xảy ra những bất ổn chính trị giữa Nga và Ukraina. Tình hình chung đã ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của doanh nghiệp, do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và những khó khăn khác.

Để ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp hỗ trợ đang đòi hỏi chất lượng sản phẩm với độ chính xác cao, đáp ứng yêu cầu hiểu biết của các công nghệ mới

Trong khi đó, dự đoán các doanh nghiệp sẽ vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới, trước sức ép từ tình hình tài chính, lạm phát trên thế giới. Mặc dù hiện Chính phủ và các bộ, ngành đang điều hành rất tốt, lạm phát được kiểm soát nhưng vẫn sẽ có tác động lên các doanh nghiệp. Vì thế, cần sớm có những cơ chế, chính sách tháo gỡ cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Vấn đề cung cấp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng được các doanh nghiệp kiến nghị, bởi ngành công nghiệp hỗ trợ đang đòi hỏi chất lượng sản phẩm với độ chính xác cao, đáp ứng yêu cầu hiểu biết của các công nghệ mới khi các nhà máy sản xuất đa quốc gia dịch chuyển đến Việt Nam.

Để giúp tháo gỡ khó khăn và sớm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển, nhiều đại biểu đề xuất thành Ban chỉ đạo cấp Nhà nước do Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban, cùng với đó là sự tham gia của một số Bộ ban ngành và các địa phương cùng đại diện các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Mục tiêu là để thống nhất chỉ đạo thúc đẩy giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Ngoài ra, một giải pháp nữa được đưa ra là quy hoạch cụ thể từng vùng kinh tế, từ đó giúp phát triển từng lĩnh vực cụ thể trong ngành công nghiệp hỗ trợ. Kế hoạch này sẽ giúp tránh tình trạng chồng chéo, mọi tỉnh, mọi địa phương đua nhau phát triển công nghiệp hỗ trợ. Quy hoạch cụ thể sẽ giúp hạn chế việc lãng phí nguồn lực đầu tư của cả nhà nước và doanh nghiệp.

Hiện nay, các quy định về điều kiện vay vốn của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa thật phù hợp, vì vậy bên cạnh các giải pháp như trên, Chính phủ cần có các gói giải pháp cấp thiết, đặc thù về vốn gồm lãi suất và thời gian, hạn mức vay.... Thậm chí, có thể nghiên cứu thành lập quỹ tài chính riêng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ dưới dạng quỹ mở để thu hút nhiều nguồn lực cả trong và ngoài nước.

Theo bà Trần Thị Lan Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, để các chính sách thực sự đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần một bộ luật để được hỗ trợ nhiều hơn. Bên cạnh đó, ở phần mình, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cũng sẽ nâng cao năng lực, trình độ công nghệ để tránh phụ thuộc, từ đó phát triển trở thành doanh nghiệp đầu chuỗi, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp nước ngoài./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Để ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO